Tin Tức

Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc thương hiệu xa xỉ bậc nhất Thụy Sỹ

TPO – Nhà sản xuất Thụy Sĩ vừa công bố đoạn video ghi lại âm thanh phát ra từ hộp nhạc cơ Reuge phát “Quốc ca Việt Nam”.

Công ty sản xuất vừa tung đoạn video ghi lại âm thanh phát ra từ hộp nhạc phát quốc ca Việt Nam. Reuge là một trong những thương hiệu cơ khí sang trọng nhất thế giới với hơn 150 năm lịch sử với nhiều hộp nhạc được chế tác tinh xảo và những giai điệu vượt thời gian. Reuge có trụ sở tại Sainte-Croix (Thụy Sĩ) từ năm 1865, được coi là nhà sản xuất hộp nhạc cơ học hàng đầu thế giới.

Năm 2020, ca khúc Tiến quân ca hay còn gọi là Quốc ca Việt Nam xuất hiện trong phiên bản hộp nhạc mang tên “Reuge Vietnam Nation Anthem” nhân dịp kỷ niệm 75 năm quốc khánh.

Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc của thương hiệu Thụy Sĩ sang trọng nhất Ảnh 1

Hộp nhạc ra đời nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Một trong những thách thức lớn nhất khi chế tạo một hộp nhạc cơ học là soạn nhạc. Ban đầu, công ty chọn 36 nốt của ca khúc Tiến quân ca, nhưng sau đó đã tăng lên 72 nốt để truyền tải đúng tinh thần của bài hát. Chữ viết và hình ảnh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam được khắc laser và mạ vàng trên mặt sau của kính.

Hộp nhạc “Reuge Vietnam Nation Anthem” được làm thủ công tinh xảo với hàng trăm chi tiết cơ khí được đặt trong lồng kính trong suốt. Máy nghe nhạc bao gồm một hình trụ với hơn 1.200 gai hoạt động trên một chiếc lược 72 nốt nhạc. Cơ chế được lắp ráp hoàn toàn bằng tay và hiệu chỉnh bởi đôi tai của người thợ thủ công. Bốn giá đỡ của hộp nhạc được mạ vàng và trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc hình cá. Tất cả các chi tiết cơ khí được đặt trong một hộp kính trong suốt. Hộp nhạc này cao 16 cm, chiều dài 35 cm, chiều rộng 25 cm. Các nghệ nhân Thụy Sĩ phải mất từ ​​6 đến 8 tháng để kiểm tra và hiệu chuẩn.

Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc của thương hiệu sang trọng bậc nhất Thụy Sĩ ảnh 2

Thiết kế tinh xảo của hộp nhạc hộp Reuge

Hộp nhạc “Quốc ca Việt Nam” trở thành món quà đặc biệt, đẳng cấp quốc tế với giá trị mỗi hộp khoảng 80 triệu đồng. Mỗi năm Reuge chỉ sản xuất khoảng 20-30 hộp nhạc loại này và là sản phẩm “đặt làm riêng”.

Điểm khác biệt khiến hàng thế kỷ qua, hộp nhạc Reuge vẫn được coi là thú chơi xa xỉ của giới hoàng tộc, nằm ở âm thanh. Bằng cách cho phép một hình trụ có gai xoay và chạm vào răng của thiết kế chiếc lược bằng đồng, Reuge đã tái tạo lại âm sắc trong trẻo của tác phẩm kinh điển, hay đơn giản chỉ là tiếng chim hót trong vườn vào buổi sáng.

Trên khắp thế giới, hộp nhạc Reuge là món quà đặc biệt của những nhân vật có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chính trị và nghệ thuật. Tỷ phú John D. Rockefeller từng đặt mua 100 hộp nhạc lồng chim “Những chú chim biết hát” nổi tiếng để làm quà tặng. Năm 1981, Thái tử Charles và Công nương Diana cũng được Tổng thống Thụy Sĩ tặng một chiếc hộp nhạc Reuge làm quà cưới. Hộp nhạc Reuge cũng là món quà chính thức của Chính phủ Thụy Sĩ tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi Chủ tịch Tổng Liên đoàn Thụy Sĩ – Pascal Couchepin – có chuyến công du Việt Nam và viếng Đại tướng năm 2008.

Nguyễn Khánh

.

Nguồn: https://tienphong.vn/quoc-ca-viet-nam-xuat-hien-tren-hop-nhac-thuong-hieu-xa-xi-bac-nhat-thuy-sy-post1337670.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button