Thế Giới

Quốc đảo xóa vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh

Barbados kỷ niệm ngày thành lập nước cộng hòa, xóa bỏ vai trò nguyên thủ quốc gia đối với quốc đảo mà Nữ hoàng Elizabeth II từng nắm giữ trong quá khứ.

Khi đồng hồ điểm 12 giờ tại thủ đô Bridgetown, Carol Roberts-Reifer, người đứng đầu Quỹ Văn hóa Quốc gia Barbados, thông báo quốc đảo Caribe chính thức trở thành Cộng hòa Barbados từ 0 giờ ngày 30-11 (11 giờ sáng). Giờ Hà Nội). ), chấm dứt vai trò nguyên thủ quốc gia của Nữ hoàng Elizabeth II.

Cờ hoàng gia Anh trai đã được hạ xuống khi buổi lễ bắt đầu, kết thúc 396 năm chế độ quân chủ Anh hiện diện tại đảo quốc Barbados và đánh dấu sự ra đời của nền cộng hòa trẻ nhất thế giới.

Khách hoan nghênh sau khi Dame Sandra Mason tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Barbados và thề trung thành với đất nước, tiếp theo là 21 phát đại bác khi quốc ca Barbados được vang lên. Rihanna, một ca sĩ người Barbados, đã tham dự buổi lễ và được tuyên dương là anh hùng dân tộc.

“Cộng hòa Barbados đã ra khơi trong chuyến đi đầu tiên của mình. Đó là một cuộc hành trình vào một thế giới phức tạp, đứt gãy và hỗn loạn”, Tổng thống Mason nói trong bài phát biểu nhậm chức. “Đất nước chúng ta phải có những ước mơ lớn và chiến đấu để biến chúng thành hiện thực.”

Tổng thống Dame Sandra Mason chạm vào lá cờ trong một buổi lễ ở thủ đô Bridgetown ngày 30 tháng 11. Ảnh: AFP.

Nữ Tổng thống Dame Sandra Mason chạm vào lá cờ trong một buổi lễ ở thủ đô Bridgetown ngày 30 tháng 11. Ảnh: AFP.

Đại diện cho Nữ hoàng, Thái tử Charles tham dự buổi lễ ở Bridgetown, khẳng định việc thành lập Cộng hòa Barbados “mang lại những khởi đầu mới”. “Từ những ngày đen tối nhất trong quá khứ và sự tàn bạo khủng khiếp của chế độ nô lệ, sẽ mãi là vết đen trong lịch sử, người dân hòn đảo này đã kiên cường đến khó tin trong việc rèn giũa bản thân”, Thái tử Charles nói.

“Đã đến lúc Barbados phải bỏ lại quá khứ thuộc địa của chúng ta hoàn toàn phía sau”, Thủ tướng Mia Mottley tuyên bố khi chủ trì buổi lễ.

Barbados, với diện tích hơn 400 km vuông và dân số dưới 300.000, là thuộc địa của Anh từ năm 1625, và trở thành một Khối thịnh vượng chung độc lập 341 năm sau đó. Các nhà lãnh đạo Barbados từng ủng hộ việc thành lập nước cộng hòa sau khi quốc đảo này giành được độc lập vào năm 1966.

Vị trí của đảo quốc Barbados trong vùng biển Caribe.  Đồ họa: Britannica.

Vị trí của đảo quốc Barbados trong vùng biển Caribe. Đồ họa: Britannica.

Lễ thay đổi tình trạng hiến pháp mới của Barbados trùng với lễ kỷ niệm 55 năm Độc lập của đất nước, ngày 30 tháng 11. Quá trình thành lập một nước cộng hòa ở Barbados đã yêu cầu Nữ hoàng Elizabeth II phế truất khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia.

Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Vương quốc Anh và 14 thuộc địa cũ của Anh bao gồm Antigua và Barbuda, Úc, Bahamas, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia. , Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon và Tuvalu.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quoc-dao-xoa-vai-tro-nguyen-thu-cua-nu-hoang-anh-4396558.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button