Thế Giới

Quốc gia có 4 thủ tướng từ chức trong một năm

Anibal Torres đã đệ đơn từ chức, dự kiến ​​sẽ trở thành thủ tướng Peru thứ tư rời nhiệm sở trong một năm.

Thủ tướng Peru Anibal Torres đã từ chức trong một bức thư gửi Tổng thống Pedro Castillo ngày 3/8 vì “lý do cá nhân” và chúc “người bạn” Castillo luôn thành công.

Theo luật PeruÔng Castillo phải chấp nhận hoặc từ chối đề nghị này. Nếu được thông qua, tổng thống cần chỉ định một thủ tướng kế nhiệm trong vòng 30 ngày.

Thủ tướng Peru Anibal Torres tại Lima ngày 8 tháng 3. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Peru Anibal Torres tại Lima vào ngày 8 tháng 3. Hình ảnh: AFP.

Ông Torres, 79 tuổi, sẽ là thủ tướng Peru thứ tư rời nhiệm sở kể từ khi Castillo nhậm chức vào tháng 7 năm 2021. Ông từng là bộ trưởng tư pháp trước khi nhậm chức Hector Valer vào ngày 8/2. Hai thủ tướng tiền nhiệm của Peru là Guido Bellido và Mirtha Vasquez lần lượt từ chức vào tháng 10 năm 2021 và ngày 1 tháng 2.

Chủ tịch Castillo Anh ta hiện là mục tiêu của 5 cuộc điều tra tội phạm, trong đó có 2 cáo buộc rằng anh ta là thành viên của một “tổ chức tội phạm” và 4 về tội tham nhũng. Trong bài phát biểu trước Quốc hội nhân Ngày Độc lập của Peru 28/7, ông Castillo thừa nhận mình đã mắc sai lầm và sẵn sàng hợp tác điều tra.

“Tôi trình bày trước công lý để làm rõ các cáo buộc liên quan, tôn trọng quá trình điều tra, không phải công lý truyền thông”, Castillo nói.

Theo hiến pháp Peru, một tổng thống đương nhiệm có thể bị điều tra nhưng không thể bị buộc tội.

Peru là quốc gia thường xuyên có những biến động chính trị. Dưới thời Castillo, vị trí bộ trưởng nội vụ đã được thay đổi bảy lần. Vào năm 2020, Peru có tới ba tổng thống khác nhau chỉ trong một tuần.

Như Tâm (Theo dõi CNN, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/quoc-gia-co-4-thu-tuong-tu-chuc-trong-mot-nam-4495688.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button