Thế Giới

Quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19


Chú thích ảnh
Molnupiravir có thể bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi tác động tồi tệ nhất của COVID-19. Ảnh: Reuters

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng tôi khi Vương quốc Anh hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại thuốc kháng vi-rút có thể sử dụng tại nhà cho bệnh nhân COVID-19. Đây sẽ là loại thuốc mang lại hy vọng cho những người dễ bị tổn thương và bị ức chế miễn dịch nhất ”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết trong một tuyên bố hôm 4/11.

Sau khi được cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh chấp thuận, Molnupiravir – một viên thuốc được phát triển bởi công ty dược phẩm Merck của Mỹ – được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong việc điều trị COVID-19. Thuốc sẽ được chỉ định sử dụng hai lần một ngày cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho biết thuốc an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người bị bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. và những người có nguy cơ cao bị vi rút.

Molnupiravir dành cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì, trên 60 tuổi, tiểu đường hoặc bệnh tim. MHRA cho biết loại thuốc này nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi kết quả xét nghiệm dương tính, trong khoảng năm ngày đầu tiên.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc này ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm, giúp giảm khoảng một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Thuốc hoạt động bằng cách can thiệp vào sự phát triển của vi rút, ngăn vi rút phát triển, duy trì lượng vi rút thấp trong cơ thể và do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Merck cho biết Molnupiravir sẽ có hiệu quả tương đương với các biến thể mới khi virus đột biến trong tương lai.

Theo dữ liệu được công bố trong một thông cáo báo chí và không được đánh giá ngang hàng, các thử nghiệm lâm sàng trên 775 bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy: chỉ 7,3% bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng Molnupiravir cần nhập viện, so với 14,1% bệnh nhân dùng giả dược, có không có trường hợp tử vong nào với Molnupiravir. Kết quả thử nghiệm cho thấy Molnupiravir cần được dùng ngay khi có các triệu chứng để thuốc phát huy tác dụng.

Tiến sĩ Nicholas Kartsonis, lãnh đạo cấp cao của Merck, cho biết: “Giá trị là viên thuốc này giúp bạn không phải đến bệnh viện và đối mặt với những rủi ro khác. Tôi nghĩ đây là một công cụ rất mạnh mẽ ”.

Đây có thể là một bước đột phá, giúp giảm áp lực cho các bệnh viện và hạn chế bùng phát đại dịch ở các nước nghèo với hệ thống y tế yếu kém. Thuốc cũng sẽ tăng cường khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19 theo hai cách: Thứ nhất, thông qua điều trị bằng thuốc, và thứ hai, phòng ngừa chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapy cho biết họ cũng đang yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho người lớn bị nhiễm trùng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. vừa phải, dành cho những người có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button