Tin Tức

Quốc gia EU sẽ phủ quyết lệnh cấm dầu Nga nếu không được miễn trừ

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Hình ảnh Getty

“Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Nếu có một số quốc gia được miễn trừ, chúng tôi muốn được miễn trừ đó. Nếu không, chúng tôi sẽ không hỗ trợ các biện pháp trừng phạt. Nhưng tôi không mong đợi đạt được điều đó dựa trên các cuộc đàm phán vào lúc này “, Vassilev nói với hãng tin Reuters.

Trước đó, các nguồn tin của EU cho biết, Ủy ban châu Âu đã đề xuất thay đổi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, nhằm giúp Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc có thêm thời gian để chuyển đổi nguồn cung cấp năng lượng. của tôi. Tuy nhiên, Bulgaria vẫn không nhượng bộ và xin miễn trừ.

Vassilev cho rằng Bulgaria nên được miễn trừ vì nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này tại cảng Burgas thuộc Biển Đen, cần thời gian để nâng cấp các cơ sở khử lưu huỳnh cần thiết trước khi chuyển sang chỉ chế biến dầu thô. không phải từ Nga.

Nhà máy lọc dầu Neftochim Burgas, thuộc sở hữu của công ty năng lượng đa quốc gia Nga LUKOIL, là nhà cung cấp nhiên liệu chính ở Bulgaria, quốc gia nghèo nhất trong số 27 quốc gia thành viên EU. Hiện tại, một nửa lượng dầu cung cấp cho nhà máy này đến từ Nga.

“Nếu không có quyền miễn trừ, các lệnh trừng phạt sẽ gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với môi trường ở khu vực Burgas hoặc buộc nhà máy lọc dầu giảm công suất hoạt động. Điều này sẽ tạo ra thâm hụt nhiên liệu và làm tăng giá nhiên liệu hơn nữa ”, Vassilev nói.

Vào ngày 8/5, các nước thành viên của Liên minh châu Âu đã tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về một gói trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Nga, nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Các cuộc đàm phán khác dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 9 tháng 5 để cố gắng đảm bảo rằng các quốc gia phụ thuộc vào năng lượng của Nga có thể tìm ra các giải pháp thay thế.

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc – những quốc gia không giáp biển – đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga được vận chuyển qua các đường ống dẫn khí đốt từ thời Liên Xô. Họ đang đối mặt với thách thức đảm bảo nguồn cung thay thế và đã yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm.

Bloomberg đưa tin, Hungary cũng đã tiếp tục ngăn cản EU đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga, bao gồm cả lệnh cấm khai thác dầu, Thủ tướng Victor Orban cho rằng lệnh cấm dầu sẽ là một “quả bom hạt nhân” đối với nền kinh tế và cho rằng ông muốn EU cho Hungary 5 năm để thay thế dầu của Nga.

“Chúng tôi đã bỏ phiếu ủng hộ tất cả các lệnh trừng phạt cho đến nay, nhưng gói lệnh trừng phạt mới nhất này sẽ phá hủy an ninh nguồn cung cấp năng lượng của Hungary”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết. Hungary cho biết 65% lượng dầu và 85% nguồn cung cấp khí đốt của họ đến từ Nga.

Trước đó, EU đã áp đặt 5 gói trừng phạt chống lại Nga. Đầu tuần trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyden đề xuất gói trừng phạt thứ sáu, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu của Nga, nhưng được thực hiện theo lộ trình. Gói trừng phạt cần được tất cả 27 quốc gia thành viên thông qua trước khi có hiệu lực.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, châu Âu đã nhập khẩu 3,8 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga. Nguồn cung của Nga chiếm khoảng 27% lượng dầu nhập khẩu của khối. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nguồn thu từ dầu khí chiếm 45% ngân sách của Nga vào năm 2021. Các chuyên gia cho rằng về lý thuyết, các nước châu Âu có thể thay thế nguồn cung dầu này từ các nhà cung cấp khác ở Trung Đông, Mỹ, Mỹ Latinh hoặc châu Phi. Tuy nhiên, cần có thời gian để thực hiện điều chỉnh đó.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/quoc-gia-eu-se-phu-quyet-lenh-cam-dau-nga-neu-khong-duoc-mien-tru-20220509102438421.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button