Tin Tức

Quốc hội rút ngắn thời gian họp, Chính phủ giảm một phó thủ tướng

Quốc hội rút ngắn thời gian họp, Chính phủ giảm một phó thủ tướng - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo – Ảnh: NT

Chiều 17/7, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến ​​chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV từ ngày 20 – 31/7, rút ​​ngắn. lâu hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu.

Ông Cường cho biết, dù tình hình dịch bệnh rất phức tạp nhưng theo quy định của Hiến pháp, trong thời hạn 60 ngày sau bầu cử, Quốc hội phải họp triển khai công việc, nhất là công tác nhân sự. phải biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Do họp tập trung nên cuộc họp diễn ra với yêu cầu phòng chống dịch rất nghiêm ngặt.

Ông Cường cho biết kỳ họp này sẽ kiện toàn 50 chức danh, theo luật định, gồm tất cả các chức danh của Quốc hội và Chính phủ. Trong đó, về phía Chính phủ, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng Chính phủ, phê chuẩn việc bổ nhiệm 4 phó thủ tướng, 22 bộ trưởng, trưởng ngành.

Hiện Chính phủ có 5 phó thủ tướng và kỳ này sẽ kiện toàn 4 phó thủ tướng, cơ bản được giới thiệu tái cử nên giảm 1. Được biết, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, thành viên Bộ Chính trị khóa XII, không bầu lại Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 do đã lớn tuổi.

Về việc tổ chức đại hội trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Cường cho biết do một số đại biểu phải thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương, hoặc tiếp xúc với F0 nên có 17 đại biểu vắng mặt. .

Đến nay, đã có 435/499 đại biểu được tiêm, các lực lượng phục vụ, cơ quan báo chí, khu vực đại biểu lưu trú đều được tiêm.

Theo quy định, đại biểu cũng phải được kiểm tra 3 lần trước kỳ họp, đại biểu ở xa theo Chỉ thị 15 và 16 sẽ được kiểm tra thêm, bố trí ở khách sạn riêng, đi khách sạn riêng. Đi theo lối vào nhà Quốc hội riêng, ngồi ở khu vực riêng.

Cuộc họp này rút ngắn thời gian, nhưng ông Cường nhấn mạnh rằng không ảnh hưởng đến nội dung, khi Quốc hội tính 2 ngày thứ bảy và những giờ làm thêm cần thiết sẽ được tính thêm giờ. Đặc biệt, khoảng thời gian dành cho công tác cán bộ, quyết định các vấn đề lớn được tính toán chi tiết, khoa học nhưng quy trình, thủ tục không thay đổi.

Về các chỉ tiêu kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Nguyễn Hữu Toàn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội – cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm, GDP đạt 5,64%, với nhiều chỉ tiêu rất tích cực.

“Do đó, sẽ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà bám vào Nghị quyết 124 của Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ. Quốc hội đã nhìn thấy trước mọi mặt và những vấn đề của nền kinh tế nên đã đặt ra mục tiêu như sau: Vì vậy để đạt được kết quả cao nhất ”, ông Toàn nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/quoc-hoi-rut-ngan-thoi-gian-hop-chinh-phu-giam-mot-pho-thu-tuong-20210717160124296.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button