Thế Giới

Quỹ bảo hiểm kết dư tương đối tốt


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, trong các chính sách trụ cột an sinh xã hội, có hai chính sách cơ bản nhất là Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế. Đây là một mạng lưới an toàn quan trọng trong việc đảm bảo các quyền của công dân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm xã hội tại tổ thảo luận chiều 22/10.

“Lần đầu tiên vấn đề Bảo hiểm xã hội được đưa ra Quốc hội nên đây là cơ hội để thay đổi nhận thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về vấn đề này. Nếu trên thế giới có 9 loại thì Việt Nam có 8 loại. của bảo hiểm, nhất là bảo hiểm gia đình chưa có, điều này thể hiện rõ sự nỗ lực, từ xây dựng thể chế, chính sách, quản lý nhà nước đến hoạt động điều hành công ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nếu những năm trước, nói đến Bảo hiểm xã hội, nhiều người có câu cửa miệng là “vỡ quỹ”. Nhưng đến nay, BHXH có sự cân đối tương đối tốt. Đây là một tin tốt. Cụ thể, các khoản Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bảo hiểm hưu trí, Bảo hiểm thai sản… đều đảm bảo chi đúng mục đích, đúng mục đích và cơ bản thực hiện tốt theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội.

“Thời gian qua, việc tham gia BHXH của người dân bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ. Trước hết, khi thực hiện Nghị quyết 28, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH bắt buộc phải đạt 50% nhưng sau đó không đạt. Nhưng đến Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) thì chỉ tiêu được giao. Đến nay đã đạt 33,5% số người tham gia BHXH. Thứ hai, sự phát triển của bảo hiểm tự nguyện đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ năm 2008 đến tháng 5/2018, bảo hiểm tự nguyện phát triển với 250.000 người tham gia. Nhưng trong hai năm qua, Việt Nam đã phát triển bảo hiểm tự nguyện cho khoảng 1,3 triệu người. Như vậy, trong hai năm, tốc độ phát triển của bảo hiểm tự nguyện gấp mấy lần 10 năm so với cùng kỳ ”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng băn khoăn, hiện nay có hàng trăm nghìn doanh nghiệp và người lao động trốn đóng, chậm đóng, nợ tiền đóng BHXH khoảng 3.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ khó đòi, khó thu, khó thu hồi khoảng 8.000 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng cho biết, vừa qua đã có chủ trương giao cho Công đoàn khởi kiện nhưng không thực hiện được, có những lý do sau: Thứ nhất, thông lệ quốc tế chưa có nước nào giao cho Thương vụ. Liên hiệp. đã nộp đơn kiện. Thứ hai, trong luật, liên đoàn lao động được giao sự ủy quyền của người lao động. Nhưng ủy quyền là cá nhân. Nhưng hoạt động của doanh nghiệp, chỉ một số người không ủng hộ thì không thể làm được. Mặt khác, hầu hết cán bộ công đoàn cơ sở nhận lương từ người sử dụng lao động, nhưng rất ít người khởi kiện chính người sử dụng lao động của mình.

Theo Bộ trưởng, để BHXH phát triển tốt trong thời gian tới, cần làm được những việc sau: Thứ nhất, cần tuyên truyền thực chất để người dân hiểu rõ ý nghĩa để tham gia; Giao chỉ tiêu cho HĐND và UBND để thực hiện. Hiện Nghị quyết của Chính phủ chỉ giao chỉ tiêu mang tính chất máy móc nên có lãi thì đầu tư. Tuy nhiên, khi giao chỉ tiêu thì tình hình khả quan hơn rất nhiều. Chẳng hạn, thời gian qua, có địa phương giao chỉ tiêu cho ngành bảo hiểm, ngành bưu điện đã chuyển biến rõ nét. Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đối với BHXH sẽ tác động tốt đến sự phát triển của vấn đề này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu ra 3 đề xuất: Thời gian tới, Chính phủ cần nhanh chóng phân cấp quản lý cho các địa phương; có yếu tố đánh giá lại tỷ lệ dân tộc thiểu số, miền núi và người nghèo. Bởi lẽ, Nhà nước đầu tư nhiều ngân sách cho đối tượng này nhưng mức hưởng lại rất ít. Điều này là không hợp lý; Hiện cả nước có 11 triệu người cao tuổi nhưng 5% người cao tuổi (tương đương 500.000 người) không có bảo hiểm y tế. Người cao tuổi quan trọng nhất là bảo hiểm sức khỏe. Vì vậy, “tôi mạnh dạn đề nghị Chính phủ hỗ trợ những người cao tuổi này”, Bộ trưởng nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button