Giáo Dục

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính thức năm 2022

Thí sinh tốt nghiệp THPT trước năm 2022 vẫn được cộng 0,25-0,75 điểm ưu tiên khu vực khi đăng ký xét tuyển ĐH năm nay, theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chiều 10/6, Bộ GD & ĐT công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. So với dự thảo, quy chế không thay đổi nhiều về thời gian đăng ký xét tuyển và xét tuyển; nhưng đã điều chỉnh phương án cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo đó, thí sinh tốt nghiệp THPT trước năm 2022 (hay còn gọi là thí sinh tự do) vẫn được cộng điểm ưu tiên khu vực theo các mức: 0,25 điểm (khu vực 2), 0,5 điểm (khu vực 2 nông thôn) và 0,75 điểm. (khu vực 1). Đây là chủ trương được duy trì ổn định trong nhiều năm qua.

Trước đó, dự thảo công bố hồi giữa tháng 4 dự kiến ​​bỏ chính sách cộng điểm ưu tiên cho thí sinh tự do. Kế hoạch này giải phóng thí sinh cảm thấy rất buồncác chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học cũng đưa ra nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Khi đó, Bộ giải thích quy định này nhằm đảm bảo công bằng giữa hai nhóm thí sinh: 12 thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và những thí sinh đã tốt nghiệp và dự thi để xét tuyển đại học. Theo đại diện Bộ, thí sinh tốt nghiệp các năm trước có nhiều thuận lợi và thời gian ôn tập hơn so với thí sinh thi lần đầu.

Tuy nhiên, trong quy chế chính thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi phương án nêu trong dự thảo và tiếp tục áp dụng chính sách cộng điểm khu vực cho thí sinh tự do.

Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT và năm tiếp theo khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy, nếu thi lại một năm, thí sinh vẫn được hưởng chính sách ưu tiên.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ nguyên mức điểm cộng từ 1 đến 2 tùy đối tượng, không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên. tiên phong trong khu vực.

Điểm ưu tiên được quy định tương ứng với tổng điểm ba môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) trên thang điểm 10 cho từng môn thi (không nhân hệ số). Trường hợp phương thức tuyển sinh sử dụng một thang điểm khác thì điểm ưu tiên sẽ được quy đổi về cùng một mức.

Từ năm 2023, cộng điểm ưu tiên (cả khu vực và đối tượng) cho thí sinh bằng tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi sang điểm theo thang điểm 10 và tổng điểm ba môn tối đa là 30) được xác định theo công thức:

Điểm ưu tiên ứng viên được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định bình thường.

>> Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Thí sinh xem danh sách phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.  Ảnh: Giang Huy

Thí sinh xem danh sách phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Giang Huy

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 cũng “chốt” phương án đăng ký tuyển sinh sau kỳ thi tốt nghiệp THPTngay cả khi điểm số đã được biết trước.

Sự thay đổi này được đánh giá là thuận lợi hơn cho thí sinh, giúp các em có đủ thông số, từ kết quả tốt nghiệp tìm hiểu kỹ các ngành, trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, tránh điều chỉnh, mất thời gian, tốn kém.

Thí sinh đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo phương án chung. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không giới hạn số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất đến thấp nhất. Trường hợp có nhiều thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển thì thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và được gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Năm nay, Các trường đại học cũng không bắt buộc phải xác nhận nhập học sớm so với lộ trình chung của Bộ, nhưng chỉ được phép công bố và đăng tải danh sách thí sinh đủ điều kiện lên hệ thống trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.

Thí sinh đã nộp hồ sơ vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ; và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Việc đăng ký tất cả các nguyện vọng bằng mọi cách trên hệ thống được cho là sẽ giúp giảm bớt thí sinh ảo. Hệ thống của Bộ sẽ tự động loại khỏi danh sách các thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn.

Thí sinh trúng tuyển theo diện xét tuyển thẳng có thể xác nhận nhập học sớm khi đủ điều kiện hoặc theo phương án chung như các thí sinh khác. Các trường không bắt buộc phải xác nhận ghi danh sớm.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7-8 / 7 với hơn một triệu thí sinh dự thi, ít hơn năm ngoái khoảng 14.000 người.

Trong số hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi, hơn 859.500 thí sinh sẽ sử dụng kết quả của mình để xét tuyển ĐH và CĐ (chiếm 85,87%). Số thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT là gần 103.400 (10,33%). Số chỉ xét tuyển đại học và xét tuyển cao đẳng sư phạm là hơn 33.100 em (chiếm 3,81%).

Đề thi được giữ nguyên như những năm gần đây với 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; hoặc Lịch sử và Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/quy-che-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-chinh-thuc-nam-2022-4474689.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button