Công Nghệ

Quy chuẩn đầu tiên về đạo đức AI toàn cầu

Theo dõi South China Morning Post, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 25/11 đã công bố hướng dẫn đạo đức quốc tế đầu tiên trên thế giới về AI, cấm sử dụng công nghệ này cho “mục đích chấm điểm xã hội hoặc giám sát hàng loạt”. Trong tuyên bố, UNESCO cho biết hướng dẫn này đóng vai trò là một tập hợp các “khuyến nghị” toàn cầu hơn là một thỏa thuận ràng buộc.

Mặc dù những người ủng hộ AI, chẳng hạn như Trung Quốc, coi công nghệ này là công cụ giúp chuyển đổi hàng loạt ngành công nghiệp, nhưng trên thực tế, các ứng dụng khác nhau của AI, từ ứng dụng di động, mạng xã hội, bán lẻ trực tuyến đến bán lẻ. Nền tảng chấm điểm xã hội và hệ thống giám sát, là một biểu hiện rõ ràng cho những gì UNESCO được mô tả như một “mối quan tâm đạo đức cơ bản” có khả năng dẫn đến “phân biệt đối xử, bất bình đẳng và phân biệt đối xử”. bộ phận kỹ thuật số ”.

Tiêu chuẩn đầu tiên về đạo đức AI toàn cầu - ảnh 1
UNESCO phản đối việc sử dụng AI cho ‘mục đích chấm điểm xã hội hoặc giám sát hàng loạt’

Tài liệu 28 trang của UNESCO, được chính thức gọi là “Các khuyến nghị về đạo đức của trí tuệ nhân tạo, trong đó cấm sử dụng AI cho “mục đích chấm điểm xã hội hoặc giám sát hàng loạt” vì “những loại công nghệ này là xâm lấn và vi phạm nhân quyền”, theo phát ngôn viên trưởng của UNESCO, Gabriela Ramos.

Hướng dẫn kêu gọi “minh bạch hơn trong việc kiểm soát dữ liệu cá nhân” và “giới hạn lớn hơn và nhận thức về khả năng bắt chước các đặc điểm và hành vi của con người của AI”. UNESCO muốn đảm bảo rằng “sự thống trị của ngôn ngữ tiếng Anh trong AI không gây phương hại đến các ngôn ngữ thiểu số, sự đa dạng và quan điểm văn hóa rộng lớn hơn”. Cơ quan Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo chống lại “sự tương tác đang diễn ra với công nghệ AI, bao gồm cả thông qua các thuật toán.” mạng xã hội, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của cả trẻ em và người lớn ”.

Khuyến nghị của UNESCO được đưa ra hơn một tháng sau khi Trung Quốc công bố bộ hướng dẫn đạo đức riêng về quản lý AI, tập trung vào việc bảo vệ quyền của người dùng và theo những cách phù hợp với mục tiêu của nước này là trở thành nhà lãnh đạo AI toàn cầu vào năm 2030.

Tuy nhiên, các hướng dẫn về AI của UNESCO hoàn toàn trái ngược với những gì Trung Quốc đã và đang làm với công nghệ này. Trung Quốc hiện có hệ thống giám sát lớn nhất trên thế giới, với 16 trong số 20 thành phố lớn được khảo sát trong nước được trang bị hệ thống giám sát, theo một báo cáo do công ty nghiên cứu công nghệ Comparitech của Anh công bố năm ngoái. Tháng 5 năm 2021.

n

Theo Paul Bischoff, biên tập viên của Comparitech và là nhà bình luận thường xuyên về an ninh mạng, khuyến nghị của UNESCO sẽ không “làm chậm lại việc Trung Quốc áp dụng các công cụ giám sát hàng loạt”. “Trung Quốc luôn có thể đưa ra lý do thuyết phục để cơ quan an ninh quốc gia hỗ trợ các hệ thống giám sát của họ”.

Trung Quốc năm nay đã ban hành luật dữ liệu mới nhằm tăng cường bảo vệ thông tin theo hướng giống như hướng dẫn của UNESCO. Cụ thể, luật Bảo mật dữ liệu có hiệu lực vào tháng 9 năm 2021 và luật Bảo vệ thông tin cá nhân được triển khai vào đầu tháng này. Các thành phố trên khắp Trung Quốc đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trước việc sử dụng ngày càng nhiều các hệ thống nhận dạng khuôn mặt do AI hỗ trợ. Hàng Châu, trung tâm thương mại điện tử hàng đầu của đại lục, là thành phố đầu tiên thông qua luật cấm các công ty quản lý buộc mọi người đăng ký nhận dạng sinh trắc học, chẳng hạn như dấu vân tay, vào khu vực này. khu dân cư. Quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 3/2022.

Hoa Kỳ và đồng minh thân cận Israel đã rời UNESCO vì những khác biệt chính sách nhất định, nhưng điều đó không ngăn được Washington vạch ra một chương trình nghị sự với cơ quan Liên hợp quốc về hợp tác AI quốc tế. Vào tháng 7 năm 2021, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã xuất hiện tại một hội nghị về công nghệ mới nổi lên để củng cố thông điệp rằng Washington và các đồng minh phải hỗ trợ lẫn nhau, để đảm bảo sự tiến bộ của AI được phát triển phù hợp với “các giá trị dân chủ” và không để Trung Quốc nắm quyền.

“Chúng tôi không thể để Trung Quốc viết ra các quy tắc về AI”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh về các công nghệ mới nổi toàn cầu ở Washington.

Các tổ chức quốc tế khác cũng đang nghiên cứu về đạo đức AI. Ví dụ, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vào năm 2019 đã xuất bản “Nguyên tắc về trí tuệ nhân tạo”, khuyến khích “tôn trọng quyền con người và các giá trị dân chủ” khi sử dụng công nghệ này.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/quy-chuan-dau-tien-ve-dao-duc-ai-toan-cau-post1405407.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button