Kinh Doanh

Quỹ đầu cơ tiền số nổi tiếng thế giới vỡ nợ


Quỹ Three Arrows Capital (3AC) được cho là đã không trả được nợ cho một khoản vay trị giá hơn 670 triệu đô la tiền điện tử.

Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã thông báo rằng quỹ 3AC không trả được khoản vay 350 triệu đô la Mỹ bằng đồng ổn định USDC và 15.250 Bitcoin trị giá khoảng 323 triệu đô la theo giá hiện tại. Số tiền trên trước đó đã được Voyager Digital cho 3AC vay nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Three Arrows Capital được thành lập năm 2012 có trụ sở tại Singapore, nổi lên với nhiều khoản đầu tư giá trị lớn vào tài sản kỹ thuật số. Năm ngoái, quỹ này đã gây chú ý khi mua gần 39 triệu cổ phiếu do Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) phát hành. Mỗi cổ phiếu GBTC có thể được đổi lấy Bitcoin với tỷ lệ 0,001 đơn vị. Theo đó, 3AC đã thu về khoảng 1,3 tỷ USD Bitcoin, trở thành giao dịch mua tiền kỹ thuật số lớn nhất từng được ghi nhận.

Cuộc khủng hoảng của 3AC xảy ra sau nhiều tuần hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử, vốn đã quét sạch hàng trăm tỷ đô la từ nhiều nhà đầu tư. Bitcoin và Ether đều đang giao dịch ở mức thấp, tương ứng khoảng 20.000 đô la và 1.200 đô la một đơn vị. Vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử luôn ở mức dưới 1 nghìn tỷ USD, giảm mạnh so với khoảng 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11 năm 2021.

Three Arrows Capital được thành lập bởi Zhu Su và Kyle Davies. Trong đó, Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về Bitcoin. Năm ngoái, ông dự đoán rằng tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể đạt 2,5 triệu đô la một đồng. Nhưng vào tháng 5 năm nay, khi thị trường tiền mã hóa bắt đầu đi xuống, Zhu đã thừa nhận trên Twitter rằng luận điểm của mình “thật không may là sai”.

Vụ vỡ nợ của quỹ đầu cơ này đã có từ lâu. Đầu tháng này, Zhu đã lên Twitter để đăng một dòng trạng thái khó hiểu: “Chúng tôi đang trong quá trình liên lạc với các bên liên quan và hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này.”

Ông không nói rõ vấn đề là gì hoặc các bên liên quan là ai. Vài ngày sau dòng tweet khó hiểu của Zhu, Thời báo tài chính Được biết, Three Arrows Capital không còn khả năng trả nợ của công ty cho vay tiền điện tử BlockFi và Genesis (Mỹ). Một số vị trí của 3AC buộc phải thanh lý khi quỹ không thể đáp ứng được cuộc gọi ký quỹ.

Tình hình nghiêm trọng hơn khi bộ đôi stablecoin TerraUSD và Luna sụp đổ. 3AC trước đó đã rót tiền vào Luna. “Tình huống Terra-Luna khiến chúng tôi rất mất cảnh giác”, Davies, đồng sáng lập 3AC cho biết Tạp chí Phố Wall trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng này.

Zhu Su - Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ Three Arrows Capital.  Ảnh: Coincu News

Zhu Su – Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ Three Arrows Capital. Hình ảnh: Tin tức về Coincu

Three Arrows Capital vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực giảm không thể ngăn cản đối với giá tiền điện tử. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (đã nuôi) cho thấy lập trường cứng rắn trong việc kiểm soát lạm phát tràn lan. Đây thậm chí còn là một tin xấu hơn đối với tương lai của tiền điện tử.

Nằm trong số các quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, 3AC đã vay những khoản tiền lớn từ nhiều công ty khác nhau và đầu tư vào nhiều dự án tài sản kỹ thuật số. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự lây lan rộng rãi trên toàn thị trường.

“Vấn đề là giá trị tài sản của 3AC cũng sụt giảm ồ ạt theo thị trường, vì vậy nhìn chung đó không phải là một dấu hiệu tốt. Điều quan trọng là liệu có người chơi lớn nào tiếp xúc với họ hay không, điều này có thể gây ra sự lây lan thêm nữa”, Vijay Ayyar , phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với Cointelegraph. CNBC.

Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường lao dốc. Trong tháng này, công ty cho vay tiền điện tử C Network đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Một công ty cho vay tiền điện tử khác, Babel Finance, vừa thông báo rằng họ đang “đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường” và đã tạm dừng việc rút tiền.

Gu nhỏ (theo dõi CNBC, Các bài viết washington)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button