Kinh Doanh

Quy định thuế về TMĐT của EU ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Từ ngày 1/7, tất cả hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu qua kênh thương mại điện tử đều phải chịu thuế GTGT, thay vì chỉ nhóm hàng hóa có giá trị từ 22 Euro trở lên như trước đây. Trong bối cảnh hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới Sự phát triển nhanh chóng gần đây, quy định mới này từ Liên minh Châu Âu ảnh hưởng như thế nào đến người bán hàng Việt Nam?

Hiện tại cấp độ thương mại điện tử Các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam như Lazada, Tiki hay Shopee đều có hoạt động bán hàng xuyên biên giới. Tuy nhiên, chủ yếu theo hướng hàng nhập khẩu để tiêu thụ trong nước. Hàng hóa trong nước xuất khẩu qua các nền tảng trực tuyến này được hướng đến các nước Đông Nam Á.

Riêng các nền tảng chuyên hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài phải kể đến Alibaba của Trung Quốc và Amazon của Mỹ. Đại diện Alibaba Việt Nam cho biết, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua nền tảng, nhưng đều theo hình thức B2B – doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp chủ yếu ở thị trường ngoài châu Âu nên rất ít vướng mắc. bị ảnh hưởng bởi quy định thuế VAT mới của Liên minh Châu Âu.

Quy định về thuế thương mại điện tử của EU ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến vào EU sẽ phải nộp thuế VAT từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. (Ảnh minh họa: The Financial Express)

Theo đại diện của Amazon tại Việt Nam, hiện cũng có hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam bán hàng xuyên biên giới thông qua nền tảng này, trong đó có nhiều doanh nghiệp theo hình thức B2C, tức là trực tiếp đến người dùng cuối ở châu Âu. Theo quy định mới, người dùng từ châu Âu đặt hàng Việt Nam qua Amazon dù giá trị đơn hàng dưới 22 Euro cũng sẽ phải chịu thuế VAT, thay vì chỉ có đơn hàng trên 22 Euro như quy định cũ.

Theo các chuyên gia, dù có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay nhưng các quy định mới này đã được phổ biến từ trước để các doanh nghiệp, người bán sàn chuẩn bị.

“Chính sách thuế mới này nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng để đảm bảo rằng dù bạn mua hàng trong nước hay mua hàng trực tuyến từ nước ngoài thì mức thuế đều như nhau. Ở góc độ người bán, khi kinh doanh về lâu dài, tôi cho rằng tác động của quy định mới này không có gì tiêu cực ”, ông Dean Rolfe – Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Thuế, Tập đoàn Kiểm toán KPMG cho biết. .

Các chuyên gia cho rằng, với quy định thuế mới, hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu thông qua thương mại điện tử sẽ ít có lợi thế hơn về giá. Người bán sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào sản phẩm và dịch vụ để giữ chân khách hàng và mở rộng thị trường châu Âu tiềm năng.

Theo thống kê, năm 2020, doanh số thương mại điện tử xuyên biên giới của 16 quốc gia lớn nhất EU đạt 146 tỷ euro, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/quy-dinh-thue-ve-tmdt-cua-eu-anh-huong-the-nao-den-viet-nam-20210702101113527.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button