Kinh Doanh

Quy hoạch điện VIII bỏ hơn 14.000 MW điện than, đề xuất làm tiếp 2.428 MW điện mặt trời


Bộ Công Thương xin ý kiến ​​Chính phủ loại bỏ 14.120 MW điện than và tăng cường phát triển năng lượng tái tạo, điện khí … để đạt mục tiêu “về 0 ròng” vào năm 2050.

Trong báo cáo mới nhất gửi Thường trực Chính phủ ngày 25/7, Bộ Công Thương cho biết, quy hoạch phát triển nguồn điện trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII sau khi rà soát là giảm thiểu điện than, từ 25-31% bằng Năm 2030 khoảng 10% vào năm 2045.

Ngoài ra, các dự án điện than mới sẽ không được phát triển sau năm 2030, đồng thời xem xét chuyển một số dự án nhiệt điện than sang sử dụng LNG và phát triển điện khí LNG với quy mô phù hợp. Điều này được Bộ Công Thương nhấn mạnh nhằm đạt được mục tiêu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết tại Hội nghị COP 26 về trung tính các-bon vào năm 2050.

Sau khi rà soát các dự án điện than, Bộ Công Thương đề xuất Quy hoạch điện VIII loại bỏ 14.120 MW nhiệt điện than. Trong đó, 8.420 MW do các tổng công ty nhà nước làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được giao 3.600 MW, gồm các dự án Quảng Trạch 1, Tân Phước 1 và Tân Phước 2. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư dự án Long Phú 3, công suất 1.980 MW. Trong khi đó, Tổng công ty Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) được giao 2.840 MW, gồm các dự án Cẩm Phả 3, Hải Phòng 3 và Quỳnh Lập 1.

Ngoài ra, có dự án đầu tư theo hình thức BOT khoảng 4.500 MW và chưa giao nhà đầu tư 1.200 MW.

Riêng 3 dự án đầu tư theo hình thức BOT, chủ đầu tư dự án Vũng Áng 3 là Công ty Samsung C&T và dự án Long Phú 2 là Công ty TATA Power.

Còn lại dự án BOT Quỳnh Lập 2 (công suất 1.200 MW) vừa được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty năng lượng Posco nghiên cứu phát triển, nhưng chưa chính thức giao cho doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Posco Energy đang đề xuất chuyển dự án này từ nhiệt điện than sang LNG và nâng công suất dự án. Tuy nhiên, dự án này được phát triển theo hình thức BOT và Posco Energy có được phép làm nhà đầu tư dự án tiếp theo hay không theo quy định của Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo Bộ Công Thương, các dự án do tổng công ty nhà nước làm chủ đầu tư không có rủi ro pháp lý, chi phí phát triển do tổng công ty bỏ ra không lớn sẽ được xử lý. Do đó, cơ quan này đã xin ý kiến ​​Thường trực Chính phủ để loại bỏ các dự án điện than không còn phù hợp.

Thay vào đó, dự thảo Quy hoạch điện VIII tính toán và đề xuất phương án thay thế công suất điện than bằng 12.000-15.000 MW năng lượng tái tạo và khoảng 14.000 MW điện khí LNG – nguồn điện cơ bản được coi là sạch hơn. Do đó, nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tăng lên, đạt khoảng 14-18 tỷ m3 vào năm 2030 và khoảng 13-16 tỷ m3 vào năm 2045.

Bộ Công Thương cũng đề nghị tiếp tục đưa vào quy hoạch hơn 2.428 MW điện mặt trời đến năm 2030. Đây là các dự án, hoặc bộ phận của dự án đã được chủ đầu tư lập quy hoạch hoặc phê duyệt nhưng chưa đi vào hoạt động … với tổng kinh phí đầu tư khoảng 12.700 tỷ đồng. Điều này được lý giải là để tránh rủi ro pháp lý và bồi thường cho nhà đầu tư.

Bộ này kiến ​​nghị Thường trực Chính phủ xem xét, phê duyệt Dự án Quy hoạch tổng thể điện VIII với cơ cấu nguồn đến năm 2030 trong cả hai trường hợp, có bổ sung hoặc không đưa hơn 2.428 MW điện mặt trời vào vận hành trước năm 2030.

Nếu hơn 2.428 MW được phê duyệt để phát triển thêm đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện sẽ vào khoảng 120.995 – 148.358 MW (không bao gồm điện mặt trời trên mái nhà và các nguồn điện đồng phát). Tỷ trọng điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối … đến năm 2030 sẽ chiếm khoảng 18-24% tổng công suất nguồn điện.

Đối với các dự án điện mặt trời đã có quy hoạch nhưng chưa được chủ đầu tư chấp thuận (tổng công suất trên 4.136 MW)Bộ Công Thương đề xuất kéo dài đến giai đoạn sau năm 2030 để phát triển thêm nhằm đảm bảo tỷ lệ hợp lý các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống.

Trường hợp các nguồn điện khác chậm tiến độ, điều kiện kỹ thuật của hệ thống điện tốt hơn, đảm bảo khả năng hấp thụ điện mặt trời cao hơn và tính an toàn, tiết kiệm của các nguồn điện khác trong hệ thống …, cơ quan quản lý sẽ xem xét, báo cáo. cho Chính phủ xem có cần thiết phải thúc đẩy các dự án này sớm đi vào hoạt động hay không.

Trước đề xuất của Bộ Công Thương, hai ngày trước, Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan có ý kiến ​​và gửi cơ quan thường trực Chính phủ vào ngày 28/7.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ lần đầu vào tháng 3 năm 2021. Sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, cuối tháng 4, Bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ lần thứ ba. Dự thảo phương án này đã được Hội đồng thẩm định quốc gia hai lần thông qua nhưng đến nay vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button