Thế Giới

Quy trình Mỹ – Anh có thể vớt xác tiêm kích F-35

Hải quân Mỹ và Anh có thể triển khai thiết bị xác định vị trí xác máy bay chiến đấu F-35 rơi xuống biển, sau đó gắn túi khí để máy bay nổi.

Tướng Simon Doran, chỉ huy lực lượng Châu mỹ trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, ngày 22/11 cam kết trục vớt hài cốt của máy bay chiến đấu F-35B rơi ở Địa Trung Hải hồi tuần trước, trong bối cảnh quân đội Anh lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm về chiếc F. loạt. -35 nếu hải quân Nga tiếp cận và lấy mảnh vỡ máy bay.

Các chuyên gia cho rằng, Anh và Mỹ đang chạy đua với thời gian để tìm xác chiếc F-35B, nhất là khi nó được cho là gần như nguyên vẹn khi lao xuống biển ở tốc độ thấp ngay sau khi cất cánh. Nga chưa bình luận về vụ việc nhưng một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết “các lực lượng Nga không rời mắt khỏi HMS Queen Elizabeth” kể từ khi vụ tai nạn xảy ra.

Xác chiếc máy bay chiến đấu F / A-18F được Mỹ trục vớt trên biển Ả Rập năm 2015. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Xác chiếc máy bay chiến đấu F / A-18F được Mỹ trục vớt ở biển Ả Rập năm 2015. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Nguồn hải quân Anh trai Vị trí chính xác của chiếc F-35B bị rơi vẫn chưa được xác định. Nước này cũng cử lực lượng tới khu vực này để đảm bảo rằng không nước nào có thể thu hồi chiếc F-35B trước họ, đồng thời yêu cầu Mỹ giúp thu hồi mảnh vỡ của chiếc máy bay.

Quá trình khôi phục sẽ bắt đầu khi xác tàu được tìm thấy. Các quan chức Anh biết máy bay đã rơi ở đâu, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để biết chính xác vị trí của nó dưới đáy biển. Vùng biển nơi F-35 gặp nạn có độ sâu trung bình 1.500m, nhưng nó không chìm thẳng xuống như đá mà có thể bị dòng hải lưu cuốn lên và ở khu vực cách xa nơi xảy ra sự cố.

Lực lượng trục vớt của Anh đóng tại Scotland đã mất nhiều thời gian để tập hợp và di chuyển đến phía đông Địa Trung Hải. Trong khi đó, Hải quân Mỹ duy trì thiết bị thu hồi tại nhiều căn cứ trên khắp thế giới, như một phần của Hệ thống thu hồi vũ khí khẩn cấp (ESSM). Căn cứ ESSM gần nhất được đặt tại Rota, Tây Ban Nha và rất có thể sẽ là nơi huy động lực lượng tham gia tìm kiếm xác máy bay F-35B.

Hải quân Anh có 3 tàu khảo sát hải dương học có khả năng lập bản đồ đáy biển và tìm kiếm xác tàu, nhưng trong thời điểm gấp rút hiện tại, giới chức Anh sẽ tập trung vào việc xác định vị trí chiếc F-35B nhờ máy phát “ping” khẩn cấp được kích hoạt trong vụ tai nạn.

Hải quân Mỹ có hệ thống TPL-25 chuyên thu thập tín hiệu từ hoa tiêu trên máy bay bị rơi, bao gồm một thiết bị nặng 30 kg được kéo phía sau tàu ở khoảng cách 2-10 km, với một cảm biến phát hiện âm thanh của tàu. phi cơ. ping từ độ sâu lên đến 6.000 m.

Thiết bị định vị thuộc hệ thống TPL-25 của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Thiết bị định vị thuộc hệ thống TPL-25 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Sau khi xác định vị trí xác tàu, các tàu của Mỹ sẽ triển khai các phương tiện lặn được điều khiển từ xa (ROV) để tiếp cận và gắn túi khí vào khung thân máy bay. Chúng sẽ được bơm đầy khí để đưa các đống đổ nát lên bề mặt. Quá trình này có thể khó khăn nếu máy bay vỡ thành nhiều mảnh, cũng như đối mặt với nhiều nguy hiểm nếu F-35B mang tên lửa chiến đấu.

Sau khi trồi lên mặt nước, máy bay sẽ được đưa lên tàu trục vớt đưa vào bờ để khám nghiệm, xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Vào tháng 3, Hải quân Mỹ đã trục vớt được một chiếc trực thăng Seahawk từ độ sâu gần 5.800 mét ngoài khơi Okinawa, lập kỷ lục mới về thu hồi vũ khí từ đáy biển. Năm 2002, Hải quân Anh cũng trục vớt được phần còn lại của một chiếc trực thăng Lynx từ độ sâu 4.000m, giúp xác định một động cơ hỏng hóc nghiêm trọng.

Bình luận viên của Hải quân quan sát, một trang chuyên phân tích về hải quân thế giới cho biết, quân đội Nga sở hữu nhiều thiết bị thăm dò đáy biển có khả năng tìm kiếm xác chiếc F-35B. Tuy nhiên, Nga có rất ít cơ hội để trục vớt chiếc tiêm kích tàng hình bị rơi, do nhiều tàu nổi và tàu ngầm NATO liên tục đàm phán tại khu vực chiếc F-35B bị rơi khiến mọi nỗ lực bí mật để xác định vị trí và tiếp tục. Không thể chụp cận cảnh máy bay.

Vũ Anh (Theo dõi Hải quân quan sát)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/quy-trinh-my-anh-co-the-vot-xac-tiem-kich-f-35-4393246.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button