Sức Khỏe

Quyền Bộ trưởng Y tế: ‘Nguy cơ dịch chồng dịch’

Ngoài Covid-19, các bệnh mới nổi như bệnh đậu khỉ; Các bệnh truyền nhiễm gồm sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm … đang vào mùa cao điểm bùng phát, làm tăng nguy cơ thành dịch.

Thông tin do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cung cấp tại HHội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh, Ngày 2 tháng 8.

Trong bảy tháng đầu năm, Bộ Y tế ghi nhận hơn 9 triệu ca nhiễm mới Covid-19 và đang có xu hướng tăng lên do sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các chủng khác. đầu tiên, các chủng mới nhất là BA.2.12.1, BA.2.75.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, cả nước có 136.075 trường hợp mắc và 45 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 3,2 lần, số người chết tăng 31 trường hợp.

Đồng thời, số bệnh dịch lưu hành như tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại tuy ít hơn so với cùng kỳ năm 2021 nhưng cũng có xu hướng gia tăng. Cụ thể, bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ ở một số địa phương; Bệnh sởi được báo cáo không thường xuyên ở một số nơi.

Ngoài ra, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, nhưng có bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ căn nguyên và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

“Như vậy, nguy cơ xảy ra dịch bệnh chồng chất là hiện hữu, đồng thời có tình trạng chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, nhất là ở một số địa phương tiến độ tiêm vắc xin Covid chưa đạt yêu cầu”. Bà Lan cho biết, quan điểm là phải phòng chống dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; “tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại”.

Trong chuyện “bình thường có mới”, bà Lan cho rằng giải pháp phòng chống bệnh Covid-19 là theo công thức “2K (khẩu trang, khử trùng) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác”, với trụ cột của cách ly, xét nghiệm và điều trị.

Bà đề nghị đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là vắc xin mũi 3 và mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và không để vắc xin không kịp sử dụng. lãng phí thời gian.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại cuộc họp sáng 2/8. Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại cuộc họp sáng ngày 2 tháng 8. Hình ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, chiến lược tiêm chủng vẫn rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi liên tục xuất hiện các chủng Covid-19 mới. Mục tiêu của ngành y tế là hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi trước khi đến trường, với khoảng 4 triệu trẻ cần tiêm mũi đầu tiên và 7,5 triệu trẻ cần tiêm mũi thứ hai.

“Như vậy, Việt Nam cần khoảng 29 ngày nữa để hoàn thành mục tiêu này, nếu không tăng tốc, mục tiêu đầu tiên sẽ khó về đích”, đại diện WHO cho biết.

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, tỷ lệ tiêm nhắc lại mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên chưa đạt yêu cầu, còn liều cơ bản cho trẻ 5-11 tuổi. đã chậm. Tính đến ngày 1 tháng 8, nhóm từ 18 tuổi trở lên được tiêm hơn 72% mũi tiêm nhắc lại đầu tiên (liều 3) và hơn 50% trên 50% liều tiêm nhắc lại thứ hai (liều 4); hơn 34% nhóm 12-17 tuổi được tiêm nhắc lại.

Theo ông Đức Anh, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm phòng chậm là do hiện nay hoạt động sản xuất, lao động đã trở lại bình thường, khó tổ chức tiêm phòng trong thời gian làm việc. Nhóm trẻ đang nghỉ hè, chuyển cấp nên việc tổ chức tiêm chủng tại trường, trạm y tế gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ di chuyển dân cư sau dịch cao ở nhiều địa phương cũng ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng.

Ông cũng đề cập đến thực tế của người dân chủ quan Trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát, nhiều người đã mắc bệnh Covid-19 nên không đồng ý hoặc do dự khi tiêm liều vắc xin tiếp theo. Nhiều phụ huynh không đồng ý cho con tiêm nhắc lại do lo ngại ảnh hưởng lâu dài của vắc xin đối với sức khỏe của trẻ 5-11 tuổi.

Tính đến ngày 31/7, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 253 triệu liều vắc xin các loại, đã phân phối 249 triệu liều cho các địa phương thực hiện tiêm chủng, còn 3,7 triệu liều chưa được cấp phát.

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM cũng cảnh báo Nguy cơ dịch bệnh chồng chất và Covid-19 bùng lên một lần nữa trong thành phố.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM.  Ảnh: Thanh Nguyễn

Lê Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/quyen-bo-truong-y-te-nguy-co-dich-chong-dich-4494879.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button