Kinh Doanh

Quyền săn bắn kangaroo của Úc được tranh cãi bên… Mỹ


Quyền săn bắt kangaroo của Australia đang bị tranh chấp ở Mỹ - Ảnh 1.

Kangaroo sau khi bị giết được đưa đến nhà máy để lấy da và thịt – Ảnh chụp màn hình NYT

Ian White chậm rãi lái xe trên con đường đất đỏ trong một đêm mùa thu ấm áp ở vùng hẻo lánh nước Úc. Chiếc xe dừng lại đột ngột vì có thứ gì đó đang di chuyển trong bụi cỏ. Đèn pha mạnh mẽ trên mui xe bật sáng, hóa ra là một con kangaroo.

“Thấy chưa, đó là một con kangaroo cái”, người thợ săn dày dạn kinh nghiệm giải thích với phóng viên tờ báo. Thời báo New York. “Tôi đặc biệt không muốn bắn những con cái. Một con kangaroo cái thường để con trong một cái túi trên bụng.”

Những người săn kangaroo trắng và những người Úc khác luôn ghi nhớ điều này, trái ngược với những gì nhóm “kangaroo đúng” đang nói trên đất Mỹ. Cho rằng săn chuột túi là một hành động vô nhân đạo, nhóm “quyền kangaroo” đang thúc đẩy dự luật bảo vệ chuột túi tại Quốc hội Mỹ.

Mọi người ở Mỹ lo mọi việc ở Úc

Cuộc đấu tranh giành những chú chuột túi Úc có lịch sử lâu đời trên đất Mỹ. Năm 1971, California cấm nhập khẩu các bộ phận của chuột túi. Ba năm sau, Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ cũng làm như vậy đối với ba loài kangaroo do lo ngại về sự suy giảm dân số kangaroo.

Năm 1995, kangaroo đã được đưa ra khỏi danh sách động vật hoang dã nguy cấp và bị đe dọa của Hoa Kỳ, nhưng lệnh cấm của California vẫn còn hiệu lực. Đạo luật của nhà nước sẽ bị lãng quên nếu một nhóm vận động ăn chay không kiện Adidas bán giày đá bóng sử dụng da kangaroo.

Sau hơn 15 năm, chiến dịch “kangaroo đúng” đang được hồi sinh một lần nữa, nhằm mục đích thuyết phục các công ty và người tiêu dùng nói không với các sản phẩm từ kangaroo.

Quyền săn bắt kangaroo của Australia đang bị tranh chấp ở Mỹ - Ảnh 2.

Ông White, một thợ săn chuột túi dày dạn kinh nghiệm, được yêu cầu phải giết con chuột túi một cách nhân đạo. White cho thấy anh ta là một tay thiện xạ, hạ gục mọi con kangaroo chỉ bằng một phát bắn – Ảnh chụp màn hình NYT

Tại Quốc hội Mỹ, một dự luật cấm các sản phẩm từ kangaroo đang được một nghị sĩ đảng Dân chủ thúc đẩy. Dự luật nhận được sự ủng hộ của Mark Pearson, đại diện duy nhất của Đảng Công lý Động vật tại quốc hội bang New South Wales (Australia).

Cho rằng vài triệu con chuột túi đã chết vì những trận hỏa hoạn kinh hoàng trong những năm gần đây, các nhà lập pháp đã tuyên bố rằng việc săn bắn chuột túi vì mục đích thương mại phải được dừng lại để bảo tồn quần thể chuột túi.

“Những gì chúng tôi nhận ra sau vụ cháy là chúng tôi không biết có bao nhiêu con vật vẫn còn sống. Nếu chúng tôi không biết còn lại bao nhiêu con, tốt nhất là không nên bắn giết nữa”, Pearson lập luận.

Một chiến dịch quốc tế mang tên “Kangaroos Are Not Shoes” đã được phát động, với các video và trang web trực tuyến kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng giày làm từ da kangaroo. Đối với một số người, chiến dịch gợi nhớ đến tuyên bố của David Beckham vào năm 2006. Cầu thủ người Anh tuyên bố sẽ không đi giày Adidas sau khi xem video một con kangaroo cái và con của nó bị giết.

Nếu được thông qua, Đạo luật Bảo vệ Chuột túi sẽ chấm dứt nạn ăn thịt và da của chuột túi ở Mỹ. Một số quốc gia dự kiến ​​sẽ tiếp bước, ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp mang lại khoảng 60 triệu đô la mỗi năm ở Úc.

Câu chuyện bao nhiêu?

George Wilson, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Úc, người đã dành 50 năm quản lý động vật hoang dã, nhớ lại sự lo lắng của một nhà sinh vật học người Mỹ khi ông đến Úc vào những năm 1970. tự hỏi tại sao rất nhiều xe tải ở Úc có các thanh kim loại lớn ở phần đầu xe.

“Trong trường hợp họ bắn trúng một con kangaroo”, Giáo sư Wilson kể lại phản ứng của mình. “Số lượng chuột túi ở đây rất dồi dào.” Theo quan điểm của ông Wilson, cái gọi là cuộc chiến “kangaroo phải” thực chất là một sự áp đặt tình cảm lên người khác.

Quyền săn bắt kangaroo của Australia đang bị tranh chấp ở Mỹ - Ảnh 3.

Đuôi chuột túi là nguồn thịt phổ biến của người Úc bản địa. Thống kê của Chính phủ Australia về 4 loài kangaroo bị săn bắt hợp pháp cho thấy trong vòng 10 năm (2001-2011), số lượng chuột túi đã tăng 34 triệu con, từ 23 triệu con năm 2001 lên hơn 57 triệu con năm 2011 – Ảnh chụp màn hình NYT

Đối với những thợ săn như ông White, giết người không phải là một thú vui man rợ. Người thợ săn thuộc thế hệ Whitey giải thích: “Kanguru đã bị săn bắt ở Australia trong hàng nghìn năm. Chúng thậm chí còn đông hơn cả những người sống trên lục địa này”.

Theo ông White, đây là ngành do Chính phủ Australia quản lý, có hạn ngạch. Các thợ săn phải vượt qua một khóa học để đảm bảo con kangaroo bị giết theo cách nhân đạo nhất. Các quan chức liên bang và tiểu bang giám sát chặt chẽ số lượng chuột túi bị giết để đảm bảo quần thể bền vững.

Không chỉ là nguồn cung cấp thịt, những con kanguru còn cho da và tạo ra nhiều công việc khác nuôi sống toàn bộ thị trấn nhỏ của ông White.

Leslie Mickelbourgh, giám đốc điều hành của một nhà cung cấp thịt kangaroo, tuyên bố rằng so với thịt bò hoặc thịt lợn, thịt kangaroo là một sự thay thế đạo đức hơn. Ngành công nghiệp kangaroo thương mại của Australia không như mọi người nghĩ, không phải là miền tây hoang dã với những khẩu súng rực lửa.

Ông Mickelbourgh giải thích rằng thịt kangaroo không tạo ra nước thải, không góp phần làm biến đổi khí hậu như các loại thịt công nghiệp khác. “Các nhà phê bình không hiểu đất nước của chúng tôi chút nào.”

Quyền săn bắt kangaroo của Australia đang bị tranh chấp ở Mỹ - Ảnh 4.

Thành quả của ông White sau một chuyến đi săn. Anh kiếm được 1 USD cho mỗi kg thịt kangaroo – Ảnh chụp màn hình NYT

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button