Tin Tức

Quyết định Phan Sào Nam phải quay lại tù có hiệu lực ngay

Phan Sào Nam sẽ phải chấp hành hình phạt tù cho đến khi hết thời hạn theo quy định của pháp luật.

Như VietNamNet đã đưa tin, Hội đồng giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao, tuyên hủy các quyết định giảm án tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam. Quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên buộc Phan Sào Nam trở lại chấp hành án.

Quyết định Phan Sào Nam phải trở lại trại giam có hiệu lực ngay lập tức
Phan Sào Nam

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Hoàng Minh Hiển, công ty luật Hoàng Minh Hiển cho rằng, Hội đồng giám đốc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội căn cứ thẩm quyền theo quy định tại Điều 388 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Vụ án năm 2015 đã chấp nhận kháng nghị của Viện KSND cấp cao và tuyên hủy các quyết định số 587, 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam.

Do đó, Phan Sào Nam phải chấp hành hình phạt tù cho đến khi hết thời hạn theo quy định của pháp luật.
Luật sư Hoàng Minh Hiển cho rằng, theo quy định tại Điều 395 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ban hành.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng giám đốc thẩm phải gửi quyết định giám đốc thẩm cho người bị kết án đã kháng nghị; Viện kiểm sát cùng cấp; Viện kiểm sát, Toà án nơi xét xử sơ thẩm, phúc thẩm; cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị hoặc người đại diện của họ.

Quyết định Phan Sào Nam phải trở lại trại giam có hiệu lực ngay lập tức
Luật sư Hoàng Minh Hiển

Hội đồng giám đốc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người bị kết án cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc, học tập.

“Các quyết định của TAND tỉnh Quảng Ninh đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy vì không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật. Vụ việc này đã khiến nhiều nhân viên thực thi pháp luật bị kỷ luật và buộc Phan Sào Nam đã phải quay lại trại giam để chấp hành án ”, luật sư nói.

Trước đó, chiều 21/11, luật sư của Phan Sào Nam là ông Giang Hồng Thanh cho biết, về quyết định giám đốc thẩm, khi báo chí đăng tải thông tin thì ông Nam mới biết. Riêng Phan Sào Nam chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Vẫn theo luật sư Giang Hồng Thanh, Phan Sào Nam đã chấp hành được 39 tháng 10 ngày trong tổng số 60 tháng tù, tức gần 2/3 thời hạn.

Phan Sào Nam đã xác định được tư tưởng nên bình tĩnh đón nhận hung tin sẽ phải trở lại trại giam trước khi được tự do.

T.Vosystem

Phản ứng của Phan Sào Nam khi phải vào tù

Phản ứng của Phan Sào Nam khi phải vào tù

Phan Sào Nam đã xác định được tư tưởng nên bình tĩnh đón nhận hung tin sẽ phải trở lại trại giam trước khi được tự do.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quyet-dinh-phan-sao-nam-phai-quay-lai-tu-co-hieu-luc-ngay-795135.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button