Kinh Doanh

Ra mắt Nền tảng đào tạo trực tuyến về trách nhiệm giải trình trong nhập khẩu gỗ tại Việt Nam


Ngành gỗ Việt Nam cũng gặp thách thức về nguồn cung nguyên liệu. Trung bình mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 2,5 triệu m3 gỗ nhiệt đới từ khoảng 100 quốc gia. Sử dụng gỗ có trách nhiệm sẽ nâng cao uy tín của ngành chế biến gỗ Việt Nam và góp phần khắc phục tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và không bền vững trên toàn cầu.

Ra mắt nền tảng đào tạo trực tuyến về trách nhiệm giải trình nhập khẩu gỗ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một hình thức ghi nhật ký không bền vững. (Ảnh: Lê Thị Lộc)

Chính phủ Việt Nam cam kết loại bỏ gỗ bất hợp pháp khỏi chuỗi cung ứng. Cam kết này được thể hiện trong Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (gọi tắt là VPA FLEGT) được Chính phủ Việt Nam và EU ký kết năm 2019. Thực hiện cam kết này, Việt Nam đã ban hành Nghị định 102/2020-NĐ-CP quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (còn gọi là Nghị định VNTLAS). Như vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ vào Việt Nam cần chứng minh tính hợp pháp của gỗ. Cụ thể, các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của Nghị định 102 về trách nhiệm giải trình để ngăn chặn gỗ khai thác bất hợp pháp xâm nhập vào chuỗi cung ứng gỗ tại Việt Nam.

Ra mắt nền tảng đào tạo trực tuyến về trách nhiệm giải trình nhập khẩu gỗ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Cảng Đình Vũ, Hải Phòng. (Ảnh: Tô Xuân Phúc)

Tuy nhiên, sự hiểu biết về trách nhiệm giải trình cũng như kiến ​​thức và kỹ năng thực hành trách nhiệm giải trình của các bên thực thi pháp luật cũng như các cơ quan giám sát thực thi pháp luật vẫn còn hạn chế do đây là hoạt động sáng kiến. và các lĩnh vực mới. Trong giai đoạn 2020-2021, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Kiểm lâm và Tổng cục Hải quan đào tạo nâng cao năng lực và kiến ​​thức về kiểm soát nhập khẩu, chuỗi cung ứng gỗ và xác định loài gỗ. Hơn 100 đại diện các cơ quan chức năng trên toàn quốc. Ngoài ra, GIZ cũng phối hợp với Prefer by Nature xây dựng các tài liệu hướng dẫn, đồng thời cùng với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn cho 200 đại diện doanh nghiệp nhập khẩu gỗ về kiến ​​thức và thực hành trách nhiệm giải trình.

Ra mắt nền tảng đào tạo trực tuyến về trách nhiệm giải trình nhập khẩu gỗ tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tập huấn kiểm soát gỗ theo quy định VPA / FLEGT & ND 102. (Ảnh: Tổ chức GIZ)

Tuy nhiên, do là nội dung mới nên đòi hỏi các bên liên quan phải có đầy đủ kiến ​​thức và thường xuyên áp dụng vào thực tế. Tận dụng giải pháp học tập và lan tỏa vượt trội của kỷ nguyên kỹ thuật số và thích ứng với các hạn chế đi lại do tác động của Covid-19, GIZ phối hợp với Prefer by Nature đã xây dựng khóa học trực tuyến về Trách nhiệm giải trình gỗ nhập khẩu tại Việt Nam (gọi tắt là khóa đào tạo DDS trực tuyến) dựa trên các tài liệu xây dựng được rút ra từ việc tham khảo ý kiến ​​của Cục Kiểm lâm, Tổng cục Hải quan. và các bên liên quan.

Khóa học trực tuyến này dành cho tất cả các bên liên quan, bao gồm người xác minh, các hiệp hội và doanh nghiệp gỗ, các tổ chức phi chính phủ và những người quan tâm đến việc nâng cao và thúc đẩy tính liêm chính. tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu trong chuỗi cung ứng gỗ theo cam kết của Việt Nam trong VPA.

Khóa đào tạo DDS trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Những người muốn tham gia chỉ cần kết nối internet với các thiết bị hoặc máy tính, hoặc điện thoại thông minh là có thể tham gia khóa học mọi lúc mọi nơi. Thời gian hoàn thành toàn bộ khóa học là 5,5 giờ, nhưng học viên không nhất thiết phải hoàn thành khóa học trong một lần kết nối và tham gia. Học viên sẽ hiểu các quy định chung về VPA-VNTLAS; hiểu khái niệm và nội dung của Trách nhiệm giải trình; và có được kiến ​​thức về phân tích rủi ro và giảm thiểu rủi ro nhập khẩu gỗ bất hợp pháp. Sau khi hoàn thành khóa học với ít nhất 60% câu hỏi trả lời đúng trong phần bài tập thực hành, học viên có thể nhận được Chứng chỉ “Khóa đào tạo nghiệp vụ kế toán nhập khẩu trực tuyến”. Ở Việt Nam”.

Khóa đào tạo DDS trực tuyến tại link: Trách nhiệm giải trình trong nhập khẩu gỗ ở Việt Nam (favourite.org) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 16/09/2021.

Ra mắt nền tảng đào tạo trực tuyến về trách nhiệm giải trình nhập khẩu gỗ tại Việt Nam - Ảnh 4.

Nắm rõ các quy định của pháp luật, nắm bắt được xu hướng và nhu cầu cao đối với các sản phẩm có nguồn gốc hợp pháp trên thị trường trong nước và quốc tế, tất nhiên ngành Chế biến Gỗ và Lâm sản Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp gỗ nói riêng sẽ thành công và tăng trưởng bền vững, góp phần thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp giữa Việt Nam – EU và thị trường quốc tế. Đây cũng là mục tiêu của Dự án hỗ trợ thực hiện Hiệp định VPA / FLEGT tại Việt Nam. Dự án này do Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và GIZ thực hiện dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) và Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO). dự án. (VNTLAS)

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tếSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button