Thế Giới

Ra tín hiệu giữa cạnh tranh siêu cường

Theo The Diplomat, cuộc gặp song phương này báo hiệu sự trở lại của các cuộc trao đổi trực diện giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ. Trong quá khứ, chính quyền Biden đã cố gắng để Austin nói chuyện trực tiếp với Tướng Xu Qiliang, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Tướng Xu Qiliang chỉ đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình trong lĩnh vực quốc phòng và phía Mỹ muốn Austin có thể giao tiếp với một đại diện cấp cao của quân đội Trung Quốc.

Kiên trì xây dựng “hành lang” quản lý khủng hoảng

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn kiên quyết khẳng định ông Ngụy là đối tác thích hợp để đối thoại với ông Austin. Hai quan chức này đã có cuộc nói chuyện điện thoại đầu tiên vào tháng 4 năm 2022, tiền thân của cuộc gặp mặt trực tiếp này.

Trong cuộc gặp của họ, cả ông Austin và ông Wei đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một mối quan hệ ổn định. Quản lý xung đột và cạnh tranh “có trách nhiệm” đã là một chủ đề trong quan hệ Trung – Mỹ kể từ hội nghị thượng đỉnh ảo đầu tiên của Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 năm 2021. Tại hội nghị này, chính quyền Mỹ đã nói về việc xây dựng “hành lang” cho mối quan hệ giữa hai bên. – cụm từ này tiếp tục được dùng để chỉ cuộc gặp mặt trực tiếp gần đây của ông Austin và ông Wei.

Giới quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp nhau: Báo hiệu giữa sự cạnh tranh giữa các siêu cường - Ảnh 1.

Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của các quan chức quốc phòng hai nước. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trên thực tế, cụm từ trên có nghĩa là tìm kiếm các kênh liên lạc mới, bao gồm “nhóm làm việc liên lạc với khủng hoảng” và các đường dây liên lạc giữa cả cấp cao nhất và cấp chỉ huy để tăng khả năng của cả hai bên trong việc quản lý khủng hoảng, CNN đưa tin.

Ông Austin đã nhấn mạnh điểm này với ông Wei. Theo bản tin của Bộ Quốc phòng, “Bộ trưởng Austin đã thảo luận về sự cần thiết phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở” và cũng “nhấn mạnh tầm quan trọng của quân đội Trung Quốc trong việc tham gia vào các cuộc đối thoại thực chất để tăng cường thông tin liên lạc với khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro chiến lược.”

Trong khi đó, ông Wei nói rằng “Trung Quốc hy vọng thiết lập quan hệ phát triển lành mạnh và ổn định giữa các cường quốc lớn và Mỹ” và “quan hệ ổn định giữa quân đội hai nước là điều cần thiết cho sự phát triển của quân đội hai nước”. phát triển quan hệ song phương ”.

Hàng loạt vấn đề bảo mật được đề cập

Ông Austin và ông Wei cũng thảo luận về “các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu”, bao gồm vấn đề Triều Tiên, xung đột Nga-Ukraine – hai vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc có quan điểm và cách tiếp cận chúng. cách tiếp cận rất khác nhau. Ngoài ra, một vấn đề an ninh quan trọng trong chương trình nghị sự của hai bên là vấn đề Đài Loan.

Ngay trước thềm cuộc họp này, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí trị giá 120 triệu USD cho hòn đảo này. Các thỏa thuận vũ khí Mỹ-Đài Loan từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi giữa Bắc Kinh và Washington kể từ khi bình thường hóa vào năm 1979.

Trung Quốc thậm chí còn tạm ngừng trao đổi quốc phòng với Mỹ sau vụ bán vũ khí đầu tiên của chính quyền Obama cho Đài Loan vào năm 2010 (bao gồm cả việc hủy cuộc gặp đã lên kế hoạch với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Robert Gates sau Đối thoại Shangri-La năm 2010).

Mặc dù thương vụ bán vũ khí mới nhất không làm xáo trộn cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng lần này, nhưng nó đã gây ra chỉ trích dữ dội từ Trung Quốc. Tan Kefei, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết: “Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối” việc bán vũ khí mới, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước. Ông Tan nói thêm rằng “việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc … Trung Quốc rất bất bình và kiên quyết phản đối việc này”.

Và trong cuộc gặp, ông Ngụy cũng nhắc lại sự phản đối của Trung Quốc đối với thương vụ bán vũ khí mới nhất của Mỹ cho Đài Loan.

Về phần mình, Austin “nhắc lại với Tướng Ngụy rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết với chính sách Trung Quốc truyền thống, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Ba Hiệp ước Tương hỗ và Sáu Bảo đảm Mỹ-Trung”. Chính quyền Biden cũng nhấn mạnh rằng trong khi nước này thực hiện “chính sách một Trung Quốc”, nó cũng bao gồm các cam kết trước đây với Đài Loan, bao gồm cả lời hứa tiếp tục bán vũ khí.

Ông Austin cũng bày tỏ “sự phản đối của Hoa Kỳ đối với những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng và kêu gọi Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiềm chế để tránh các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan.”

Nguồn: https://toquoc.vn/gioi-quoc-phong-my-trung-lan-dau-gap-mat-ra-tin-hieu-giua-canh-tranh-sieu-cuong-2022061310112715.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button