Giáo Dục

Rắc rối pháp lý du học sinh có thể gặp phải ở Australia

Việc tìm hiểu luật và các cơ sở trợ giúp pháp lý tại Úc sẽ giúp du học sinh Việt Nam tránh được nhiều phiền phức khi đi du lịch, đi làm thêm, thuê nhà, lái xe.

Oz Nguyen là phiên dịch viên với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Úc, bao gồm cả du học sinh. Anh chia sẻ kinh nghiệm của mình về những rắc rối pháp lý mà du học sinh Việt Nam tại Úc có thể gặp phải và cách để được giúp đỡ.

Luật pháp ở mỗi bang của Úc ít nhiều khác nhau, tùy theo khu vực mà người dân phải tuân theo luật liên bang hoặc bang. Kiến thức pháp luật sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn, hòa nhập vào xã hội Úc một cách thuận lợi.

Một trong những hoạt động phổ biến của du học sinh là đi làm thêm. Để tránh rắc rối sau này, bạn nên thỏa thuận trước một số điều kiện. Ví dụ, tiền lương có phải chịu thuế hay không; có trả tiền hưu bổng hay không; lương làm thêm giờ và ngày cuối tuần được tính như thế nào; Bạn có được nghỉ phép, nghỉ ốm hay không? Các vấn đề thường gặp ở nơi làm việc là không được trả lương khi thử việc, lạm dụng tinh thần, điều kiện làm việc không an toàn và lương thấp. Văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường bạn có thể giúp hòa giải. Tuy nhiên, nếu sự việc nghiêm trọng, bạn nên thu thập bằng chứng, nhân chứng và báo cáo với Fair Work Ombudsman để họ xử lý. Fair Work Ombudsman là một cơ quan độc lập có vai trò là thúc đẩy các mối quan hệ hài hòa và hiệu quả tại nơi làm việc. Fair Work Ombudsman cũng theo dõi, điều tra, khảo sát và thực thi việc tuân thủ tại nơi làm việc trên khắp nước Úc.

Là một sinh viên quốc tế, bạn phải hiểu rõ về điều kiện visa của mình. Đi học là một yêu cầu quan trọng. Nếu vắng mặt lâu, bị cảnh cáo, bạn vui lòng đến gặp văn phòng tư vấn du học sinh của trường để giải thích lý do và hoàn cảnh. Ví dụ, có một biến cố gia đình bất ngờ xảy ra, bạn bị khủng hoảng tinh thần, cuộc sống của bạn bị gián đoạn và những điều này ảnh hưởng đến việc học của bạn. Nếu lý do của bạn không thuyết phục, trường có thể thông báo cho Bộ Di trú. Một vấn đề khác có thể xảy ra là nếu bạn làm việc quá số giờ cho phép, Sở Di trú có thể hủy visa của bạn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn nên nhờ luật sư đại diện vì họ có chuyên môn, có thể giúp bạn giữ visa.

Rắc rối thứ ba mà hầu như du học sinh nào cũng gặp phải đó là thuê nhà. Đa số du học sinh Việt Nam vì ngại thủ tục giấy tờ hoặc không chứng minh được thu nhập nên thường thuê nhà, ở chung phòng riêng, không thông qua các công ty bất động sản. Điểm bất lợi trong trường hợp này là chủ nhà hiếm khi tuân thủ các yêu cầu của chính quyền, do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, người thuê không được pháp luật bảo vệ. Chẳng hạn, chính quyền yêu cầu chủ nhà phải nộp tiền bảo đảm cho cơ quan có thẩm quyền, khi bạn trả nhà nếu không có hư hỏng gì thì cơ quan này sẽ nhanh chóng chuyển giao cho bạn. Tuy nhiên, hầu hết các chủ nhà trọ tư nhân đều giữ tiền cọc, khi bạn dọn ra ngoài nếu xảy ra tranh chấp thì rất khó lấy lại tiền. Thuê nhà thông qua một công ty bất động sản cũng có thể bị bắt nạt nếu bạn không biết luật. Ví dụ chủ nhà muốn nhận phòng thì phải báo trước ít nhất 24 tiếng chứ không thể tự ý ra vào được. Nếu muốn nhận lại tài sản, chủ nhà phải báo trước 60 ngày, trong khi người thuê chỉ cần báo trước 28 ngày nếu muốn dọn đi.

Khi gặp vấn đề về việc thuê nhà như hư hỏng hoặc xung đột với chủ nhà hoặc người thuê nhà, bạn nên liên hệ với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường nơi bạn đang theo học để được giúp đỡ đàm phán một cách hòa bình. Nếu vấn đề nghiêm trọng, họ sẽ giới thiệu một người liên hệ như Người thuê nhà Victoria hoặc Bộ phận Người tiêu dùng Victoria. Người thuê nhà Victoria là một tổ chức phi chính phủ có vai trò vừa giúp đỡ các chủ nhà tư nhân, vừa thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà trong tiểu bang. Các vấn đề người tiêu dùng Victoria cung cấp thông tin và lời khuyên cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, người cho thuê nhà, chủ nhà và người quản lý tài sản về quyền, trách nhiệm của họ và những thay đổi liên quan trong luật pháp.

Hầu hết sinh viên quốc tế di chuyển bằng phương tiện công cộng. Bạn có thể tìm thông tin về các dịch vụ giao thông công cộng, giá vé, quy định và tiền phạt trên trang web của Public Transport Victoria, cơ quan quản lý các dịch vụ xe lửa, xe điện và xe buýt. của nhà nước.

Giá vé một ngày di chuyển bằng phương tiện công cộng trong nội thành Melbourne hiện là 9,20 USD (150.000 đồng), hơi cao nên đôi khi nhiều người đi lậu. Nếu bị phát hiện không có vé phạt, gác chân lên ghế hoặc xả rác, bạn sẽ bị phạt 273 USD (hơn 4 triệu đồng). Bạn có thể viết thư xin từ bỏ nếu có lý do chính đáng. Nếu bạn không lấy được và cố tình phớt lờ, không nộp phạt, bạn có thể bị đưa ra tòa và ghi tên mình vào sổ đen của cơ quan lưu trữ thông tin tín dụng, sẽ rất khó để vay được tiền của ngân hàng, thuê nó. nhà hoặc thậm chí kết nối với điện, nước, internet.

Ngày nay, nhiều sinh viên quốc tế đã có xe ô tô tự lái. Nhiều bạn mua xe nhưng không mua bảo hiểm. Khi gặp tai nạn sẽ rất đau đầu. Người va quệt phải chịu toàn bộ chi phí, lỗi nhỏ cũng có thể lên tới hàng nghìn AUD vì chi phí sửa chữa ở Úc rất đắt. Bên bị hại có thể tính cả thiệt hại về tài sản và mất thu nhập. Vì vậy, nếu đã mua xe thì nên mua bảo hiểm.

Khi bị ô tô tông phải dừng lại ngay, trao đổi thông tin về tên, tuổi, địa chỉ. Đừng lái xe nếu bạn đã uống rượu vì bạn sẽ bị mất bằng lái. Khi bạn bị mất bằng lái xe mà vẫn lén lút lái xe, bạn có thể bị khởi tố ra tòa và thường bị phạt rất nặng, và bảo hiểm sẽ không bồi thường nếu xảy ra tai nạn. Những vi phạm này là những tội hình sự sẽ ảnh hưởng đến việc xin thị thực khác trong tương lai.

Oz Nguyen – Oz Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/rac-roi-phap-ly-du-hoc-sinh-co-the-gap-phai-o-australia-4481188.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button