Tin Tức

Rải đá, cây gỗ ngăn ôtô chạy nhanh

Hà tĩnhNgười dân phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh 8 năm qua dùng đá, gỗ chắn một phần đường Hoàng Ngọc Phách để ngăn ô tô chạy nhanh gây bụi.

Đường Hoàng Ngọc Phách dài một km nối quốc lộ 12A với quốc lộ 1. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt ô tô 5-7 chỗ, xe tải chở vật liệu qua lại. Mặt đường rộng hơn 9 m nhưng đã bị thu hẹp lại còn 4 – 5 m do “chướng ngại vật” là những thân cây khô, gạch, đá. Các tài xế điều khiển ô tô qua đây phải giảm tốc độ và đánh lái để vượt chướng ngại vật.

Bà Nguyễn Thị Thương, 49 tuổi, ngụ tổ dân phố Liễn Sơn cho biết, tình trạng này diễn ra đã 8 năm nay. Nguyên nhân là do đường Hoàng Ngọc Phách đang thi công khiến cát sỏi dâng cao, tạo thành nhiều “ổ trâu, ổ gà”, bụi mù mịt. Khung cửa, tường xi măng, đồ dùng sinh hoạt của nhà chị Thương đều bám một lớp bụi. Ngày hai lần, chị phải lấy giẻ lau mọi thứ nhưng chỉ 5-6 tiếng sau là mọi thứ bẩn thỉu.

“Bụi khiến môi trường sống ô nhiễm, trẻ con hay mắc một số bệnh về đường hô hấp. Tiệm cắt tóc gội đầu của tôi do bụi nên ít khách, thu nhập giảm sút, chỉ đến khi tạo chướng ngại vật thì chúng tôi mới tạo ra trở ngại. các thứ ”, bà Thương nói.

Bụi bay khi ô tô chạy trên đường Hoàng Ngọc Phách.  Ảnh: Đức Hùng

Bụi bay khi ô tô chạy trên đường Hoàng Ngọc Phách. Hình ảnh: Đức Hùng

Theo ông Lê Xuân Dư, 56 tuổi, những ngày nắng, người dân phải bịt mũi vì bụi khi ô tô chạy qua. Trời mưa nếu di chuyển gỗ, đá vào bên trong sẽ bị xe chạy qua ổ gà, nước đọng bắn tung tóe nước bẩn vào sân. Người dân nhiều lần kiến ​​nghị hoàn thiện con đường nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Vì vậy, ngoài việc tạo chướng ngại vật, người dân sống hai bên đường Hoàng Ngọc Phách còn mua tấm mica về gắn trước cổng, bên trong thiết kế rèm che để ngăn bụi vào nhà. Một số gia đình chịu khó mua thêm máy bơm, thỉnh thoảng dùng vòi phun nước trước cổng để bớt bụi.

Nhiều lần điều khiển xe tải chở vật liệu trên đường Hoàng Ngọc Phách, một tài xế cho biết phải giảm tốc độ để tránh sự cố. Do đoạn đường này, hệ thống đèn chiếu sáng yếu, khi chạng vạng hoặc trời tối nếu không quan sát kỹ, người điều khiển phương tiện rất dễ va phải gốc cây khô hoặc những phiến đá lớn.

Một gia đình treo rèm vải trước cổng để ngăn bụi vào nhà.  Ảnh: Đức Hùng

Một gia đình treo rèm vải trước cổng để ngăn bụi vào nhà. Hình ảnh: Đức Hùng

Ông Trần Phố Huệ, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết, chính quyền đã nhiều lần đôn đốc các gia đình thu hồi cây, đá đặt giữa đường Hoàng Ngọc Phách để tránh mất an toàn giao thông nhưng vẫn chưa dứt điểm được. “Không chỉ con đường này, ở khu tái định cư Kỳ Liên còn một số hạng mục đang thi công dở dang. Phường đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện nhưng họ chưa có hướng giải quyết”, ông Huệ nói.

Đại diện chủ đầu tư, ông Lê Nguyễn Kiên Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đường Hoàng Ngọc Phách được quy hoạch làm mới từ năm 2009, dự kiến ​​hoàn thành. vào năm 2009. trước năm 2012, nhưng dừng lại vào năm 2014.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế và thi công. Giai đoạn đầu, do vướng giải phóng mặt bằng nên doanh nghiệp rút ra Bắc. Khi chính phủ giải quyết giá đền bù thì không có cơ hội làm lại. Phường Kỳ Liên đã xin thị xã đầu tư nhưng đang vướng thủ tục.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với Công ty Xuân Thành để tiếp tục thi công và cố gắng bàn giao”, ông nói và cho rằng đây là con đường của xã hội nên người dân không nên đặt chướng ngại vật, gây thiệt hại về tính mạng. An toàn giao thông, nhất là vào ban đêm một số tài xế chưa quen đường, dễ xảy ra tai nạn.

Rải cây, đá ngăn ô tô chạy quá tốc độ

Người dân làm chướng ngại vật không cho ô tô chạy quá tốc độ. Video: Đức Hùng

Đức Hùng

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-rai-da-go-ngan-oto-chay-nhanh-4454380.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button