Công Nghệ

Rắn hai đầu mò vào vườn nhà dân

Nam PhiCon rắn hai đầu thuộc loài rắn nâu ăn trứng phương Nam, dài khoảng 0,3 m, len lỏi vào vườn nhà dân và được di chuyển đến nơi an toàn.

Rắn nâu ăn trứng hai đầu phương nam (Dasypeltis inornata) quý hiếm.  Ảnh: Nick Evans

Rắn nâu ăn trứng phương Nam (Dasypeltis inornata) hai đầu rất hiếm. Hình ảnh: Nick Evans

Người cứu rắn Nick Evans đã được một người đàn ông ở thị trấn Ndwedwe, miền bắc Durban, Nam Phi gọi đến để xử lý những con rắn nâu ăn trứng ở miền nam (Dasypeltis inornata) – một con rắn vô hại – xuất hiện trong khu vườn của anh ta. Người đàn ông không muốn ai làm hại sinh vật hai đầu kỳ lạ này nên đã cho nó vào một chiếc lọ và nhờ Evans mang đến nơi an toàn.

“Thật kỳ lạ khi nhìn thấy con rắn dị dạng này. Nó chưa trưởng thành, chỉ dài khoảng 0,3 mét. Thật thú vị khi xem nó di chuyển. Đôi khi hai đầu cố gắng đi ngược chiều nhau. Lần khác, một đầu dựa vào đầu kia. Điều đó có vẻ như vậy cách di chuyển hiệu quả nhất ”, Evans viết khi đăng ảnh con vật lên Facebook hôm 28/6.

Đôi khi, động vật được sinh ra với hai hoặc nhiều đầu trên cùng một cơ thể (được gọi là đa đầu), phổ biến ở loài bò sát hơn động vật có vú. Tình trạng này có thể do phôi không hoàn thành quá trình phân chia. Một nguyên nhân khác là hai phôi riêng biệt kết hợp với nhau không hoàn toàn.

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí So sánh bệnh lý, trong số 4.087 hổ con pit viper, chỉ có ba con được sinh ra với hai đầu. Thế giới đã ghi nhận những trường hợp rắn hai đầu được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt và đôi khi ngoài tự nhiên, nhưng rất hiếm.

Những con vật mắc chứng đa đầu thường không sống lâu, tùy theo mức độ tách lớp. Hai cái đầu với hai cái dạ dày khác nhau thường dễ đánh nhau và chết đói hơn là chỉ có một cái dạ dày. Tuy nhiên, một cơ quan hoạt động cho hai cơ thể sẽ khiến con vật bị căng thẳng quá mức, có thể rút ngắn tuổi thọ.

Evans cho biết con rắn trứng nâu phương nam hiện đã được chăm sóc an toàn và chuyên nghiệp. Anh rất ngạc nhiên vì nó vẫn sống sót cho đến khi được chủ nhân của nó tìm thấy ở Durban.

“Không có lợi gì khi thả rắn hai đầu. Theo tôi biết, chúng thường không sống lâu. Loài vật này sẽ không tồn tại lâu trong tự nhiên. Nó gần như không thể di chuyển và cũng cực kỳ chậm chạp khi di chuyển. “Rất dễ bị bắt bởi những kẻ săn mồi,” anh giải thích.

Thu Thao (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/ran-hai-dau-mo-vao-vuon-nha-dan-4481861.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button