Đời Sống

‘Rất ít người nhờ pháp luật can thiệp’

Thiếu niên: Theo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ tại Việt Nam năm 2019, 62,9% phụ nữ đã từng bị ít nhất một hình thức bạo lực trong đời, bao gồm bạo lực về thể chất, kinh tế, tinh thần, tình cảm và tình dục. giáo dục và kiểm soát hành vi. Ngoài ra, 90,4% số người bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ nói với bất kỳ ai về việc bị bạo lực. Theo bạn, nạn nhân có thể tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý như thế nào?

Luật sư Đào Quang Huy: Cá nhân tôi cho rằng rất nhiều phụ nữ Việt Nam bị bạo lực trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực như thể chất, kinh tế, tinh thần, tình dục… Hiện nay, về mặt pháp lý chúng ta đã ban hành Luật Phòng, chống bạo lực. bạo lực gia đình 2007; Gần đây nhất là Nghị định 144/2021/CP quy định xử phạt trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình.

Trong Luật PCBLGĐ quy định nhiều cơ quan có thể hỗ trợ nạn nhân như: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở phúc lợi xã hội; Cơ sở hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình; cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình; Một địa chỉ tin cậy trong cộng đồng. Đây là nơi chăm sóc, tư vấn, nơi tạm lánh và các điều kiện cần thiết khác cho nạn nhân bạo lực gia đình (Điều 26). Luật cũng quy định nhiều hình thức để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực.

Ngày xóa bỏ bạo hành phụ nữ: 'Rất ít người nhờ pháp luật can thiệp' - ảnh 1

Có rất ít nạn nhân nhờ đến sự can thiệp của pháp luật đau khổ

Ảnh minh họa: màn trập

Nạn nhân hoặc người phát hiện hành vi bạo lực gia đình có quyền trình báo với cơ quan công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gần nhất hoặc người đứng đầu tổ dân phố nơi xảy ra hành vi bạo lực. Cơ quan công an, Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin về bạo lực gia đình phải kịp thời xử lý hoặc kiến ​​nghị, yêu cầu cơ quan, cá nhân có liên quan kịp thời xử lý. thẩm quyền xử lý, đồng thời giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ đối với người phát hiện, báo tin bạo lực gia đình. Theo tôi, việc phụ nữ bị bạo lực gia đình đã được pháp luật quy định cụ thể, nhưng nếu phụ nữ bị bạo lực bên ngoài gia đình thì không quy định tập trung mà nằm rải rác trong các văn bản. pháp luật khác nhau.

Hiện các cơ quan chức năng đang trình Quốc hội xem xét dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình mới. Theo thông tin từ báo chí, dự thảo này tập trung vào 3 nội dung chính trong chính sách được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 178/NQ-CP bao gồm: giải pháp phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình; khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình… Tôi nghĩ nếu được thông qua, dự thảo luật sẽ bảo vệ nhiều hơn cho nạn nhân so với luật cũ.

Số vụ việc tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình ra tòa chiếm bao nhiêu phần trăm số vụ việc mà công ty luật của anh tiếp nhận. Ngài có thể chia sẻ thách thức chung mà các nạn nhân bị lạm dụng phải đối mặt.

Trên thực tế, có rất ít nạn nhân nhờ đến sự can thiệp của pháp luật đau khổ. Họ chỉ nhờ đến luật sư khi cần xử lý các vấn đề khác có liên quan như: ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp tài sản… Luật sư được công ty chúng tôi hỗ trợ khi có tranh chấp về các vấn đề pháp lý. Về mặt này, phụ nữ ít nhiều đã từng bị bạo lực gia đình.

\N

Hãy cho tôi biết về những trường hợp nghiêm trọng.

Có vụ vợ bị chồng hành hung phải nhập viện; Có trường hợp tài sản chung của vợ chồng nhưng chồng nhờ vợ ký vào giấy cầm cố tài sản riêng để tiện giao dịch nhưng sau đó chồng lại giành hết số tài sản này nên vợ phải khởi kiện ra tòa… Tuy nhiên, trên thực tế , khi khởi kiện, người phụ nữ không đề cập đến việc bị xâm hại mà chỉ tập trung vào các vấn đề chính: ly hôn, nuôi con, chia tài sản…

Ngày xóa bỏ bạo hành phụ nữ: 'Rất ít người nhờ pháp luật can thiệp' - ảnh 2

Đàn ông cần từ bỏ quan niệm trọng nam khinh nữ

Ảnh minh họa: màn trập

Theo luật sư, làm thế nào để nam giới có thể góp phần giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ?

Giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó nâng cao nhận thức của nam giới là rất quan trọng. Nam giới cần từ bỏ quan niệm trọng nam khinh nữ, nam đảm đang, nữ đảm bếp, nhất là nam viết phải mười, nữ viết mười… mà thay vào đó cần hiểu nam nữ bình đẳng về mọi mặt. .

Cảm ơn bạn!Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-xoa-bo-bao-luc-doi-voi-phu-nu-rat-it-nguoi-nho-phap-luat-can-thiep-post1525144.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button