Kinh Doanh

Rau củ quả ở chợ mắc gấp đôi trong siêu thị, dân đã khó càng khó hơn

Cơn bão giá thực phẩm những ngày qua tại TP.HCM khiến người dân lao đao vì dịch COVID-19, nay lại phải chật vật trong chi tiêu.

TP.HCM: Rau củ quả ngoài chợ đắt gấp đôi siêu thị, người dân còn khó hơn - 1

Giá thực phẩm tăng chóng mặt tại các chợ truyền thống khiến nhiều người lao đao trong chi tiêu.

Giá thực phẩm tăng chóng mặt gấp 2-3 lần

Theo khảo sát của phóng viên VTC News ngày 13/7, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, giá thực phẩm trong những ngày này tiếp tục tăng cao, thậm chí một số mặt hàng có giá cao hơn gấp đôi. -3 lần một tuần.

Hiện, giá bắp sú, bắp cải, xà lách xoong được bán lẻ với giá 45.000 – 50.000 đồng / kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 50.000 – 60.000 đồng / kg; rau mồng tơi 60.000 đồng / kg.

TP.HCM: Rau củ quả ngoài chợ đắt gấp đôi trong siêu thị, người dân còn khó hơn - 2

Giá thực phẩm tăng gấp 2-3 lần ngày thường.

Anh Tuấn, ngụ TP Thủ Đức cho biết, đời sống bây giờ quá khó khăn mà giá cả lại tăng như vậy càng khiến người dân khốn đốn.

“Ví dụ dưa hấu này bình thường 10 nghìn – 12 nghìn tôi vẫn ghét, nhưng giờ lên 30 nghìn. Không tăng nhiều với những loại không cần thiết, còn những loại tôi dùng hàng ngày như rau, thịt, cá thì không.” nhiều. nó bùng nổ “Anh Tuấn cho biết.

Anh Bình, ngụ TP Thủ Đức, cũng cho biết giá thực phẩm tại chợ mấy ngày nay ở mức “trên trời”. “Ngày thường tôi mua củ cải trắng chỉ 20 nghìn / kg, nhưng giờ lên đến 40 nghìn / kg, vào siêu thị thì thấy xếp hàng. Vì vậy, ở đây chỉ còn cách mua”Bình nói.

Lý giải về việc giá thực phẩm tăng chóng mặt, chị Dung – tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Thảo Điền, TP.Thủ Đức cho biết, do tình hình dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện xã hội hóa xa nên nguồn hàng vận chuyển khó khăn. đặc biệt là mặt hàng rau củ quả, thủy sản nhập khẩu tăng giá so với bình thường nên người bán cũng phải tăng giá bán kiếm lời.

“Nguồn hàng cũng ít dần, nhu cầu của người dân tăng mạnh, cùng với việc giá cả tại các đầu mối giao hàng tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng cao nên tiểu thương và nhiều cửa hàng buộc phải tăng giá bán.”, bà Dung nói.

Giá thực phẩm trong siêu thị vẫn ổn định

Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên, giá thực phẩm tại các siêu thị trên địa bàn thành phố vẫn ổn định, không có nhiều biến động.

Tại siêu thị Co.opmart Đồng Văn Cống, TP.Thủ Đức, giá nhiều mặt hàng thực phẩm không thay đổi nhiều so với ngày thường. Nếu như giá cà chua ở chợ truyền thống từ 50 – 60 nghìn / kg thì tại siêu thị này chỉ còn 26 nghìn / kg. Giá dưa chuột ngoài chợ là 40.000 đồng / kg, vào siêu thị chỉ 19.000 đồng / kg. Tương tự, nhiều mặt hàng thực phẩm khác tại siêu thị cũng có giá thấp hơn nhiều so với chợ truyền thống.

TP.HCM: Rau củ quả ngoài chợ đắt gấp đôi siêu thị, người dân còn khó hơn - 3

Giá thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Đồng Văn Cống không có nhiều biến động.

Nhân viên một siêu thị Co.opmart Đồng Văn Cống cho biết, giá thực phẩm vẫn không thay đổi, chỉ tăng một chút, thậm chí nhiều mặt hàng có giá thấp hơn ngày thường. Nguồn hàng luôn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), dù chịu nhiều áp lực từ chi phí vận chuyển, vận chuyển, kiểm nghiệm nhưng một số mặt hàng gặp khó. Mặc dù nhà bán lẻ này kiên quyết không tăng giá hàng hóa để chia sẻ áp lực chi tiêu với người dân, đồng thời bắt đầu bổ sung thêm các loại thực phẩm chế biến sẵn để tăng tính tiện lợi theo mùa.

Tại cửa hàng Bách Hóa Xanh, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, theo ghi nhận, giá một số mặt hàng thực phẩm không có nhiều biến động về giá. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm có giá khá cao.

Trước thông tin phản ánh giá rau, củ bán tại nhiều cửa hàng Bách hóa Xanh tăng cao so với thời điểm trước chênh lệch. Mới đây, Bách Hóa Xanh đã chính thức phản hồi.

Theo Bách Hóa Xanh, Việt Nam đang đối mặt với đợt COVID-19 lần thứ 4 và là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất từ ​​trước đến nay.

Để phối hợp với Chính phủ trong công tác chống dịch, đồng hành cùng chính quyền địa phương các tỉnh trong việc đảm bảo cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh đã và đang nỗ lực không ngừng để phục vụ khách hàng. bất chấp rủi ro dịch bệnh cho cán bộ (dù đã được nhà nước hỗ trợ ưu tiên tiêm phòng).

“Qua thông báo này, chúng tôi khẳng định Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong thời kỳ dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi không thể giữ giá bán như trước khi có dịch đối với một số mặt hàng”.Bách Hóa Xanh cho biết.

TP.HCM: Rau củ quả ngoài chợ đắt gấp đôi trong siêu thị, người dân còn khó hơn - 4

Bách hóa Xanh khẳng định không chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời nhưng không thể cứ bán trước dịch.

Nguyên nhân tăng giá thực phẩm, theo Bách Hóa Xanh là do thời điểm vận chuyển khó khăn, chi phí nhân công tăng, chi phí lấy giấy tờ xét nghiệm, hư hỏng hàng sống và từ nhà cung cấp.

Lý giải nguyên nhân tăng giá thực phẩm, Sở Công Thương TP.HCM cho biết hiện 2/3 chợ trên địa bàn TP, trong đó có 3 chợ đầu mối tạm đóng cửa do nhiễm khuẩn. COVID-19. Chợ vẫn mở bán, tiểu thương không nhập nhiều trong khi sức mua mấy ngày qua tăng vọt. Một số thời điểm khách đông, lượng hàng còn ít, tiểu thương không có kế hoạch bổ sung nguồn hàng nên tự động tăng giá.

Một nguyên nhân nữa là do hầu hết các tiểu thương chợ đầu mối đều bán hàng qua điện thoại, phải điều chỉnh hình thức giao hàng từ xe tải lớn sang xe nhỏ trong khi giá xăng dầu tăng, việc vận chuyển rau, thịt, cá từ các tỉnh, thành về TP.HCM gặp phải khó tiêu thụ do các địa phương tăng cường kiểm soát dịch bệnh làm tăng chi phí xét nghiệm, chi phí thời gian… Tất cả đã được tính vào giá vốn nên giá bán đến tay người dân. tiêu dùng dao động tương ứng.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tp-hcm-rau-cu-qua-o-cho-mac-gap-doi-trong-sieu-thi-dan-da-kho-cang-kho-hon-ar624154.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button