Kinh Doanh

Rau, thịt online đắt khách


Rau và thịt rất phổ biến trên mạng - Ảnh 1.

Nhân viên siêu thị Q.Phú Nhuận (TP.HCM) “đi chợ” cho khách mua hàng online – Ảnh: Q.DINH

Tăng trưởng mạnh nhất là ở nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm tươi sống, giá trị bình quân mỗi giỏ hàng cũng cao hơn ngày thường.

Sau ba đợt COVID-19, người dân đã quen với việc mua sắm nhu yếu phẩm qua các kênh trực tuyến, thay vì lo tích trữ hàng hóa quá nhiều như trước đây.

Người gửi hàng bỏ chạy, người bán bận “tối tăm mặt mũi”

Sáng 4-6, tại một cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm trên đường Trần Não (TP. Thủ Đức) khá vắng khách nhưng nhân viên cửa hàng này làm việc vô cùng nhộn nhịp. Tài xế công nghệ chờ, nhận xe và nhanh chóng rời đi.

Kể từ khi TP.HCM áp dụng phương thức xã hội hóa, lượng đặt hàng qua điện thoại và trực tuyến tại cửa hàng này đã tăng gấp 3 lần so với trước đây. Người mua cũng chi mạnh tay hơn cho thực phẩm tươi sống, mặc dù giá có nhỉnh hơn so với chợ và siêu thị.

So với thời kỳ xa cách xã hội đầu tiên vào đầu tháng 4 năm 2020, nhiều bà nội trợ đã thích nghi với việc mua sắm trực tuyến.

Từ đầu tháng 5 đến nay, các doanh nghiệp cho biết đơn hàng online đổ về nhiều khiến đơn đặt hàng có lúc quá tải kỷ lục, các cửa hàng phải tạm ngưng nhận đơn hàng mới. Nhu cầu của người tiêu dùng tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm hàng ngày …

Anh Tùng, một chủ hàng công nghệ cho biết, các đơn hàng thường tập trung vào buổi sáng nên một ngày chỉ cần một buổi là có thể đạt chỉ tiêu. “Khách mua mắm muối, dầu ăn, gạo và bánh mì, rau, thịt, cá … trong khi mì gói không nhiều như năm ngoái”, anh Tùng chia sẻ.

Theo đại diện Saigon Co.op, do lượng khách tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường nên toàn bộ nhân viên của hệ thống này đã được huy động để xử lý đơn hàng trực tuyến, tránh ùn tắc cho tài xế giao hàng.

“Thậm chí, số tổng đài chăm sóc khách hàng còn trở thành kênh nhận đơn hàng, sau đó chuyển đơn hàng đến siêu thị gần địa chỉ khách hàng nhất. Chúng tôi cũng thay đổi cấu trúc phân nhóm trên các ứng dụng, tập trung vào nhóm thực phẩm tươi sống, thiết yếu”, anh nói.

Theo đại diện VinMart, việc đưa ra nhiều kênh mua sắm trên điện thoại như qua ứng dụng, gọi điện đến siêu thị gần nhất và trên website, nền tảng thương mại điện tử giúp khách hàng có thể mua sắm qua nhiều kênh khác nhau và nhận hàng. Giao hàng tận nơi sau 4 giờ, hạn chế lây lan dịch bệnh và giảm thanh toán bằng tiền mặt.

Hệ thống này cũng ghi nhận số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng gấp 2 lần sau khi chỉ thị phân chia xã hội trên toàn thành phố được ban hành.

Trong tuần cuối tháng 5, lượng đơn hàng qua các kênh mua sắm đi chợ, mua hàng qua điện thoại, trang thương mại điện tử AeonEshop, mua hàng qua Aeon App / Grabmart / Now… cũng tăng cao. mạnh.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết, trong tháng 5, tổng lượng đặt hàng trực tuyến tăng gấp 4 – 6 lần so với tháng 4. Riêng với các đơn hàng qua Grabmart, số lượng đơn hàng tăng gấp đôi, doanh thu tăng gấp 3 lần.

Rau và thịt rất phổ biến trên mạng - Ảnh 2.

Giao dịch trực tuyến tăng vọt, tạo công ăn việc làm cho đội ngũ giao hàng – Ảnh: Q.DINH

Nhiều chính sách hỗ trợ mua hàng

Không chỉ các mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhu cầu mua sắm trực tuyến nhiều mặt hàng điện máy, điện tử, công nghệ thông tin … cũng tăng mạnh trong những ngày qua.

Chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh cho biết lượng đặt hàng tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Hệ thống Di Động Việt đã tăng 45% lượng khách mua hàng trực tuyến trên website, qua kênh Facebook và YouTube tăng 40%. Chuỗi Shopdunk chứng kiến ​​số lượng đơn hàng giao tăng 50% so với trước đại dịch.

Để đảm bảo an toàn khỏi dịch, các chủ hàng nhận hàng tại khu vực của mình, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên với nhân viên.

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ áp dụng chính sách giao hàng miễn phí tại các vùng dịch như TP.HCM để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho nhân viên giao hàng và khách hàng, nhiều doanh nghiệp cho biết đã áp dụng rất triệt để các quy định và trang thiết bị.

“Chúng tôi có kế hoạch tổ chức điều phối nhân viên giao hàng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách trong quá trình giao hàng. Nhân viên được kiểm tra nhiệt độ. Trước khi bắt đầu mỗi ca, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và phun thuốc khử trùng ”, ông Nguyễn Ngọc Đạt, Giám đốc điều hành Di Động Việt cho biết.

Trong khi đó, nhân viên tại Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh được yêu cầu tách đội, đi ca khác nhau, không cho tiếp xúc giữa các ca bệnh để tránh lây nhiễm chéo.

“Nhân viên cũng được khuyến cáo hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần gũi với khách hàng trong quá trình giao hàng, lắp đặt …”, đại diện Thế giới Di động chia sẻ về quy trình làm việc mới của hệ thống này trong mùa dịch bệnh. .

Các sàn thương mại điện tử cũng khuyến khích khách hàng thanh toán qua thẻ thay vì trả tiền mặt khi nhận hàng. Việc ký nhận hàng vẫn diễn ra nhưng khách hàng có thể yêu cầu nhân viên giao hàng hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Thậm chí, dịch vụ giao hàng của J&T còn khử trùng mọi gói hàng bên cạnh việc đo nhiệt độ của nhân viên trước khi giao hàng.

“Ngoài ra, để khách hàng yên tâm hơn trong việc nhận hàng, mỗi kiện hàng đều được gắn“ thẻ an tâm ”thông báo về tình trạng sức khỏe của người gửi hàng trên mỗi kiện hàng khi giao hàng” – Mr. Phan Bình, Giám đốc thương hiệu của J&T Express cho biết.

Tuy nhiên, sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 này đã buộc nhiều doanh nghiệp phải từ chối đơn hàng của khách hàng trong vùng dịch để đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình.

“Nếu khách hàng đang ở các trung tâm dịch ở những khu vực vắng vẻ như quận Gò Vấp, TP.HCM, chúng tôi buộc phải xin phép khách hàng mà không giao được. Đây là một thiệt hại cho chúng tôi, nhưng vì quyết tâm chung của cả đoàn. quốc gia chống chọi với nạn dịch. Đất nước, chúng tôi phải gửi lời xin lỗi đến khách hàng “, ông Đoàn Việt Dũng, Giám đốc điều hành hệ thống bán lẻ ShopDunk cho biết.

Giao hàng và nhận hàng: đừng quên giữ khoảng cách

Giaohang0406 4 (chỉ đọc)

Tại các siêu thị, nhân viên giao / nhận phải bố trí khoảng cách xa để chống dịch – Ảnh: KL

Thời gian gần đây, một số khách hàng mua hàng điện lạnh trên các sàn thương mại điện tử được thông báo rằng đơn hàng của họ bị hủy do không vận chuyển được. Chị Mai, một khách hàng cho biết, theo người bán, nhân viên giao hàng nghi nhiễm COVID-19 nên tạm dừng hoạt động giao hàng và lắp đặt.

Thực tế, rủi ro khi đi đẻ trong mùa dịch bệnh hoành hành khiến người đỡ đẻ rất dễ bị lây nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc gần với người đã mắc bệnh. Do đó, các thương gia đang khuyến khích giao hàng không tiếp xúc.

Hạn chế các dịch vụ giao hàng mà nhân viên phải lắp đặt như bàn ghế, thiết bị điện tử,… Đối với khách hàng ở những khu vực áp dụng Chỉ thị 16, các nhà bán lẻ khuyến khích khách hàng đặt hàng từ cùng một nhà cung cấp. khu vực để vận chuyển nhanh hơn.

Nền tảng thương mại điện tử cũng đắt tiền

Các nhà bán lẻ cho biết họ vẫn đang làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, đồng thời duy trì ổn định giá cả.

Khách hàng mua online vẫn được hưởng khuyến mãi tại siêu thị, chưa kể còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển bằng mã giảm giá.

So với đơn hàng đặt trực tiếp từ siêu thị hay cửa hàng thực phẩm tươi sống, đơn hàng thực phẩm thiết yếu trên các nền tảng thương mại điện tử có thời gian giao hàng chậm hơn, thường sau một ngày, nhưng vẫn tăng trưởng khá mạnh. .

Lazada cho biết đã ghi nhận mức tăng trưởng cao trong những ngày qua, đặc biệt ngành hàng tiêu dùng nhanh tăng hơn gấp 3 lần. Các mặt hàng tươi sống và đông lạnh cũng ghi nhận mức tăng trưởng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sàn Tiki cho biết đã phối hợp với các đối tác bán hàng để đẩy mạnh nguồn cung hàng hóa ở hầu hết các ngành hàng, dự kiến ​​tăng tới 50%, đặc biệt là ngành hàng thiết yếu và thực phẩm tươi sống. …

Cùng với nhu cầu mua sắm tăng mạnh, các nền tảng thương mại điện tử và ứng dụng di động cũng ghi nhận lượng người bán đăng ký mở gian hàng trực tuyến tăng mạnh mỗi ngày.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button