Thế Giới

Rau Trung Quốc đắt hơn thịt sau đợt lũ bất thường

Giá rau đã leo thang ở Trung Quốc sau khi lũ lụt lớn phá hủy mùa màng, làm tăng thêm những khó khăn của người dân vốn đang phải vật lộn với giá điện tăng cao.

Những trận mưa bất thường ập đến miền Bắc Trung Quốc vào tháng 9 và đầu tháng này đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở Sơn Đông, tỉnh trồng rau hàng đầu của Trung Quốc.

Zhou Rui, một nông dân canh tác khoảng 7 ha ở huyện Quancheng, tỉnh Sơn Đông, cho biết: “Tất cả các loại rau đều đã chết.

Bà cho biết, hầu hết các ruộng rau muống, bắp cải, ngò gai đều bị ngập trong nước lũ, năng suất rất ít. Một số nông dân quyết định không trồng lại những cây trồng thất bát vì thời tiết chuyển sang quá lạnh.

Ớt được thu hoạch trong nhà kính ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng Năm.  Ảnh: Reuters.

Ớt được thu hoạch trong nhà kính ở Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Giá rau bina từ 6,67 nhân dân tệ / kg (1 USD) vào cuối tháng 9 tăng gần gấp ba lần lên 16,67 nhân dân tệ (2,61 USD) trong tuần này. Giá bông cải xanh, dưa chuột và bắp cải cũng tăng hơn gấp đôi trong những tuần gần đây.

Giá cả tăng vọt đang là chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nhiều người dùng cho biết rau hiện đắt hơn thịt lợn, được tiêu thụ rộng rãi trong nước.

“Nửa pound rau mùi hiện có giá 17,8 nhân dân tệ (gần 2,8 USD), thực tế đắt hơn cả thịt lợn!”, Một người dùng ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc cho biết.

Giá rau tăng mạnh diễn ra vào thời điểm nguy cơ lạm phát cao đang khiến giới chức Bắc Kinh lo ngại, vì họ muốn đảm bảo đủ nguồn cung lương thực trước mùa đông. Giá bán buôn rau trung bình ở thủ đô Bắc Kinh đã tăng 39,8% kể từ tháng trước, trong khi một số loại rau tăng hơn 50%, chính quyền thành phố cho biết hôm thứ Ba.

Các quan chức Bắc Kinh cảnh báo giá có thể tăng hơn nữa trong những tuần tới, do thành phố cố gắng tìm nguồn cung cấp rau ở khu vực phía Nam, khi mùa đông đến gần và giá xăng dầu cao làm tăng chi phí vận chuyển. trọng tải.

Việc tăng giá rau khó có thể thiết lập mặt bằng giá tiêu dùng mới ở Trung Quốc, nhưng nó đến vào thời điểm người dân nước này đang phải vật lộn với chi phí điện, xăng, phân bón cũng như chi phí vận hành nhà kính. trồng rau tăng.

Xu Dan, quản lý nhà kính HortiPolaris ở Bắc Kinh cho biết: “Giá khí đốt tự nhiên tăng ít nhất 100% và chúng tôi nghĩ rằng chúng có thể tăng gấp ba lần trong dịp Tết Nguyên đán. “Tôi đã phải tìm cách để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của chúng tôi. Bạn không thể yêu cầu người tiêu dùng trả giá gấp ba lần”.

Giá than của Trung Quốc đã tăng gần 190% trong năm nay do nguồn cung thắt chặt sau các đợt kiểm tra an toàn khắt khe và điều tra tham nhũng tại các khu vực khai thác than trọng điểm. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng làm ngập hàng chục mỏ than phía Bắc.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/rau-trung-quoc-dat-hon-thit-sau-dot-lu-bat-thuong-4378620.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button