Đời Sống

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao cứ luôn thua kém người khác?


01

Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn cảm thấy mình rất thông minh, có trí nhớ tốt và học mọi thứ rất nhanh. Tôi học thuộc bài hát hay tập hát nhanh hơn các bạn khác, khi có phần thi nói, cô giáo sẽ cho tôi nói sau cùng, phát biểu mà không cần cầm giấy. Từ nhỏ đến lớn, câu nhận xét mà tôi nghe nhiều nhất là: Con bé này thông minh lắm, tội gì không cố gắng.

Lúc đó, tôi không hiểu ý của cô giáo, luôn nghĩ đó là một lời khen. Nếu tôi thông minh, điều đó có nghĩa là tôi không phải làm việc chăm chỉ như những người khác.

Sau khi bước vào xã hội, tôi gặp rất nhiều rắc rối. Khó khăn lắm mới tìm được việc nhưng vì nghề này không đòi hỏi bằng cấp gì nên tôi cứ uất ức mãi. Tôi cảm thấy như trí thông minh của mình không có chỗ để phô trương. Để thay đổi sự bế tắc này, tôi đã xin nghỉ để tham gia một cuộc thi ca hát, và cuối cùng lại bị trượt vòng loại, tôi thất vọng.

Người xếp hàng sau tôi là sinh viên của một học viện âm nhạc, chúng tôi nói chuyện trong khi chờ đến lượt. Cả hai chúng tôi đều thấy không thể hiểu được đối phương.

Khi nghe tôi nói chưa từng học nhạc, cô ấy rất ngạc nhiên: “Em chưa từng học nhạc mà dám đi thi cấp quốc gia à?”. Còn tôi, sau khi biết cô ấy đã học nhạc sáu năm, tôi cũng vô cùng ngạc nhiên: “Chỉ cần đi hát cũng phải học giỏi như vậy sao?”.

Rồi khi nghe cô hát, lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là núi cao, núi cao hơn nữa. Cảm giác bị “đập tan” sự chuyên nghiệp đó, tôi vẫn còn nhớ rất rõ cho đến tận ngày nay.

Cuộc thi đó khiến tôi phải nhìn thẳng vào sự thật: Tôi chỉ là một người bình thường, không có năng khiếu hơn ai hết. Dù tôi có chút năng khiếu nhưng so với bao năm nỗ lực của người khác thì chẳng là gì. Nếu bạn không đọc sách nghiêm túc nếu bạn có một trí nhớ tốt, thì thành tích sẽ không từ trên trời rơi xuống. Nếu bạn học nhanh mà không trau dồi, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ.

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao bạn luôn thua kém người khác? - Ảnh 1.

02

Con trai tôi có thể nói muộn, khi hơn hai tuổi, cháu chỉ nói được một từ hoàn chỉnh, nhưng ngay khi học nói, cháu bắt đầu nói lắp. Anh ấy nhanh chóng nhận ra mình khác với mọi người nên hỏi tôi: “Mẹ ơi, tại sao cuộc trò chuyện của những đứa trẻ khác không bị gián đoạn, mà sao con cứ bị như vậy?”.

Tôi không biết phải trả lời như thế nào, vì vậy tôi nói với anh ấy rằng mọi chuyện sẽ qua sau. Nói chuyện là một kỹ năng cần phải luyện tập, ai cũng phải trải qua quá trình này, chỉ là có người luyện nhanh, có người luyện chậm.

Không ngờ, những lời an ủi của tôi đã tiếp thêm niềm tin cho anh. Cô giáo thậm chí còn chọn con tôi tham gia một cuộc thi nói. Nói được một bài hoàn chỉnh là điều khá khó đối với những đứa trẻ chưa biết chữ, huống hồ con tôi còn hay nói lắp, thực sự đáng lo ngại. Nhưng cậu bé đã dũng cảm nói với tôi, cậu nhất định sẽ học nói trôi chảy.

Cậu bé tự đặt mục tiêu tập nói 70 lần mỗi ngày, từ khi thức dậy đến khi đi ngủ. Nhìn con tập nói cho đến khi khô miệng, tôi thương con vô cùng, không ngờ con vẫn kiên trì đến cùng. Sau nửa tháng luyện tập, con trai tôi cuối cùng đã có thể lên sân khấu và diễn thuyết.

Anh ấy đã giành giải ba trong cuộc thi diễn thuyết đó. Khi tôi trở về nhà, con trai tôi ôm một phần thưởng nhỏ trước ngực, nhìn lên và hỏi tôi: “Mẹ ơi, mọi chuyện đều như vậy, mẹ cứ luyện tập đi con sẽ ngoan?”. Tôi nghe xong bỗng bật khóc, đạo lý ấy tôi phải mất hơn 20 năm mới hiểu được, cậu bé chỉ cần tham gia một cuộc thi mà mình không thắng thế là đủ hiểu. May măn lam sao!

Rõ ràng bạn cũng rất thông minh, tại sao bạn luôn thua kém người khác? - Ảnh 2.

03

Thông minh đôi khi chỉ là ảo tưởng. Lúc nhỏ vừa học vừa hát, được khen thông minh không có nghĩa là thực sự có chỉ số IQ cao hơn người, chỉ là ở những lĩnh vực đó tôi nhạy cảm hơn một chút.

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu biết cố gắng thì có lẽ tài năng sẽ giúp con đường của chúng ta suôn sẻ hơn một chút. Nhưng nếu không nỗ lực thì có tài cũng vô ích.

Cuộc sống là một cuộc đua rất dài, không thể chỉ dựa vào trí thông minh để vượt lên. Trên thực tế, đôi khi điều quyết định chúng ta có thông minh hay không chỉ là bạn có nghiêm túc làm việc gì đó hay không.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang chiếm ưu thế trong một lĩnh vực nào đó, đừng ăn mừng. Nếu bạn thấy mình chậm hơn người khác, đừng phủ nhận mình ngay. Vì phía trước nỗ lực, thông minh không có nhiều ý nghĩa.

Phương Anh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button