Thế Giới

Rò rỉ tin Nga sắp trang bị UAV “mới tinh” cho tàu sân bay Kuznetsov

“Đô đốc Kuznetsov” sắp được trang bị UAV?

Gần đây trong một cuộc phỏng vấn của Zvezda (thuộc Bộ Quốc phòng Nga), người đứng đầu Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) Alexei Rakhmanov cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (hiện đang được sửa chữa và hiện đại hóa) “sẽ hoàn toàn khác”.

Ông Rakhmanov nói thêm rằng “Điều này không chỉ áp dụng cho chính con tàu, mà còn cho cả lực lượng không quân của nó.”

Cần lưu ý rằng trước đó TASS đã trích dẫn một nguồn tin từ hải quân cho biết “Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) mới nhất được lên kế hoạch vào năm 2025.

Việc sản xuất hàng loạt loại vũ khí này để trang bị cho các tàu của Hải quân Nga sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Nếu hai thông điệp này có mối liên hệ với nhau – có thể giả định rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang chế tạo một UAV đặc biệt cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 1.

Tàu sân bay (chính xác hơn là tàu tuần dương chở máy bay) Đô đốc Kuznetsov tại Murmansk. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia O.Filonok vào ngày 31/5.

Ý tưởng tạo ra một chiếc UAV dành riêng cho Kuznetsov có vẻ kỳ lạ chủ yếu do sự không chắc chắn về số phận của chính con tàu. Việc quay trở lại biển của Kuznetsov một lần nữa bị hoãn lại – lần này cho đến năm 2024.

Bỏ qua Kuznetsov, một số người đã gợi ý qua Internet rằng các UAV nói trên được phát triển cho các tàu tấn công đổ bộ lớp Dự án 23900 trong tương lai – được cho là đang được xây dựng ở Crimea.

Nhưng thực tế là mặc dù lệnh chính thức đóng các con tàu nói trên đã diễn ra cách đây gần hai năm (20/7/2020), nhưng không có bất kỳ bằng chứng chụp ảnh nào cho thấy hoạt động này đang diễn ra. .

Có thể có nhiều lý do giải thích cho thực tế này – nhưng rõ ràng là nói về việc chế tạo UAV cho những con tàu này gần như là vô nghĩa. Và đó cũng là lý do tại sao tất cả những rò rỉ về việc chế tạo các UAV chuyên dụng trên tàu sân bay hoặc tàu chiến – đều không chính thức.

Nhưng có thể thấy, Hải quân Nga rất cần UAV – điều này được chứng minh qua kinh nghiệm của người Mỹ.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa tàu tấn công đổ bộ lớp Ivan Rogov thuộc Dự án 23900 có lượng choán nước 40.000 tấn. Con tàu được cho là có thể mang theo 21 trực thăng (Ka-27/29/31 / 52K / 65) và 4 UAV S-70 Okhotnik-B.

Hải quân Nga có gì để học hỏi từ “đối tác” Mỹ?

UAV hải quân đặc biệt đầu tiên trên thế giới là Gyrodyne QH-50 DASH – một loại trực thăng chống ngầm của Mỹ.

Máy bay này được chế tạo vào cuối những năm 1950 và được Hải quân Mỹ đưa vào trang bị năm 1963 để thay thế trực thăng chống ngầm có người lái trên các tàu khu trục không thể trang bị trực thăng chống ngầm. Có người lái.

Gyrodyne QH-50 DASH chứng minh hai điều. Thứ nhất là giải pháp này đã thực sự phát huy tác dụng và có hiệu quả nhất định – các camera trên UAV đã phát sóng và điều chỉnh hỏa lực pháo binh trong Chiến tranh Việt Nam.

Và thứ hai, các UAV loại trực thăng không thể so sánh về khả năng với trực thăng có người lái và đã bị “đối thủ” thay thế trên các thế hệ tàu khu trục hiện đại hơn.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 3.

Cuộc chiến thứ hai mà các UAV của Hải quân Hoa Kỳ tham chiến là Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. AAI RQ-2 Pioneer UAV, cất cánh từ các thiết giáp hạm lớp Iowa, đã giúp hướng hỏa lực của pháo hải quân 406 mm vào các vị trí. kẻ thù trên bờ biển Iraq.

Khi đó tầm quan trọng của UAV đối với Hải quân Mỹ là gần như không cần bàn cãi.

Hiện tại, chúng được trang bị nhiều loại UAV khác nhau – trong đó thú vị nhất có lẽ là UAV hướng đạo trực thăng Northrop Grumman MQ-8.

MQ-8 ban đầu được thiết kế để trinh sát (chủ yếu là các mục tiêu ven biển) và sau đó được sử dụng ở Afghanistan. Hiện tại, người Mỹ đang có kế hoạch trang bị radar cho các UAV này để bổ sung khả năng trinh sát hàng hải.

So với “kho” UAV của Hải quân Mỹ, rõ ràng Hải quân Nga còn rất nhiều việc phải làm.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 4.

Northrop Grumman MQ-8 Fire Scout UAV với ụ tàu vận tải đổ bộ Nashville trong một chuyến thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Maryland năm 2006.

Hải quân Nga sẽ cần 2 UAV?

Hải quân Nga bắt đầu sử dụng hàng loạt UAV vào những năm 2010, khi những chiếc UAV Orlan đầu tiên xuất hiện trong hạm đội.

Khả năng của Orlan là lý tưởng để trinh sát các mục tiêu mặt đất và điều tiết hỏa lực của pháo binh hải quân. Nó cũng có thể được sử dụng để trinh sát hàng hải, nhưng hiệu quả rất thấp – các UAV loại này không được chế tạo cho các nhiệm vụ như vậy.

Vậy Hải quân Nga cần gì và làm thế nào để đạt được điều này?

Thứ nhất, đối với các hoạt động quân sự ven biển – cần một UAV trinh sát được tối ưu hóa để hoạt động trên mặt đất – như Orlan nhưng không có nhược điểm của Orlan (như bị radar phòng không của đối phương chặn lại). chụp lấy).

Nếu có thể, vũ khí này sẽ có thể hoạt động ở tầm xa – thậm chí có thể phát hiện và nhắm mục tiêu đối với tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu.

Điều này có vẻ không cần thiết ngay bây giờ vì Nga đang chiến đấu gần biên giới của mình – nhưng nó sẽ rất quan trọng nếu chiến đấu trên các chiến trường xa hơn.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 5.

UAV Orlan-10 đang được Quân đội Nga tích cực sử dụng cho các mục đích do thám và nhắm mục tiêu ở Ukraine, Syria, Nagorno-Karabakh.

Thứ hai, Hải quân Nga cần một loại vũ khí trinh sát chuyên dụng trên biển – và có thể tham khảo cách người Mỹ phát triển UAV chống tàu ngầm. Loại UAV này cũng cần được phát triển một loạt các cảm biến phù hợp như đài trinh sát điện tử, radar và sonar.

UAV sẽ giúp phát hiện tín hiệu radar trên tàu đối phương, đến gần một phân đội tàu địch, phân loại mục tiêu và có thời gian để truyền dữ liệu mục tiêu đến tàu của chính nó trước khi hạ cánh – bằng cách này, vấn đề quan trọng của việc xác định mục tiêu có thể được giải quyết. .

Đối với các nhiệm vụ săn tìm tàu ​​ngầm, sử dụng camera nhiệt của UAV có thể phát hiện khu vực “khả nghi” – khu vực nước ấm ở giữa vùng nước lạnh – và phóng sonar để kiểm tra sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 6.

UAV S-70 Okhotnik-B và vũ khí được cho là hai tên lửa chống hạm Kh-31 (Ảnh: Sputnik).

Sự kết luận

Việc trang bị UAV cho các tàu hải quân Nga là rất quan trọng – nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa được làm rõ.

Và UAV được phát triển cho “Đô đốc Kuznetsov” – nếu đúng, nó có một ý nghĩa đặc biệt nếu bạn nhìn vào đội máy bay của con tàu.

Những chiếc Su-33 và MiG-29K đã không thể trở thành hình mẫu về hiệu quả chiến đấu trong hơn 30 năm qua – ngược lại rất nhiều tiền đã được chi cho cơ sở hạ tầng, bảo trì và huấn luyện liên quan.

Không thể loại trừ khả năng xảy ra sai lệch nào đó. Ví dụ, việc chế tạo một UAV hạng nặng cho một con tàu chưa đóng – cũng có thể là UAV sẽ không thể cất cánh từ các tàu khu trục nhỏ và tàu hộ tống đang hoạt động.

Tuy nhiên, suy nghĩ về việc chế tạo các UAV đặc biệt cho tác chiến trên biển là hoàn toàn chính xác.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hoạt động quân sự đang diễn ra ở Ukraine sẽ là lý do dẫn đến những sửa đổi đáng kể trong ý tưởng và cách thức trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga – bao gồm cả lực lượng không quân trực thuộc hải quân. quân đội.

Rò rỉ thông tin Nga sắp trang bị UAV hoàn toàn mới cho tàu sân bay Kuznetsov - Chuyên gia nói gì?  - Ảnh 7.

Việc Moscow, soái hạm của Hạm đội Biển Đen vào tháng 4, rõ ràng là một “hồi chuông báo động” đối với Hải quân Nga.

Nguồn: https://toquoc.vn/ro-ri-tin-nga-sap-trang-bi-uav-moi-tinh-cho-tau-san-bay-kuznetsov-chuyen-gia-noi-gi-8202217612254217.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button