Thế Giới

Rộ tin binh biến tại Burkina Faso, tổng thống bị bắt giữ

AFP ngày 24/1 dẫn các nguồn tin an ninh và ngoại giao tiết lộ Tổng thống Roch Kabore của Burkina Faso đang bị giam giữ bởi những người lính không tuân lệnh tại một doanh trại. Các lãnh đạo quốc hội và các bộ trưởng cũng được cho là đang bị nhóm binh lính giam giữ tại doanh trại Sangoule Lamizana ở thủ đô Ouagadougou.

Tin đồn nổi loạn lan rộng ở Burkina Faso, tổng thống bị bắt - ảnh 1

Người biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1

Trước đó, một cuộc đấu súng ác liệt đã nổ ra tại khu vực Mr. Nhà của Kabore ở thủ đô Ouagadougou vào tối ngày 23 tháng 1. Các cuộc đấu súng cũng đã xảy ra tại một số doanh trại ở quốc gia Tây Phi trong suốt ngày 23 tháng Giêng, với các binh sĩ yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng vũ trang Hồi giáo.

Một số phương tiện trong đoàn xe của tổng thống xuất hiện gần tư dinh của nhà lãnh đạo. Thân xe đầy vết đạn và máu, theo Reuters.

Những người lính đeo mặt nạ và đi xe bọc thép được nhìn thấy bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Trong vài tháng qua, ông Kabore đã phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình đòi tăng cường an ninh trước các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda khiến dân thường và binh lính dễ bị tổn thương. người lính chết.

\n

Tin đồn nổi dậy lan rộng ở Burkina Faso, tổng thống bị bắt - ảnh 2

Tổng thống Roch Marc Christian Kabore của Burkina Faso

Một cuộc tấn công vào tháng 11 năm 2021 vào một đồn hiến binh ở thành phố Inata, khiến 49 cảnh sát thiệt mạng quân sự và 4 thường dân thiệt mạng.

Nhiều người ủng hộ cuộc binh biến ngày 23/1 và tấn công trụ sở chính đảng của ông Kabore. Chính phủ công bố Lệnh giới nghiêm và đóng cửa các trường học trong 2 ngày 24-25.1.

Trong 18 tháng qua, các quốc gia lân cận như Mali, Guinea cũng xảy ra binh biến. Năm ngoái, quân đội đã nắm quyền lãnh đạo Cộng hòa Chad sau khi Tổng thống Idriss Deby bỏ mạng trên chiến trường.

Mặc dù có nguồn tài nguyên vàng nhưng Burkina Faso lại là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi. Các nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ trong khi quân đội chính phủ thiếu nguồn lực.Nguồn: https://thanhnien.vn/ro-tin-binh-bien-tai-burkina-faso-tong-thong-bi-bat-giu-post1424298.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button