Thế Giới

Robot biết ‘tư duy’ được phát triển từ tế bào não đầu tiên trên thế giới


Chú thích ảnh
Robot được đặt trên mặt phẳng có chướng ngại vật và di chuyển về phía mục tiêu (ảnh cắt từ clip).

Các chuyên gia tại Đại học Tokyo đã nuôi cấy tế bào thần kinh từ các tế bào sống trong phòng thí nghiệm và khi chúng được kích thích bằng dòng điện, cỗ máy có thể điều hướng thành công bên trong một mê cung nhỏ.

Nhóm nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật được gọi là “tính toán hồ chứa vật chất” cho phép robot kích hoạt “kho” thông tin giúp nó hiểu và giải quyết vấn đề.

Giáo sư Hirokazu Takahashi – đồng tác giả nghiên cứu – cho biết: “Các tế bào thần kinh được phát triển từ các tế bào sống. Chúng hoạt động như một kho chứa nguyên liệu để máy tính tạo ra các tín hiệu rõ ràng”.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học để trí tuệ nhân tạo “dạy” một robot. Nếu cỗ máy AI đi sai hướng, các tế bào thần kinh được nuôi cấy bên trong nó sẽ bị phóng điện. Trong chuỗi thử nghiệm, robot liên tục nhận được chỉ dẫn cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. (Xem video bên dưới. Nguồn: Daily Mail)

Chiếc máy hình tròn do nhóm của ông Takahashi chế tạo có đường kính khoảng 8cm và cao 5cm, nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn. Giáo sư nói rằng công trình này là bằng chứng về khái niệm rằng mô não có thể được sử dụng như một bể chứa vật chất. Qua đó, mở ra cánh cửa phát triển những cỗ máy có khả năng giải quyết vấn đề bằng tư duy như con người.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản hy vọng bước đột phá này sẽ dẫn đến sự ra đời của siêu máy tính mô phỏng não người. Nó cũng mang lại hy vọng làm sáng tỏ cách thức hoạt động của não và tại sao các bệnh như Alzheimer và Parkinson lại xảy ra.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button