Công Nghệ

Robot cá ‘ăn’ vi nhựa trên biển

Trung QuốcRobot cá dài 1,3cm bơi với tốc độ nhanh nhờ tia laser cận hồng ngoại, có thể giúp giải quyết ô nhiễm môi trường biển trong tương lai.

Robot cá 'ăn' vi nhựa dưới biển

Các nhà khoa học tại Đại học Tứ Xuyên đã phát triển một robot cá có thể bơi xung quanh để hút chất dẻo ra khỏi nước, và thậm chí có thể tự chữa lành khi bị tổn thương. SCMP đưa tin ngày 3/7. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Chữ cái Nano Ngày 22 tháng 6.

Hiện tại, robot mềm này chỉ có thể thu thập vi nhựa ở vùng nước nông. Tuy nhiên, Wang Yuyan, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đang nghiên cứu vật liệu mới có thể hoạt động dưới nước và phát hiện vi nhựa trong thời gian thực, giúp ngăn ngừa ô nhiễm trong tương lai. Tương lai.

Wang cho biết: “Để làm sáng tỏ thêm sự nguy hiểm của các chất ô nhiễm vi nhựa, chúng tôi tin tưởng vào việc phát triển một robot thu thập mẫu vật siêu nhỏ với khả năng thu thập chính xác các chất ô nhiễm vi nhựa độc hại này trong môi trường nước là rất quan trọng”.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể thả trực tiếp những chú cá rô bốt này xuống biển, trực tiếp thu thập và phân tích thành phần vi nhựa trong đại dương, từ đó hướng dẫn cách xử lý và sản xuất các sản phẩm từ nhựa để ngăn chặn việc tạo ra vi nhựa tại nguồn, “ông nói thêm.

Vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Nhiều sinh vật biển có thể ăn phải chúng và bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đại học Kyushu (Nhật Bản) năm 2021 ước tính có 24,4 nghìn tỷ mảnh vi nhựa các loại ở tầng trên của đại dương, tương đương với trọng lượng của khoảng 30 tỷ chai nước 500 ml làm bằng nhựa. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ lớn hơn nhiều.

Con cá rô bốt đến từ Đại học Tứ Xuyên dài khoảng 1,3cm và di chuyển bằng tia laser cận hồng ngoại làm biến dạng vật liệu ở đầu đuôi. Theo nhóm nghiên cứu, robot có thể bơi quãng đường dài 2,67 chiều dài cơ thể mỗi giây – nhanh hơn hầu hết các robot mềm nhân tạo. Robot được làm từ nhiều lớp nano của hỗn hợp hóa học, bao gồm cả graphene. Cấu trúc này làm cho vật liệu dễ uốn và bền hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, một số thành phần trong vi nhựa có liên kết hóa học rắn và tương tác tĩnh điện với vật liệu của cá rô bốt nên có thể thu hút các vi nhựa xung quanh và đưa chúng đến một nơi quy định. Vật liệu nanocompozit trong robot có hiệu suất tự phục hồi lên đến 89%. Nhờ đó, robot có thể hấp thụ các chất ô nhiễm, phục hồi độ bền và chức năng của nó ngay cả khi bị hư hỏng.

Tiếp theo, nhóm các nhà khoa học dự định kiểm tra xem liệu robot cá có thể hoạt động ở độ sâu lớn hơn để xử lý vi nhựa dưới biển sâu hay không.

Thu Thao (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-ca-an-vi-nhua-tren-bien-4483085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button