Công Nghệ

Robot chó cõng súng trên lưng, tự động nhắm mục tiêu

Mới đây, Sword International, một công ty chuyên về súng trường tự động, đã đăng tải trên trang web của mình hình ảnh một robot 4 chân được trang bị súng trường. Được gọi là SPUR, robot này có khả năng zoom quang học 30x, camera nhiệt để nhắm mục tiêu trong bóng tối với phạm vi 1.200 m.

Đây là sự kết hợp giữa chú chó robot Vision 60 của Ghost Robotics (Mỹ) và một khẩu súng trường do Sword International thiết kế.

Chú chó robot mang súng trên lưng, nhắm mục tiêu tự động - 1

Hình ảnh của SPUR với khẩu súng trường được thiết kế đặc biệt ở mặt sau. (Ảnh: The Verge)

Trước đó, SPUR đã được trưng bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội quân đội Mỹ từ ngày 11 đến 13/10, tại Washington DC (Mỹ).

Năm 2020, Phi đội Lực lượng An ninh số 325 tại Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida là đơn vị đầu tiên trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sử dụng robot bốn chân. Theo Jiren Parikh, Giám đốc điều hành của Ghost Robotics, chúng được sử dụng để tuần tra chu vi căn cứ, điều hướng các khu vực khó khăn.

Mặc dù tuần tra là cách sử dụng phổ biến nhất của rô bốt bốn chân, các nhà sản xuất đang dần thử nghiệm các mục đích sử dụng khác. Chúng có thể được sử dụng làm tháp di động, phá bom hoặc phát hiện vũ khí CBRN (hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân).

Hầu hết các nhà sản xuất dường như cũng hướng đến việc phát triển những “cỗ máy chiến đấu” này. Một số công ty đã phát triển các thiết bị tự động được trang bị súng.

Chú chó robot mang súng trên lưng, nhắm mục tiêu tự động - 2

Boston Dynamics, nhà sản xuất robot bốn chân có thể tự phục hồi sau khi ngã, cam kết không vũ khí hóa sản phẩm của mình. (Ảnh: The Drive)

Sự xuất hiện của những khẩu súng có robot này khiến nhiều người lo ngại về độ an toàn của chúng nếu áp dụng vào thực tế.

Trước đây, các chuyên gia cũng từng lo ngại về “robot giết người” (hệ thống vũ khí tự động gây chết người, hay còn gọi là LUẬT) trong bối cảnh Mỹ có chính sách không cấm phát triển và triển khai chúng.

Hiện tại, Sword International và Ghost Robotics chưa có thông báo về việc bán các sản phẩm robot trang bị súng này. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những chú robot này sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

.

Nguồn: https://vtc.vn/robot-cho-cong-sung-tren-lung-tu-dong-nham-muc-tieu-ar641733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button