Công Nghệ

Robot giống người tự vẽ tranh chân dung

Anh traiNhững bức chân dung tự họa của robot hình người Ai-Da đang được trưng bày tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London.

Ai-Da và chân dung tự họa. Ảnh: PA.

Ai-Da và chân dung tự họa. Hình ảnh: PA.

Ai-Da là một robot nghệ sĩ giống như thật được trang bị trí tuệ nhân tạo, các thuật toán máy tính mô phỏng trí thông minh của con người, giúp robot vẽ, điêu khắc, di chuyển, chớp mắt và nói chuyện. Ai-Da được thiết kế để trông giống như một cô gái với giọng nói nữ tính. Đầu và thân của nó giống như một con ma-nơ-canh. Nó cũng mặc nhiều bộ trang phục và đội tóc giả, mặc dù những cánh tay máy móc lộ ra của nó vẫn cho thấy nó là một người máy.

Một nhóm các lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học tại Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh đã mất hai năm, từ 2017 đến 2019, để phát triển Ai-Da. Nó được đặt theo tên của Ada Lovelace, nhà toán học người Anh được coi là một trong những nhà lập trình đầu tiên trên thế giới.

Trước đây, tác phẩm của Ai-Da bao gồm các bức tranh trừu tượng dựa trên các mô hình toán học phức tạp, và cuộc triển lãm đầu tiên của nó đã thu về hơn 1 triệu đô la. Ba bức chân dung tự họa mới của robot đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế vào ngày 18/5 trong sự kiện mang tên “Ai-Da: Robot Portraits”, dự kiến ​​kéo dài đến ngày 29/8.

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp của AI, công nghệ lập trình và robot tiên tiến. Đôi mắt về cơ bản là máy ảnh cho phép robot nhìn thấy khi nó vẽ hoặc điêu khắc. Cánh tay robot do AI điều khiển có thể tạo ra những bức chân dung chân thực trong khi tích hợp các kỹ thuật và bảng màu do các nghệ sĩ thực sự phát triển và tải lên chương trình AI.

Ai-Da không quyết định tự mình sáng tác chân dung. Thay vào đó, những người tạo ra nó đưa ra hướng dẫn. Ai-Da không tự nhận thức, không có cảm giác hay ý thức, nhưng thành tựu mới vẫn là một ví dụ cho thấy AI và người máy có thể tiến xa như thế nào trong tương lai. Các nhà nghiên cứu hy vọng sự tồn tại của Ai-Da sẽ nhắc nhở mọi người nhiều hơn về vai trò của công nghệ, đặc biệt là AI, trong cuộc sống hàng ngày.

An Khang (Theo Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-giong-nguoi-tu-ve-tranh-chan-dung-4282140.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button