Thế Giới

Robot ký sinh Trung Quốc moi ruột vệ tinh

Một chuyên gia Trung Quốc đã thử nghiệm robot có thể cho thuốc nổ vào ống xả vệ tinh, âm thầm phá hủy từ bên trong mà không bị phát hiện.

Thiết bị được phát triển bởi Giáo sư Sun Yunzhong và các đồng nghiệp từ Đại học Bách khoa Công nghiệp Quốc phòng Hồ Nam ở thành phố Tương Đàm, có thể được phóng lên quỹ đạo và tiếp cận các vệ tinh của đối phương.

Nhờ cơ chế khóa động cơ điện, chú robot này có thể âm thầm ký sinh trên vệ tinh trong thời gian dài mà không bị phát hiện. Nếu có nguy cơ bị lộ, robot có thể đảo ngược cơ chế khóa để tách khỏi vệ tinh đối phương và biến mất, Giáo sư Sun viết trên tạp chí Electronic Technology and Software Engineering vào tháng 9.

Trong quá trình ký sinh, nó sẽ bí mật đặt khối thuốc nổ vào ống xả. Nó sẽ không làm nổ vệ tinh ngay lập tức thành nhiều mảnh nhỏ, mà có thể được kích nổ vào một thời điểm đã định, tạo ra một vụ nổ nhỏ khiến vệ tinh bị “xé toạc” từ bên trong, khiến kẻ thù tưởng là thế này. là một lỗi động cơ.

Dự án này được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc tài trợ để phát triển một đầu đạn mới. Nguyên mẫu đã được chế tạo và thử nghiệm trong lòng đất, và nhóm nghiên cứu cho biết nó “sẽ có giá trị thực tế trong các ứng dụng kỹ thuật nhất định”.

Mô phỏng hệ thống vệ tinh chống va chạm Skylark của NorthStar được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Đồ họa: NorthStar.

Mô phỏng hệ thống vệ tinh chống va chạm Skylark của NorthStar được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Đồ họa: Sao băc đẩu.

Năm 2007, Trung Quốc lần đầu tiên thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, phóng tên lửa để tiêu diệt một vệ tinh thời tiết không còn tồn tại. Vụ thử nghiệm bị dư luận thế giới chỉ trích vì tạo ra vô số mảnh vụn bay lơ lửng trong không gian.

Châu Mỹ và Liên Xô đã tiến hành một số lượng lớn các cuộc thử nghiệm tương tự trong Chiến tranh Lạnh, nhưng đã dừng lại vào những năm 1980 do các mảnh vỡ vệ tinh đe dọa các thiết bị không gian đắt tiền và các phi hành gia của họ.

Chương trình chống vệ tinh gần đây của Trung Quốc tập trung vào công nghệ tạo ra ít hoặc không có mảnh vỡ, chẳng hạn như công nghệ bắt lưới hoặc cánh tay robot. Quân đội Trung Quốc cũng đang phát triển các loại vũ khí trên mặt đất có thể làm mù hoặc làm hỏng vệ tinh bằng tia laser.

Tuy nhiên, các phương pháp này tương đối dễ bị phát hiện nên nhóm của Giáo sư Sun đã tìm cách phá hủy vệ tinh bằng chất nổ đặt bên trong. Chất nổ được đóng gói trong một thiết bị hình viên đạn nặng 3,5 kg có hình dạng để vừa với khoang của vòi phun de Laval, được hầu hết các vệ tinh sử dụng để điều chỉnh quỹ đạo của chúng.

Vòi phun de Laval là một hệ thống ống cổ hẹp ở giữa để chuyển dòng khí thành động năng, dựa trên thiết kế thế kỷ 19 của kỹ sư người Thụy Điển Gustaf de Laval và vẫn được các vệ tinh tiên tiến nhất hiện nay sử dụng. Thiết bị của Sun và nhóm sẽ đẩy một thanh vào cổ hẹp của vòi phun de Laval, sau đó mở ngàm để neo nó vào bên trong.

Mô phỏng cơ chế hoạt động của robot diệt vệ tinh. Đồ họa: SCMP.

Mô phỏng cơ chế hoạt động của robot diệt vệ tinh. Đồ họa: SCMP.

Một chuyên gia vũ trụ cho biết, khi thiết bị hoạt động, tiếng nổ sẽ diễn ra bên trong vòi phun và bị nhầm là sự cố động cơ. Một chuyên gia cho rằng, nhiệt độ của vụ nổ nếu được tính toán chính xác có thể phá hủy mọi thứ bên trong vệ tinh, nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc của nó.

Sun và nhóm của ông cho biết họ đã sử dụng chất nổ đúc được sử dụng rộng rãi trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc, được sử dụng để tách giai đoạn tên lửa và các mục đích khác.

Trung Quốc cũng đang phát triển công nghệ chụp ảnh vệ tinh, công nghệ không bị hạn chế bởi các điều ước quốc tế vì nó được sử dụng cho các mục đích hòa bình như sửa chữa vệ tinh, tiếp nhiên liệu và loại bỏ các mảnh vỡ trong không gian. .

Quân đội Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về khả năng chống vệ tinh của Trung Quốc, đặc biệt là với tàu thăm dò thử nghiệm cánh tay robot Shijian-17. Tàu vũ trụ này đã thực hiện một số thao tác bất thường kể từ khi nó được phóng lên vũ trụ vào năm 2016.

Tướng James Dickinson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng thủ Tên lửa và Không gian của Quân đội Mỹ, nói với các dân biểu hồi tháng 4 rằng công nghệ Shijian-17 “có thể được sử dụng trong một hệ thống tương lai để thu giữ nhiều loại vũ khí khác nhau.” các vệ tinh khác “.” Trung Quốc đang tìm cách thống trị không gian bằng các tổ hợp tấn công trong không gian hoặc trong không gian “, Tướng Dickinson nói.

Chương trình vũ khí siêu thanh tăng tốc của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới trong không gian. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho rằng Mỹ đang thổi phồng “học thuyết đe dọa Trung Quốc” để có thể bành trướng hơn nữa sức mạnh quân sự.

Nguyễn Tiến (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-ky-sinh-trung-quoc-moi-ruot-ve-tinh-4375326.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button