Công Nghệ

Robot nano làm sạch sâu răng

Ấn ĐộCác nhà nghiên cứu đã thiết kế các robot nano có thể đi vào các ngóc ngách của răng và tiêu diệt vi khuẩn bằng nhiệt.

Nanorobots tiếp cận vi khuẩn trong ống màng đệm.  Ảnh: Theranautilus

Nanorobots tiếp cận vi khuẩn trong ống màng đệm. Hình ảnh: Theranautilus

Sự tích tụ của vi khuẩn sâu trong răng có thể gây viêm ở những vùng khó tiếp cận. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ đã phát triển một loạt robot dọn dẹp siêu nhỏ có thể giải quyết vấn đề này. Máy có kích thước nano có thể được điều khiển với từ trường xuyên qua các kẽ nhỏ trên răng và tiêu diệt vi khuẩn bằng nhiệt, mang đến một giải pháp an toàn và tiềm năng để nâng cao thành công của các phương pháp điều trị tủy răng thông thường. .

Sự ra đời của nanorobots xuất phát từ mục tiêu phát triển một giải pháp mới để đối phó với vi khuẩn trú ngụ trong các ống thận. Những ống dẫn siêu nhỏ này bắt đầu trong tủy răng, hướng ra ngoài và dừng ngay trước men răng. Vi khuẩn có thể tích tụ trong các ống dẫn, gây viêm nhiễm và cần điều trị tủy răng. Nhưng một số vi khuẩn có thể trốn tránh phương pháp điều trị này.

Thành viên nhóm nghiên cứu Shanmukh Srinivas giải thích: “Các ống ngà rất nhỏ và vi khuẩn cư trú sâu trong mô. “Công nghệ hiện tại không đủ hiệu quả để tiếp cận và tiêu diệt vi khuẩn.”

Điều trị tủy răng bao gồm việc xịt thuốc sát trùng vào răng, nhưng nhiều loài kháng thuốc kháng sinh có thể chịu được điều trị bằng hóa chất và một số loài có thể ẩn náu. Trước đây, các nhà khoa học đã thành công khi sử dụng tia laser và sóng siêu âm, tạo ra sóng xung kích giúp làm sạch vi khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này vẫn còn nhiều hạn chế vì chỉ có thể xâm nhập vào răng khoảng 800 micromet.

Các robot tí hon của Srinivas có hình xoắn ốc, được làm bằng silicon dioxide với một lớp phủ sắt. Thiết kế như vậy cho phép robot được điều khiển bằng từ trường và thâm nhập sâu vào 2.000 ống ngà răng. Ở đó, từ trường có thể được điều chỉnh để làm cho robot sinh nhiệt và tiêu diệt vi khuẩn. Khi đưa robot vào mẫu răng đã nhổ, nhóm nghiên cứu đã di chuyển thành công chúng để xâm nhập sâu vào ống tủy và tấn công vi khuẩn. Họ cũng có thể lấy robot, hút chúng ra khỏi mẫu răng sau khi công việc hoàn thành.

Sau khi thử nghiệm robot trên mô hình chuột và chứng minh thiết bị an toàn và hiệu quả, nhóm nghiên cứu đang tìm cách thương mại hóa công nghệ này thông qua một công ty khởi nghiệp có tên Theranautilus. Họ cũng đang phát triển một thiết bị y tế mà nha sĩ có thể sử dụng để triển khai và điều khiển robot trong khoang miệng trong quá trình điều trị tủy răng. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Trình độ cao Chăm sóc sức khỏe Vật liệu.

An Khang (Dựa theo Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-nano-lam-sach-sau-rang-4466073.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button