Công Nghệ

Robot NASA chạm mốc 10 năm lăn bánh trên sao Hỏa

Robot Curiosity của NASA kỷ niệm 10 năm đáp xuống sao Hỏa, mang về những thông tin quý giá liên quan đến sự sống trên hành tinh đỏ.

Curiosity chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS

Curiosity chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS

Curiosity được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Atlas vào ngày 26 tháng 11 năm 2011 từ Căn cứ Lực lượng Không gian Cape Canaveral, Florida. Khoảng 9 tháng sau, ngày 5/8/2012, Curiosity hạ cánh thành công xuống miệng núi lửa Gale của hành tinh đỏ.

Kể từ đó, Curiosity đã chạy khoảng 29 km và leo cao 625 m trong quá trình khám phá miệng núi lửa Gale và núi Sharp. Robot phân tích 41 mẫu đất, sử dụng các công cụ khoa học để tìm hiểu những gì chúng có thể tiết lộ về Trái đất. Các kỹ sư cũng đang nghiên cứu để tìm cách giảm thiểu hao mòn và giữ cho robot luôn lăn. Đầu năm nay, NASA cũng đã thông báo gia hạn sứ mệnh của Curiosity thêm ba năm, tiếp tục là một trong những sứ mệnh sinh học thiên văn quan trọng của NASA.

Trong thập kỷ qua, Curiosity đã mang lại nhiều thông tin quý giá về sao Hỏa. Mục tiêu chính của robot này là xác định xem liệu sao Hỏa có từng thích hợp cho sự sống hay không. Curiosity nghiên cứu bầu trời của hành tinh đỏ, chụp ảnh những đám mây sáng và mặt trăng đang chuyển động. Cảm biến bức xạ của robot cho phép các chuyên gia đo lượng bức xạ năng lượng cao mà các phi hành gia tương lai sẽ tiếp xúc trên bề mặt sao Hỏa, giúp NASA học cách giữ an toàn cho họ.

Sự tò mò cũng giúp xác định rằng nước lỏng, các thành phần hóa học và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống đã tồn tại ít nhất hàng chục triệu năm trong thời kỳ suy thoái Gale. Miệng núi lửa này từng có một hồ nước với kích thước ngày càng giảm dần theo thời gian. Mỗi lớp cao hơn trên Núi Sharp đóng vai trò như một bản ghi về thời kỳ gần đây hơn của môi trường Sao Hỏa.

Hiện tại, Curiosity đang di chuyển qua một hẻm núi đánh dấu sự chuyển đổi sang khu vực mới. Khu vực này được cho là hình thành khi nước cạn kiệt, để lại các khoáng chất mặn gọi là sunfat. Nhóm nghiên cứu dự định dành vài năm tới để khám phá khu vực giàu sunfat này. Họ nhắm mục tiêu vào một số địa điểm ở đó, chẳng hạn như Kênh đào Gediz Vallis và một cụm các vết nứt lớn cho thấy tác động của nước ngầm trên Núi Sharp.

Thu Thao (Theo dõi Thể chất)

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-nasa-cham-moc-10-nam-lan-banh-tren-sao-hoa-4496514.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button