Công Nghệ

Robot NASA chụp ảnh hoàng hôn khác thường trên sao Hỏa

Hoàng hôn trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của robot Perseverance không có màu xanh thường thấy do bầu khí quyển chứa ít bụi hơn.

Cảnh mặt trời lặn trên sao Hỏa do robot Perseverance thực hiện vào ngày 11/9.  Ảnh: NASA

Cảnh mặt trời lặn trên sao Hỏa do robot Perseverance thực hiện vào ngày 11/9. Ảnh: NASA

Robot Perseverance lần đầu tiên chụp ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa vào ngày 11/9, ngày 257 của sứ mệnh (trong những ngày trên sao Hỏa), sử dụng hệ thống camera Mastcam-Z. Trong ảnh, Mặt trời đã khuất sau dãy núi của miệng núi lửa Jezero, nơi mà các nhà khoa học tin rằng từng chứa đầy nước.

Cảnh hoàng hôn trên sao Hỏa thường có màu xanh lam, nhưng bức ảnh mới này thì không. Nguyên nhân là do không có nhiều bụi trong khí quyển khi Perseverance hướng ống kính lên và chụp ảnh.

Sao Hỏa nổi tiếng là một hành tinh sa mạc với rất nhiều bụi. “Bụi mịn trong khí quyển cho phép ánh sáng xanh đi qua tốt hơn các màu có bước sóng dài hơn. Cảnh hoàng hôn này trông khác lạ vì có ít bụi hơn trong khí quyển, khiến cảnh vật trở nên tối hơn bình thường”, NASA giải thích.

Robot Spirit ghi lại cảnh hoàng hôn trong xanh ở miệng núi lửa Gusev, sao Hỏa, 2005. Ảnh: NASA

Robot Spirit ghi lại cảnh hoàng hôn trong xanh ở miệng núi lửa Gusev, sao Hỏa, 2005. Ảnh: NASA

Kiên trì hạ cánh xuống sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2. Người máy bận rộn với các nhiệm vụ trên bề mặt hành tinh đỏ đến mức cho đến giờ nó mới có thể chụp ảnh mặt trời lặn. Nhiệm vụ chính của nó là tìm kiếm dấu vết của cuộc sống cổ đại. Nó sẽ nghiên cứu các mẫu đất thú vị có thể chứa dấu vết của sự sống, chẳng hạn như chất hữu cơ mà vi sinh vật đã từng hấp thụ. Ngoài ra, robot còn tìm hiểu về khí hậu và địa chất của sao Hỏa trong quá khứ, giúp con người có thể khám phá hành tinh đỏ.

Kiên trì đã bắt đầu lấy các mẫu đất, đá để phục vụ cho sứ mệnh thu thập mẫu và đưa về Trái đất trong tương lai. Đến nay, dưới sự hướng dẫn của NASA, robot đã lấy và bảo quản ba mẫu đất trong các ống titan. Một ngày nào đó, họ có thể giúp các nhà khoa học xác định xem có sinh vật sống nào từng sinh sôi nảy nở trong các hồ của Sao Hỏa hay không.

Thu Thao (Theo dõi Mashable)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-nasa-chup-anh-hoang-hon-khac-thuong-tren-sao-hoa-4392172.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button