Công Nghệ

Robot NASA khởi động nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa

Người máy Perseverance bắt đầu tập trung vào việc tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại và thu thập các mẫu sao Hỏa để trở về Trái đất trong tương lai.

Robot Kiên trì và trực thăng Ingenuity chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa. Ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS.

Robot Kiên trì và trực thăng Ingenuity chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS.

Robot Perseverance của NASA đã hạ cánh bên trong miệng núi lửa Jezero rộng 45 km trên sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2. Trong vài tháng đầu tiên, nó chủ yếu thực hiện kiểm tra thiết bị vật lý và khoa học, đồng thời ghi lại các chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Ngày 1 tháng 6, Perseverance rời bãi đáp, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khoa học chính của mình. Nhiệm vụ này tập trung vào việc tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập các mẫu vật để mang về Trái đất trong tương lai, Không gian đưa tin vào ngày 10/6.

“Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá vùng đất rộng 4 km vuông dưới chân miệng núi lửa. Chính tại đây, những mẫu vật đầu tiên từ hành tinh khác sẽ được thu thập cho các tàu vũ trụ trong tương lai trở về Trái đất”, cho biết Jennifer Trosper, quản lý dự án Kiên trì tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL).

Sự kiên trì sẽ khám phá hai vùng địa chất riêng biệt trong dải đất này: Tầng Miệng núi lửa Gãy gồ ghề, chứa nhiều đá gốc cổ, lộ thiên, và Séítah, chứa cả đá gốc và rặng núi, cồn cát, và các cấu trúc khác. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ một hoặc hai mẫu vật từ mỗi địa điểm trong số bốn địa điểm trên hai đầm đất. Nhóm dự án tin rằng những địa điểm này bảo tồn tốt nhất các dấu vết của quá khứ và sự phát triển của thời kỳ Suy thoái Jezero, trong thời cổ đại có một đồng bằng sông và một hồ lớn.

Khi kết thúc công việc tại Crater Floor Fractured Rough và Séítah, Kiên trì sẽ quay trở lại điểm hạ cánh. Sau đó, nó sẽ đi về phía bắc và phía tây, đến địa điểm thực hiện sứ mệnh khoa học thứ hai – vùng đồng bằng Jezero. Trên Trái đất, các đồng bằng bảo tồn rất tốt các hợp chất hữu cơ và dấu vết của sự sống. Vì vậy, nhóm dự án đang mong muốn khám phá các trầm tích sông cổ của Jezero.

Sự kiên trì được cho là sẽ kéo dài ít nhất một năm sao Hỏa, hoặc 687 ngày Trái đất. Nó có thể sẽ tồn tại lâu hơn thế, giống như một số robot khác của NASA. Perseverance được thiết kế khá giống Curiosity. Robot này vẫn đang tiếp tục khám phá miệng núi lửa Gale, gần 9 năm sau khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8/2012.

Thu Thao (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-nasa-khoi-dong-nhiem-vu-dau-tien-tren-sao-hoa-4292392.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button