Công Nghệ

Robot NASA phát hiện ‘kho báu hữu cơ’ trên sao Hỏa

Trong khi khám phá vùng châu thổ sông khô cằn trên sao Hỏa, tàu thám hiểm Perseverance đã thu thập các mẫu đá giàu chất hữu cơ.

Mô phỏng robot kiên trì tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa.  Ảnh: NASA

Mô phỏng robot kiên trì tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa. Hình ảnh: NASA

Sau 18 tháng tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên hành tinh đỏ, chiếc tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã thu thập được gần một nửa số lượng mẫu đá theo kế hoạch, một số có chứa chất hữu cơ hoặc các hạt. Các nguyên tử chứa cacbon được nhiều người coi là nguyên tố tạo nên sự sống.

Trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 9, nhà khoa học Ken Farley của dự án Kiên trì tại Viện Công nghệ California cho biết những tảng đá mà họ đang nghiên cứu trong miệng núi lửa Jezero, có thể là một hồ nước và các con sông châu thổ cách đây hơn 3,5 tỷ năm, có nồng độ chất hữu cơ cao nhất. họ tìm thấy trong nhiệm vụ.

Robot thăm dò đã tiến hành đo đạc và lấy mẫu trong một khu vực có tên Skinner Ridge được tạo thành từ các lớp đá trầm tích, một số có chứa các vật liệu rất có thể đã được vận chuyển đi xa hàng trăm km. nước chảy hàng tỷ năm trước.

Perseverance sử dụng một cánh tay robot để kiểm tra vách đá Skinner Ridge.  Ảnh: NASA

Perseverance sử dụng một cánh tay robot để kiểm tra vách đá Skinner Ridge. Hình ảnh: NASA

Các lớp đá trầm tích này chứa các phân tử hữu cơ phức tạp được gọi là chất thơm, cũng như đất sét và khoáng chất sunfat, có thể được tạo ra khi nước tương tác với đá. Mặc dù không có vật liệu nào chắc chắn là dấu hiệu của sự sống, nhưng việc tìm thấy chúng có nghĩa là các nhà khoa học đang tìm đúng chỗ.

“Điều này thực sự quan trọng vì nó cho thấy đá trầm tích ở đây có tiềm năng bảo tồn các đặc tính sinh học cao, có nghĩa là nếu có các dấu ấn sinh học trong vùng lân cận khi đá được hình thành, thì điều này cũng chính xác.” Đó chính xác là loại vật liệu sẽ lưu giữ những gì chúng ta đang tìm kiếm khi các mẫu đá được trả về Trái đất, “nhà nghiên cứu David Shuster tại Đại học California, Berkeley, nói trong một cuộc họp báo.

Các khám phá về chất hữu cơ trên sao Hỏa tăng lên trong quá trình thám hiểm miệng núi lửa Jezero của robot Perseverance. Nhà khoa học Sunanda Sharma tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA nhấn mạnh: “Vật chất hữu cơ là manh mối để tìm ra các dấu hiệu tiềm ẩn của sự sống trên một hành tinh khác. Chúng tôi ngày càng có nhiều manh mối mạnh mẽ hơn khi tiếp tục chiến dịch của mình”.

Tuy nhiên, ít có khả năng chúng ta sẽ tìm thấy “những dấu hiệu xác định” về sự sống trên sao Hỏa cho đến khi các mẫu đá mà Perseverance thu thập được mang về Trái đất trong một sứ mệnh dự kiến ​​diễn ra vào năm sau. Năm 2028.

Doãn Đường (Theo dõi NewScientist / CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-nasa-phat-hien-kho-bau-huu-co-tren-sao-hoa-4511944.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button