Công Nghệ

Robot Trung Quốc trên sao Hỏa hợp tác với tàu châu Âu

Trong tháng 11, robot Chúc Dung và tàu vũ trụ Mars Express sẽ tham gia 5 bài kiểm tra khả năng giao tiếp “mù” do không cùng tần số.

Robot Chúc Dung sẽ thử nghiệm giao tiếp với tàu vũ trụ Mars Express trên quỹ đạo sao Hỏa.  Ảnh: EPA-EFE / NASA

Robot Chúc Dung sẽ cố gắng liên lạc với tàu vũ trụ Mars Express trên quỹ đạo sao Hỏa. Ảnh: EPA / EFE / NASA

Zhu Rong, một robot Trung Quốc đã hoạt động trên bề mặt sao Hỏa từ tháng 5, sẽ kiểm tra khả năng truyền dữ liệu cho tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), qua đó chuyển dữ liệu trở lại Trái đất, cho Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) để phân tích, ESA đã công bố ngày 27 tháng 10.

Đây sẽ là những cuộc trao đổi “mù quáng”, vì Zhuge Rong không thể nhìn thấy Mars Express, một tàu vũ trụ đã quay quanh Sao Hỏa từ năm 2003, do tần số không tương thích. Đây cũng là cơ hội để nhóm vận hành Mars Express thử nghiệm một phương pháp dự phòng để giao tiếp với robot sao Hỏa, được thiết kế hơn một thập kỷ trước nhưng chưa bao giờ được thử nghiệm trực tiếp trên quỹ đạo, ESA cho biết.

Năm cuộc liên lạc dự kiến ​​diễn ra vào các ngày 7, 16, 18, 20 và 22 tháng 11, khi tàu Mars Express bay qua vùng đồng bằng Utopia Planitia, nơi Chúc Dung đang hoạt động. Mỗi lần liên lạc sẽ mất khoảng 10 phút, thời gian do nhóm vận hành Chúc Dung lựa chọn.

Khi tàu vũ trụ ESA đi ngang qua robot Trung Quốc, nó sẽ gửi tín hiệu “xin chào” để bắt đầu trao đổi. Chúc Dung sẽ không nhận được tín hiệu này vì các hệ thống vô tuyến khác nhau, nhưng có thể gửi tín hiệu vào các khung thời gian định trước với tần số có thể nhận được bởi hệ thống vô tuyến Mars Express.

Tàu vũ trụ là một thiết bị truyền tín hiệu mạnh hơn nhiều, vì vậy nó có thể chuyển tiếp dữ liệu đến Trái đất để nhận bởi các ăng-ten lớn của ESA. Trung tâm của ESA ở Đức chuyển tín hiệu này tới nhóm vận hành Zhu Rong ở Trung Quốc.

Các bài kiểm tra giao tiếp sẽ bắt đầu tương đối chậm, chỉ 8 kB mỗi giây, sau đó tăng dần lên 128 kB mỗi giây. Toàn bộ quá trình truyền dữ liệu từ tàu vũ trụ về Trái đất mất khoảng hai giờ.

Đến nay, Chúc Dung vẫn làm việc với Thiên Vân 1, con tàu đóng vai trò là trạm chuyển tiếp cho Chúc Dung. Tuy nhiên, CNSA đã trao đổi dữ liệu với ESA trong chuyến bay Tianwen 1 tới sao Hỏa. Trung Quốc cũng muốn tăng cường hợp tác quốc tế trong các chương trình không gian và châu Âu là một đối tác quan trọng.

“Trong sứ mệnh Tianwen 1, CNSA và bốn cơ quan không gian nước ngoài, bao gồm ESA, Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia Pháp (CNES), Cơ quan Quốc gia Argentina về Hoạt động Không gian (CONAE), Cơ quan Xúc tiến Nghiên cứu Áo (FFG), đã hợp tác sâu rộng khi lên kế hoạch cho các chương trình không gian tiếp theo, dù là giai đoạn 4 của dự án thám hiểm mặt trăng, khám phá tiểu hành tinh hay trạm nghiên cứu. International Moon Research, chúng tôi luôn giữ thái độ cởi mở và hợp tác rộng rãi với các đối tác quốc tế “, CNSA cho biết.

Thu Thao (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/robot-trung-quoc-tren-sao-hoa-hop-tac-voi-tau-chau-au-4379016.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button