Công Nghệ

Rome lần đầu mở cửa đường hầm bên dưới Đấu trường La Mã

Nước ÝLần đầu tiên sau 2.000 năm, tầng hầm nơi các đấu sĩ và động vật chờ đến lượt lên đấu trường tại Đấu trường La Mã, đón khách sau một thời gian dài trùng tu.

Phòng chờ bên dưới Đấu trường La Mã trong quá trình trùng tu. Ảnh: Todd.

Phòng chờ bên dưới Đấu trường La Mã trong quá trình trùng tu. Hình ảnh: Todd.

Giờ đây, du khách có thể đi bộ dọc theo bục gỗ, chiêm ngưỡng các hành lang và mái vòm kết nối với phòng chờ dưới lòng đất dành cho các đấu sĩ và động vật trước khi đi thang máy lên võ đài. Vào thời La Mã cổ đại, những căn phòng này được thắp sáng bởi những ngọn nến. Nhưng sau khi tầng trệt của nhà thi đấu bị phá bỏ, những người đứng ở các tầng trên có thể nhìn rõ phòng chờ nhờ ánh nắng chói chang.

Bộ Văn hóa Ý đã công bố dự án khôi phục sảnh khách và lối đi của đấu trường. Alfonsina Russo, giám đốc Công viên Khảo cổ Colosseum, cho biết dự án sẽ giúp cư dân hiểu rõ hơn về cách tòa nhà từng hoạt động.

Dự án trùng tu kéo dài một thập kỷ được khởi xướng bởi Giám đốc điều hành Diego Della Valle của công ty thời trang Tod và Cơ quan Di sản Khảo cổ học Rome vào năm 2011. Tod đã đóng góp 30 triệu USD cho chi phí trùng tu. . Dự án diễn ra trong 3 giai đoạn, bắt đầu từ việc dọn dẹp kỹ lưỡng mặt tiền nhà thi đấu, sau đó mới tiến tới khu vực ngầm. Công việc tân trang lại sảnh khách dưới lòng đất đã bắt đầu vào năm 2018.

Dự án trùng tu Đấu trường La Mã đã quy tụ các nhà khảo cổ học, chuyên gia trùng tu, kỹ sư và kiến ​​trúc sư. Họ sử dụng khảo sát ảnh, lập bản đồ mặt đất, loại bỏ bụi, làm sạch trầm tích và tổ chức vi sinh vật như tảo và địa y. Ở một số khu vực, các đội trùng tu đã phải loại bỏ những tàn tích của những lần sửa chữa trước đây đã mục nát theo thời gian và thay thế chúng bằng những vật liệu đáng tin cậy hơn. Các chuyên gia cũng đã lắp đặt một hệ thống giúp giảm lượng nước thấm vào lớp đá gốc, một trong những nguyên nhân chính gây thối rữa.

Đấu trường La Mã được hoàng đế Vespasian xây dựng vào năm 72 trước Công nguyên và hoàn thành sau 8 năm. Con trai của Vespasian là Titus đã khánh thành đấu trường với một cuộc thi kéo dài 100 ngày, bao gồm các trận chiến giả, các cuộc đối đầu với động vật hoang dã và các trận chiến giữa các đấu sĩ. Theo nhà sử học cổ đại Eutropius, 5.000 con vật đã bị giết trong những trận chiến này.

Vào thời hoàng kim, đấu trường có thể chứa 50.000 – 70.000 khán giả. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, tòa nhà được sử dụng làm nhà ở và là nguồn cung cấp vật liệu cho các công trình kiến ​​trúc khác xung quanh thành phố.

An Khang (Theo CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/rome-lan-dau-mo-cua-duong-ham-ben-duoi-dau-truong-la-ma-4300132.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button