Thế Giới

Rừng Amazon thải nhiều carbon hơn lượng khí thải hấp thụ

Trong 10 năm, lưu vực sông Amazon đã thải ra 16,6 tỷ tấn CO2, trong khi chỉ hấp thụ khoảng 13,9 tỷ tấn lượng khí thải này. (Ảnh: AP)

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, trong 10 năm từ 2010 đến 2019, lưu vực sông Amazon của Brazil đã thải ra 16,6 tỷ tấn CO2.2, trong khi chỉ hấp thụ khoảng 13,9 tỷ tấn khí thải này.

Nghiên cứu đã xem xét thể tích của CO. khí thải2 được hấp thụ khi Rừng Amazon phát triển tương ứng với lượng khí thải trở lại bầu khí quyển khi rừng bị đốt cháy hoặc bị phá hủy.

Đồng tác giả Jean-Pierre Wigneron, một nhà khoa học tại Viện Nông học Quốc gia Pháp, cho biết:Đây là lần đầu tiên chúng tôi có dữ liệu cho thấy rừng Amazon của Brazil đã đảo ngược quá trình hấp thụ khí CO2. Nó cho thấy khí thải carbon nhiều hơn lượng hấp thụ, hay nói cách khác là nơi phát thải ròng“.

Nghiên cứu cho thấy khu rừng nhiệt đới này đang mất dần khả năng hấp thụ carbon.

Ông Jean-Pierre Wigneron nói thêm: “Chúng tôi không biết, khi nào sự chuyển đổi này có thể trở nên không thể đảo ngược“.

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cũng phát hiện ra rằng nạn phá rừng do cháy rừng và nạn phá rừng tăng gần gấp 4 lần trong năm 2019 so với 1-2 năm trước đó, từ khoảng 1 triệu ha lên 3,9 triệu ha. Việc áp dụng các chính sách bảo tồn rừng Thị phần của Brazil đã giảm mạnh kể từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố nhậm chức vào tháng 1 năm 2019.

Hệ sinh thái trên cạn là một yếu tố quan trọng trong việc hạn chế CO2. Lượng khí thải này lên tới 40 tỷ tấn vào năm 2019. Trong nửa thế kỷ qua, thực vật và đất đã liên tục hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải CO.2, ngay cả khi lượng khí thải này tăng 50% trong khoảng thời gian trên.

Rừng Amazon thải ra nhiều carbon hơn lượng hấp thụ - Ảnh 1.

Lượng khí thải CO2 đạt 40 tỷ tấn vào năm 2019. (Ảnh: AP)

Lưu vực sông Amazon chứa khoảng một nửa diện tích rừng mưa nhiệt đới trên thế giới, có khả năng hấp thụ và lưu giữ cacbon hiệu quả hơn các loại thảm thực vật khác. Nếu khu vực này trở thành nguồn phát thải net hơn là một “hồ chứa”, trong đó CO. được hấp thụ2, cố gắng giải quyết vấn đề cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ khó khăn hơn nhiều.

Sử dụng các phương pháp phân tích dữ liệu vệ tinh mới được phát triển tại Đại học Oklahoma, lần đầu tiên một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng rừng suy thoái là nguồn phát thải CO2 chính.2, khiến Trái đất nóng lên đáng kể so với nạn phá rừng.

Trong cùng khoảng thời gian 10 năm này, sự suy thoái do phá rừng, chặt phá có chọn lọc, hoặc cháy rừng gây thiệt hại nhưng không phá hủy cây cối đã dẫn đến lượng khí thải nhiều hơn ba lần so với tổng số vụ phá rừng. Rừng.

Dữ liệu được kiểm tra trong nghiên cứu chỉ bao gồm Brazil, nơi bao phủ khoảng 60% rừng nhiệt đới Amazon. Theo các nhà khoa học, tại các quốc gia khác có rừng nhiệt đới Amazon, nạn phá rừng cũng ngày càng gia tăng và tình trạng hạn hán ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa nghiêm trọng và một ngưỡng nhiệt độ toàn cầu nhất định có thể khiến rừng nhiệt đới của lục địa chuyển sang trạng thái thảo nguyên khô hơn. nhiều. Điều này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho khu vực này, nơi sinh sống của một lượng lớn động vật hoang dã trên thế giới, mà trên toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/rung-amazon-thai-nhieu-carbon-hon-luong-khi-thai-hap-thu-20210504190548162.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button