Giáo Dục

Rưng rưng một kỳ thi trong dịch bệnh và mưa bão | Giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay thực sự là một thử thách đối với thí sinh và tất cả những người dự thi khi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và mưa lớn. Do ảnh hưởng của bão số 2, thí sinh cùng lúc đến trường dự thi cả hai buổi sáng từ ngày 12 đến 13/6.

Khóc khi đi thi trong thời tiết mưa bão - ảnh 1

Ứng viên phải khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt, sát trùng tay trước khi vào phòng thi

Trên nhiều diễn đàn, các bậc phụ huynh liên tục chia sẻ những dòng trạng thái: xót xa, lo lắng, thậm chí xót xa khi con em mình đi thi trong điều kiện hoàn toàn bất thường như vậy.

Nhiều câu cảm thán như: “tiếc cho lứa 2k6 (thí sinh năm nay sinh năm 2006) đi thi trong đợt dịch mà trời vẫn mưa gió bão bùng” …

Khóc khi đi thi trong thời tiết bão lụt - ảnh 2

Không tránh khỏi tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh có con em tham gia kỳ thi năm nay trong bối cảnh nạn dịch

Thậm chí, việc Hà Nội yêu cầu phụ huynh không đợi con ở cổng trường để phòng dịch cũng là chủ đề khiến phụ huynh bàn tán như một sự … hên xui của thí sinh dự thi năm nay.

Nhưng trực tiếp đến từng điểm thi mới thấy: do kỳ thi diễn ra trong điều kiện khó khăn nên những người có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức, thực hiện trong từng khâu của kỳ thi này đã làm việc chăm chỉ hơn những năm trước. trước.

Khóc khi đi thi trong thời tiết bão lụt - ảnh 3

Tình nguyện viên túc trực che ô cho thí sinh vào phòng thi sáng 13/6

Khóc khi đi thi trong thời tiết mưa bão - ảnh 4

Thí sinh đi nhầm điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (trong khi lẽ ra vào Trường THCS Nguyễn Trãi) đã được lực lượng tình nguyện đưa đến điểm thi đúng giờ.

Từ sự “cân não” của Ban Chỉ đạo Kỳ thi TP. Hà Nội trong việc lựa chọn thời điểm thi thích hợp, rút ngắn thời gian thi từng môn để giảm áp lực cho thí sinh dẫn đến đề thi phải tính toán lại cho phù hợp hơn,… Khi đó, nếu thí sinh “bị điểm F”, thí sinh ở trong khu vực bị phong tỏa không được dự thi thì được tuyển thẳng, đặc biệt là cách vừa đọc tin vừa đọc tin tức. đảm bảo tính nhân văn nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của các ứng viên khác …

Dù thay đổi hoàn toàn vì thí sinh, vì sự an toàn của kỳ thi với hàng trăm nghìn người. Nhưng, mỗi khi quyết định thay đổi được công bố lại khiến nhiều phụ huynh bất an, phản ứng …

Hai môn thi rút ngắn, giảm thời gian làm bài từng môn kết thúc với các câu hỏi được thí sinh và hầu hết giáo viên nhận định là thay đổi phù hợp với thời gian làm bài, không gây bất ngờ cho thí sinh. sinh ra.

Khóc khi đi thi trong thời tiết mưa bão - ảnh 5

Điểm thi nào cũng có tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh

Ở tất cả các điểm thi đều phải kể đến vai trò quan trọng của lực lượng Thanh niên tình nguyện túc trực tại hội trường thi tuyển sinh. Từ việc che ô cho thí sinh vào điểm thi an toàn, hướng dẫn đi đúng làn đường đảm bảo khoảng cách, đo thân nhiệt …

Tại nhiều điểm thi, có hiện tượng thí sinh đi nhầm chỗ và chính các tình nguyện viên cũng là lực lượng nhanh chóng chở các em đến đúng điểm thi đúng giờ …

Tại điểm thi Trường THCS Quang Trung (quận Đống Đa), một thí sinh bị đau chân không thể tự vào phòng thi cũng được một tình nguyện viên cõng vào chỗ ngồi trong phòng thi…

Khóc khi đi thi trong thời tiết bão lụt - ảnh 6

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Quang Trung (quận Đống Đa) bị đau chân, được các tình nguyện viên cõng vào chỗ ngồi trong phòng thi.

Kỳ thi trong đợt dịch có những quy trình chưa từng có trong các kỳ thi trước đây và đặt ra yêu cầu rất cao cho từng điểm thi. Các cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên tại mỗi điểm thi không chỉ chăm lo tổ chức kỳ thi một cách nghiêm túc, khách quan mà còn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh: đo nhiệt độ cho từng thí sinh, sát trùng tay. trước khi vào phòng thi trong điều kiện đường xa, nhưng không thể vội vàng cho xong.

Các loại giấy tờ mà thí sinh mang theo để đi thi năm nay không chỉ là thẻ dự thi, giấy tờ tùy thân mà còn là tờ khai y tế, điều kiện bắt buộc trước khi dự thi.

Tất cả những thủ tục này khiến người dự thi khó khăn gấp nhiều lần, nhưng họ không những không phàn nàn mà còn phản ứng nhanh khi có những tình huống phát sinh.

Khóc vì đi thi trong thời tiết mưa bão - Ảnh 7

Hàng trăm bộ đồng phục được Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) quyết định xuất kho để giải cứu thí sinh ướt hết áo vì mưa gió vào sáng 13/6.

Giờ thi trong mưa gió, nhiều em đến trường ướt sũng áo trong khi không có quần áo dự phòng, nhưng thầy cô cũng có cách xử lý kịp thời vì đợi phụ huynh mang quần áo khác cho con sẽ bị chậm và con có thể bị ốm. cái lạnh.

Đơn cử, điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) huy động toàn bộ số đồng phục còn lại của trường cho học sinh mặc trước khi vào phòng thi. Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ do nằm ngay sát điểm thi này nên sau khi nhận được thông tin có quá nhiều thí sinh ướt hết áo, ông cũng quyết định “xuất xưởng” 100 bộ đồng phục mới tinh để tặng thí sinh. tại trường THPT Nguyễn Trãi.

Khóc khi đi thi trong thời tiết bão lụt - ảnh 8

Kết thúc 2 buổi thi, thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì dù thay đổi thời gian làm bài nhưng cấu trúc đề thi quen thuộc, không gây “sốc”.

ẢNH TIẾN ĐẠT

Kỳ thi kết thúc sau hai buổi với đa số thí sinh dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên. Nhưng bỏ qua tính chất căng thẳng để “trúng tuyển” vào lớp 10, điều đọng lại sau kỳ thi này vẫn là sự ấm áp từ sự nỗ lực và hợp tác từ nhiều phía, từ mỗi cá nhân để có thể tổ chức một cuộc thi. an toàn dịch bệnh và kể cả bão.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/rung-rung-mot-ky-thi-trong-dich-benh-va-mua-bao-1398211.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button