Thể Thao

Runner Mỹ 100 tuổi đang giữ 4 kỷ lục thế giới

Châu mỹBắt đầu chạy đua sau khi vợ qua đời cách đây hơn 60 năm, Mike Fremont từ đó gặt hái được nhiều niềm vui và sở hữu 4 kỷ lục thế giới.

Fremont, sinh năm 1922, phóng nhanh xuống con phố quen thuộc gần nhà ở Cincinnati, Ohio. Anh ấy chào gần như tất cả những người đi ngang qua với một nụ cười. Tất cả đều biết Fremont vì người đàn ông 100 tuổi này đã hành nghề trên con đường đó hàng chục năm.

“Tất cả họ đều biết tôi,” anh nói Những người. “Nhiều người nói ‘Tôi đã nhìn thấy bạn ở đây trong 40 năm’.”

Fremont vẫn dẻo dai với những đường chạy ngắn ở tuổi 100. Ảnh: People

Ông Fremont vẫn dẻo dai với những bước chạy ngắn ở tuổi 100. Ảnh: Những người

Fremont có thể được coi là một runner nổi tiếng, không chỉ ở thành phố Cincinnati. Ông bắt đầu hành nghề ở tuổi gần 40, sau khi người vợ đầu tiên của ông đột ngột qua đời vì xuất huyết não vào năm 1958, để lại ba đứa con, đứa nhỏ nhất mới hai tuần tuổi.

“Tôi đã rất suy sụp khi vợ bỏ đi. Và tôi cần phải làm gì đó hàng ngày để xua tan cảm giác này. Vì vậy, tôi thường mang theo một trong những đứa trẻ nhỏ, cô ấy sẽ nắm lấy ngón tay út của tôi và chúng tôi chạy”, Fremont nói. “Tôi cảm thấy rất tốt, tốt hơn nhiều so với thói quen uống hai ly Martini mỗi khi đi làm về”.

Chạy bộ, cùng với chèo thuyền đường dài, nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của Fremont. Anh tập luyện hàng ngày với quãng đường tăng dần nhưng không tham gia các cuộc đua chạy, cho đến sau năm 1992, khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng và dự đoán “chỉ còn sống được ba tháng”. Đây cũng là lúc anh ấy bắt đầu ăn chay trường.

“Đó là một tin khủng khiếp đối với tôi,” Fremont nói. Nhưng anh ấy vẫn còn sống lâu hơn nữa. Hai năm rưỡi sau, khi khối u ung thư của Fremont được cắt bỏ, các bác sĩ ngạc nhiên rằng ung thư vẫn chưa di căn. “Bác sĩ phẫu thuật cho biết anh ấy đã kiểm tra 35 vị trí, nhưng không tìm thấy gì. Hoàn toàn không có gì.”

Chạy bộ đã giúp Fremont vượt qua rào cản tâm lý sau cái chết của người vợ đầu tiên và đánh bại căn bệnh ung thư.  Ảnh: Tạp chí Trail Runner

Chạy bộ đã giúp Fremont vượt qua rào cản tâm lý sau cái chết của người vợ đầu tiên và đánh bại căn bệnh ung thư. Hình ảnh: Tạp chí Trail Runner

Cảm thấy như được hồi sinh, Fremont bắt đầu đăng ký tham gia các cuộc đua ở mọi cự ly, từ 10km đến marathon (42,195km).

Fremont nói: “Tôi nhận ra rằng mình chạy không tệ đến mức đó. Tôi không nặng nề, tôi nhỏ con. Điều đó rất hữu ích”, Fremont nói và cho biết thêm rằng đây là tác dụng của chế độ ăn thực dưỡng, thuần chay. “Sau đó, tôi đã thắng một vài cuộc đua, và áp lực bắt đầu.”

Marilyn Wall, 69 tuổi, vợ hiện tại của Fremont, tự hào nói: “Đó là khi anh ấy bắt đầu lập kỷ lục về tuổi tác của mình.

Harvey Lewis, 46 tuổi, người bạn của Fremont, cho biết: “Mike hiếm như người tuyết. “Anh ấy có nghị lực của một học sinh trung học. Trên thực tế, thậm chí có thể hơn thế.”

Fremont nắm giữ 4 kỷ lục thế giới – marathon nhanh nhất ở tuổi 88 (6 giờ 5 phút 53 giây) và 90 tuổi (6 giờ 35 phút 47 giây), bán marathon nhanh nhất ở tuổi 90 (2 giờ 56 phút 26 giây) và 91 ( 3 giờ 6 phút 23 giây). Ông cũng là người 96 tuổi chạy một dặm nhanh nhất ở Mỹ.

“Tôi mất 53 giây cho quãng đường đó. Tôi rất hài lòng”, Fremont nói. Nhưng hiện tại, anh không hướng đến một kỷ lục thế giới nào khác. “Tôi nghĩ mình đủ thông minh để không thử chạy marathon ở 100 tuổi. Tôi còn phải chứng minh điều gì nữa?”

Thay vào đó, Fremont tận hưởng cuộc sống bên bà Wall và gia đình, gồm 5 đứa cháu và 4 chắt. Vào ngày sinh nhật thứ 100 vào ngày 23 tháng 2, họ đã chúc mừng Fremont bằng một chiếc bánh thuần chay và chạy dọc bãi biển ở Vero Beach, Florida.

Fremont chạy dọc theo Bãi biển Vero trong ngày Chủ nhật thứ 100 của ngày 23 tháng 2. Ảnh: TC Palm

Fremont chạy dọc theo Bãi biển Vero trong ngày Chủ nhật thứ 100 của ngày 23 tháng 2. Hình ảnh: TC Palm

“Tôi đang có khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong đời”, Fremont nói.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, Fremont cho biết anh không có ký ức đáng xấu hổ nào, mặc dù anh đã ngã nhiều lần trong các cuộc đua hoặc khi tập luyện. “Mắt tôi thâm tím, đầu gối và khuỷu tay chảy máu, nhưng tôi chỉ tìm thấy niềm vui”.

Và đối với những người cảm thấy chán nản khi chạy hoặc luyện tập chạy marathon, Fremont khuyên bạn nên thử. “Đi với tôi. Tôi sẽ đi bộ, tôi sẽ chạy với bạn, bất kể bạn chọn hình thức nào.”

Thùy Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/runner-my-100-tuoi-dang-giu-4-ky-luc-the-gioi-4513137.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button