Sức Khỏe

Ruột non bé gái bị xoắn đến hoại tử

Nghệ anMột bé gái 6 tuổi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng dữ dội, da tím tái, bụng chướng căng, dọa ngừng tim.

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho bé, thở máy, dùng thuốc vận mạch…, kết quả chụp X-quang và chọc dò phúc mạc cho thấy máu loãng không đông trong ổ bụng, chẩn đoán khối u hoại tử, suy tim. hô hấp, được chỉ định mổ cấp cứu.

Ê-kíp phẫu thuật ghi nhận bụng cháu bé chứa nhiều dịch bẩn, ruột non hoại tử màu đen, quai hồi tràng bị thoát vị bên trong và hoại tử. Nhận thấy quai ruột bị xoắn đã hoại tử không thể phục hồi, ê-kíp phẫu thuật đã cắt bỏ ruột và cắt bỏ hai đầu hồi tràng để làm hậu môn nhân tạo tạm thời.

Bé được truyền bù gần 2 lít máu và các chế phẩm của máu. Một ngày sau mổ, bé được cai máy thở, đến nay một tuần sau mổ, sức khỏe bé đã dần ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ (nhất là trẻ nhỏ chưa biết nói) quấy khóc, nôn trớ nhiều, bụng chướng, trong phân có máu mà không rõ nguyên nhân thì gia đình cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản T.Ư

Bác sĩ theo dõi sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện phụ sản

Hải Bình