Tin Tức

Rút BHXH một lần vì ‘sợ lỗ nếu chẳng may mất sớm’

Nhiều người quen của tôi không ngại khó nhưng rút BHXH một lần để ăn tiêu vì sợ chết, sợ lỗ, không kịp hưởng lương hưu.

Trong cuộc sống này, ai cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Nếu mọi người bào chữa khó khăn, thì rút BHXH một lần Vậy thì tại sao không tự hỏi khi bây giờ bạn còn trẻ, còn sức kiếm tiền nhưng khó khăn trước mắt không thể vượt qua thì sẽ như thế nào?

Mẹ tôi ngày xưa khó khăn thấy bác tôi rút BHXH một lần cũng run, định rút luôn. Cũng may nhờ ai đó mách bảo, giờ cô ấy đã có lương hưu, đã bảy năm rồi.

>>Cha mẹ tôi tuổi già không có lương hưu

Bác tôi giờ không có lương hưu, 60 tuổi phải còng lưng đi làm. Mẹ tôi kể, ngày đó mẹ không rút BHXH một lần như mọi người nên phải vay mượn mỗi người một ít.

Hàng tháng, tôi vay tiền ăn trước rồi đợi trả lương sau. Luôn trong tâm thế lo trả nợ, ăn uống kham khổ đã trở thành thói quen từ trước đến nay. Đồ ăn thì toàn là trứng luộc, trứng rán (gà tự nuôi lấy trứng), rau luộc chấm mắm, lạc rang muối vừng, mắc lắm phải mua thêm dăm bông, một ít chà bông để ăn.

BHXH không mang tính chất thương mại nên không hiểu sao nhiều người cứ so sánh kiểu đóng lãi nhiều hơn lãi ngân hàng. Bảo hiểm xã hội là an sinh xã hội, lấy của những người còn đủ sức lao động để lo cho những người mất sức.

Hãy nghĩ những gì bạn đang đóng góp khi còn trẻ là để giúp xã hội phụng dưỡng ông bà, cha mẹ bây giờ và khi về già nhận được sự đóng góp của con cháu. Thu hẹp phạm vi trong gia đình chẳng hạn, bạn tính thiệt hơn với bố mẹ, con cái?

Nếu nói sợ chết sớm sẽ không được hưởng hết những gì mình đóng góp, nghĩ thế là “mất”, người sống lâu sẽ được hưởng nhiều hơn số tiền họ đóng rất ít, nghe chưa? ích kỷ?

Tại sao không nghĩ đến phần của mình lúc đó là giúp xã hội lo cho những người trường thọ. Hãy nhớ từ “an sinh xã hội” trong loại bảo hiểm này. Thay vì lo lắng lấy hết phần của mình trước để các bác không sống lâu thì tại sao bạn không nghĩ ra cách sống lâu để cùng nhau hưởng phúc?

>> Lo lắng về khoản lương hưu ‘3 triệu đồng chỉ đủ ăn sáng’

Nhiều người chưa hiểu bản chất của BHXH không phải là thu lợi nhuận mà là an sinh xã hội. Chúng ta nên có tư duy cho đi nhiều hơn nhận lại. Người trẻ làm việc và đóng tiền để hỗ trợ người cao tuổi hết khả năng lao động chứ không phải để nhận lại phần của họ khi còn trẻ.

Tại sao không rút một lần? Ngoài việc mất tiền hưu trí, không phải ai cũng giỏi quản lý tài chính hay đầu tư. Số tiền bảo hiểm xã hội để lại và chia dần khi bạn nghỉ hưu vẫn còn đó. Nhưng nếu bạn rút ra ngân hàng sẽ có nguy cơ hết tiền vì rất dễ tiêu. Nếu một người giỏi quản lý tài chính, có lẽ họ sẽ không thiếu tiền đến mức phải rút một lần.

Sự bất cập ở một giai đoạn nào đó không đáng sợ bằng sự bất cập trong chính suy nghĩ của mỗi cá nhân. Tôi đồng cảm với những người không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc lo lắng và thương cảm cho họ. Và hầu hết những người quen của tôi đều không khó, họ rút ruột ăn uống vì sợ chết, sợ lỗ vì không kịp nhận lương hưu.

Lê Minh Châu

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/rut-bhxh-mot-lan-vi-so-lo-neu-chang-may-mat-som-4478832.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button