Tin Tức

Sắc màu cuộc sống: ‘Giải cứu’ hoa hồng đen quý hiếm 

Chú thích ảnh
Hoa hồng đen là một trong những loại hoa được những người yêu hoa săn lùng nhiều nhất. Ảnh: AFP

Hoa hồng đen hay còn được gọi là “Karagul” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nhiều gai hơn các loài hoa hồng khác. Khi ở dạng nụ, hoa này có màu đen, nhưng khi hoa hé nở, màu đỏ dần xuất hiện.
Halfeti là một thị trấn nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc tỉnh Shangle Urfa, bên bờ sông Euphrates, cách thủ đô Shangle Urfa 120 km. Đây là nơi duy nhất trên thế giới trồng hoa hồng đen quý hiếm, bởi chỉ có loại đất đặc biệt và độ pH của nước ngầm sông Euphrates mới đủ điều kiện cho loài hoa hồng này phát triển.

Các chuyên gia cho biết không có nơi nào khác trên thế giới hoa có màu sắc độc đáo như Halfeti. Theo Ali Ikinci, một nhà thực vật học kiêm giáo sư tại Đại học Harran ở tỉnh Sanliurfa, hiện có 20 loại hoa hồng đen trên thế giới, trong đó có 16 loại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyên gia cho biết, Karagul không phải là giống hồng có nguồn gốc từ Halfeti. Nhưng môi trường sinh thái, khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt khiến hoa ở đây đậm màu hơn. Nếu trồng ở nơi khác, hoa sẽ không bị thâm đen như trước.

Theo nhiều nguồn tin, mặc dù sở hữu giống hoa hồng đen quý hiếm nhưng số lượng hoa ở Halfeti rất ít và chúng từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi cư dân Halfeli phải di chuyển đến địa điểm khác để nhường “đất” cho chúng. Đập thủy điện Birecik trên sông Euphrates năm 1990. Sau khi đập hoàn thành, khu Halfeti cũ và nhiều khu vực lân cận bị ngập lụt, có nguy cơ nhấn chìm những loài hoa quý hiếm và hàng chục địa điểm khảo cổ ở Lưỡng Hà. Hà cổ. Thị trấn Halfeti mới được xây dựng trên khu đất cách địa điểm cũ khoảng 10 km. Người dân Halfeti hợp sức “giải cứu” bông hồng.

Một cán bộ phụ trách bảo tồn giống hoa hồng ngoại cho biết, trước đây người dân địa phương rất thờ ơ với giống hoa hồng đen và không biết đây là loài hoa độc nhất vô nhị. Theo quan chức này, họ đã chuyển những bông hồng đen lên vùng đất cao hơn và trồng trong nhà kính. Ở vùng cao nguyên Halfeti, một nhà kính do cơ quan nông nghiệp của thị trấn điều hành trồng 1.000 bông hồng.

Giờ đây, cư dân Halfeti muốn biến loài hoa hồng quý hiếm này thành thương hiệu kể từ khi lĩnh vực trồng và kinh doanh hoa hồng ở Thổ Nhĩ Kỳ “nở rộ”. Một số nhà vườn đang tích cực quảng bá hoa hồng đen với khách du lịch tìm đến thị trấn để khám phá các địa điểm nổi tiếng, đặc biệt là bảo tàng dưới nước.

Devrim Tutus, 28 tuổi, đã sớm nhận ra tiềm năng của việc kinh doanh hoa hồng. Hiện tại, anh cung cấp hoa cho thành phố Istanbul để phục vụ các nhu cầu như sản xuất nước hoa, kem hay rượu Karagul.

Tỉnh Isparta, miền Tây nước này, nơi được mệnh danh là “vườn hồng” của Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm ưu thế trong lĩnh vực trồng và kinh doanh hoa hồng. Anh Tutus tin rằng thị trấn Halfeti có tiềm năng to lớn tương tự như tỉnh Isparta.

Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria hiện cung cấp khoảng 80% lượng tinh dầu hoa hồng trên thế giới.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/giai-cuu-hoa-hong-den-quy-hiem-20220601190847928.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button