Thế Giới

Sai lầm của cảnh sát Mỹ trong vụ xả súng trường học

Cảnh sát ở Texas đã chờ sẵn bên ngoài lớp học khi kẻ xả súng gây án, trong khi huấn luyện yêu cầu họ ngay lập tức lao vào để loại bỏ mối đe dọa.

Steven McCraw, lãnh đạo Sở An toàn Công cộng Texas (DPS), ngày 27/5 thừa nhận rằng các sĩ quan cảnh sát đã đưa ra “quyết định sai lầm” khi chờ đợi bên ngoài hành lang, trong khi xạ thủ Salvador Ramos, 18 tuổi, đã thảm sát 19 học sinh và hai giáo viên tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde vào ngày 24/5.

19 sĩ quan không lập tức xông vào, với nhận định rằng Ramos chỉ cố thủ bên trong lớp học và học sinh không còn nguy hiểm. Các chuyên gia cho rằng hành động của họ đi ngược lại các quy trình đã được đào tạo để đối phó với các vụ xả súng hàng loạt.

Tất cả các tài liệu huấn luyện của cảnh sát Mỹ đều chỉ ra rằng các sĩ quan phải nhanh chóng lao vào đối đầu với kẻ xả súng, dù chỉ với một đội hình 1-2 người, để vô hiệu hóa mối đe dọa. Các quy trình nghiệp vụ của cảnh sát Texas nhấn mạnh rằng “ưu tiên hàng đầu của sĩ quan là tiến vào hiện trường và đối đầu với kẻ tấn công”. Trong quá trình này, họ có thể phớt lờ những người bị thương hoặc không đáp lại tiếng kêu cứu của trẻ em, với mục đích cuối cùng là vô hiệu hóa tay súng.

Một sĩ quan nhận hướng dẫn về phản ứng chủ động khi nổ súng tại trường tiểu học Meadowview, Virginia năm 2020. Ảnh: AP.

Một sĩ quan được huấn luyện phản ứng bắn trong cuộc diễn tập tại trường tiểu học Meadowview, Virginia năm 2020. Ảnh: AP.

Các chuyên gia cho rằng chỉ khi tiếng súng dừng lại, cảnh sát mới áp dụng một quy trình khác. Khi đó, họ được huấn luyện sử dụng các chiến thuật chậm hơn, phù hợp với các tình huống ứng phó với các tay súng cố thủ hoặc bắt giữ con tin.

Các thủ tục ứng phó có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp như xả súng. Các sĩ quan sẽ phải đưa ra đánh giá của riêng mình dựa trên thông tin không đầy đủ vì mọi thứ có thể thay đổi trong tích tắc và không có công thức chung cho tất cả.

Ashley Heiberger, một sĩ quan cảnh sát Pennsylvania đã nghỉ hưu thường phụ trách đào tạo cảnh sát cho biết: “Thường không có phản ứng hoàn hảo, bởi vì kế hoạch tốt nhất luôn có mặt trái của nó.

Nhưng trong một vụ xả súng ở trường học, cảnh sát phải ưu tiên hàng đầu việc vô hiệu hóa mối đe dọa, theo Ronald Tunkel, một đặc vụ đã nghỉ hưu của Cục Rượu, Thuốc lá và Súng chuyên phân tích các vụ xả súng ở trường học.

“Nếu bạn biết trẻ em đang bị sát hại, tại sao bạn lại do dự? Hãy vào đó ngay bây giờ”, ông nói.

Trong vụ nổ súng tại Uvalde, khi ít nhất 19 cảnh sát tập trung bên ngoài ngoài hành lang, trẻ em bên trong lớp học liên tục gọi 911 trong hơn một giờ để thông báo những người bạn đã chết và bị thương và yêu cầu giúp đỡ. Bên trong trường, Ramos đã bắn khoảng 100 phát súng, sau đó những tiếng súng lẻ tẻ vẫn tiếp tục.

McCraw thừa nhận: “Không có lời bào chữa nào cho hành động sai trái đó. “Khi có một game bắn súng, các quy tắc bình thường phải thay đổi.”

Cha mẹ tuyệt vọng khóc bên ngoài trường tiểu học Robb

Cha mẹ tuyệt vọng gào khóc bên ngoài trường tiểu học Robb và bị cảnh sát chặn lại trong vụ xả súng ngày 24 tháng 5. Video: CNN.

Các phương pháp ứng phó với những vụ xả súng như vậy đã thay đổi đáng kể kể từ năm 1999, khi 12 học sinh và một giáo viên thiệt mạng tại trường trung học Columbine ở Colorado, trong khi các sĩ quan được đào tạo bao vây khu vực. , chờ lực lượng làm nhiệm vụ can thiệp.

Robert J. Louden, giáo sư danh dự về Tư pháp Hình sự và An ninh Nội địa tại Đại học University of Tòa án Georgia ở New Jersey, cho biết.

Kể từ đó, cảnh sát Mỹ ngày càng chú trọng đến tốc độ hành động. Trong vụ nổ súng ở siêu thị Elkhart, Indiana năm 2014, cảnh sát đã giết kẻ tấn công trong vòng một phút sau khi đến hiện trường, khi hắn ta chuẩn bị giết người thứ ba.

Các vụ xả súng khác cũng cho thấy những người vô tội có thể bị giết nhanh như thế nào. Trong vụ xả súng năm 2012 tại trường tiểu học Sandy Hook, Connecticut, 26 người đã thiệt mạng, trong đó có 20 trẻ em, trong vòng sáu phút trước khi cảnh sát đến. Tại Las Vegas năm 2017, 59 người đã thiệt mạng tại một lễ hội âm nhạc ngoài trời chỉ trong 12 phút trước khi cảnh sát ập vào nơi kẻ tấn công đang ẩn náu.

Trong một số trường hợp, tình hình có thể thay đổi rất nhanh, từ một vụ xả súng hàng loạt thành một tay súng cố thủ hoặc bắt con tin, chuyên gia này nói. Trong trường hợp một tay súng cố thủ hoặc bắt giữ con tin, ưu tiên sẽ là tìm cách thương lượng để thuyết phục nghi phạm đầu hàng, hoặc câu giờ để chờ lực lượng làm nhiệm vụ.

Nhưng ngay cả trong tình huống bắt giữ con tin, cảnh sát cũng phải suy nghĩ rất kỹ về thời điểm sử dụng vũ lực, đặc biệt nếu nạn nhân bị thương và cần được điều trị.

“Một cuộc đột kích ngay lập tức của lực lượng đặc nhiệm có thể là phản ứng an toàn và hiệu quả nhất”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết về vụ xả súng hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida năm 2016.

Vụ xả súng khiến 49 người chết đã cho thấy tình huống phức tạp như thế nào. Từ một vụ xả súng, nó chuyển sang tình huống bắt giữ con tin sau khi nghi phạm ngừng bắn và nhốt mình trong phòng tắm với nhiều nạn nhân. Cuối cùng, những người bị thương bên trong đã gọi 911 và tay súng nói với các nhà đàm phán rằng anh ta có thuốc nổ. Cảnh sát lập tức quyết định phá tường phòng tắm để xông vào sát hại nghi phạm. Sau đó, họ phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc liệu họ đã chờ đợi quá lâu hay chưa.

Hiểu rằng cảnh sát sẽ cố gắng lao vào ngay lập tức, những kẻ tấn công sau đó đã tìm cách sử dụng các chướng ngại vật để cản đường họ, theo các chuyên gia tư pháp. Trước khi bắn chết 6 người tại một nhà thờ ở Nam California vào tháng này, một tay súng đã khóa cửa bằng dây xích và đổ keo vào ổ khóa.

Một cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng trong lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, Nevada năm 2017. Ảnh: AFP.

Một cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, Nevada năm 2017. Ảnh: AFP.

Một nghiên cứu về các vụ xả súng từ năm 2000 đến 2010 của Peter Blair thuộc Đại học Bang Texas cho thấy một nửa trong số đó đã kết thúc trước khi cảnh sát đến. Các tay súng thường sẽ tự sát hoặc bỏ đi, và đôi khi có thể bị áp đảo bởi những người có mặt. Trong trường hợp cảnh sát đến cùng, các tay súng thường bị khống chế hoặc bị bắn hạ ngay tại hiện trường.

Heiberger nói rằng trong khi các sĩ quan đều được đào tạo về cách ứng phó với những kẻ xả súng, sở cảnh sát có các lựa chọn khác nhau về cách thức tiến hành. Một số đơn vị yêu cầu cảnh sát đối đầu với tay súng, trong khi những đơn vị khác chọn phương pháp ít nguy hiểm hơn.

Ông nói: “Hầu hết các sở cảnh sát không yêu cầu các sĩ quan của họ phải hành động nguy hiểm đến tính mạng của họ, nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết các sĩ quan cảm thấy họ có nghĩa vụ đạo đức để bảo vệ cuộc sống của mọi người. nói.

Ở Uvalde, ngay sau khi Ramos xông vào trường, ít nhất 4 sĩ quan đã đuổi theo, nhưng họ đã bị nghi phạm bắn, khiến 2 người bị thương. Sau đó họ được lệnh rút lui để chờ viện binh và không còn cố gắng tiến vào nữa. Nghi phạm chỉ bị bắn hạ khi lực lượng đặc nhiệm Tuần tra Biên giới đến và xông vào lớp học nơi Ramos cố thủ.

Cướp tài sản bắn súng trường tiểu học.  Đồ họa: Tá Lả.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Cướp tài sản bắn súng trường tiểu học. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Hai tháng trước, Học khu Uvalde đã tổ chức huấn luyện cho các sĩ quan về cách ứng phó với một tình huống nổ súng. Các chương trình đào tạo dựa trên hướng dẫn của Ủy ban Thực thi Luật Texas. Những tài liệu đó nói rằng các sĩ quan thường sẽ phải chấp nhận rủi ro và hành động dũng cảm để cứu những người vô tội.

“Với tư cách là những người trả lời đầu tiên, chúng tôi phải hiểu rằng cuộc sống của người dân cần được bảo vệ. Cảnh sát không sẵn sàng đặt tính mạng của người dân lên trên sự an toàn của bản thân họ nên cân nhắc chuyển sang dịch vụ công nghiệp khác”, tài liệu viết.

Doug Conn, cảnh sát trưởng của Đại học Angelina, người đã soạn thảo tài liệu đào tạo được sử dụng ở Uvalde, nói rằng sự khẩn cấp trong hành động của cảnh sát đã trở thành trọng tâm của các khóa đào tạo gần đây.

“Các sĩ quan phải sẵn sàng đối đầu và loại bỏ mối đe dọa mọi lúc. Họ không cần phải đặt vấn đề an toàn cá nhân lên hàng đầu”, Conn nói.

Thanh Tâm (Dựa theo thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/sai-lam-cua-canh-sat-my-trong-vu-xa-sung-truong-hoc-4469040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button