Thế Giới

Sai lầm trong ứng phó Covid-19 kéo lùi kinh tế Philippines | Thế giới

Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những điểm yếu về cấu trúc trong nền kinh tế Philippines, bao gồm cả hệ thống chăm sóc Sức khỏe phân quyền và bất bình đẳng phổ biến. Theo Bloomberg, Philippines đã phải trải qua một đợt suy thoái kinh tế kỷ lục vào năm 2020 và sự phục hồi chậm chạp của nó đã được nhấn mạnh trở lại vào ngày 18/5, khi chính phủ hạ triển vọng tăng trưởng trong năm nay và năm sau, theo Bloomberg.

Nghiêm ngặt nhưng sai

Mặc dù Philippines đã thực hiện một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới, bao gồm việc đóng cửa các phương tiện giao thông công cộng và cấm trẻ em và người già ở những nơi công cộng, dịch bệnh ở nước này cũng chỉ tạm dừng trong vài tháng trước khi bùng phát trở lại vào tháng 3 và các lệnh cấm được ban hành trở lại.
Cách xử lý đại dịch của Philippines Nó cũng bị cản trở bởi một đạo luật năm 1991 quy định những người đứng đầu thành phố, thị trấn và làng xã phải chịu trách nhiệm về hệ thống y tế chứ không phải nhà nước. Bởi vì không có bộ hướng dẫn thống nhất, các đội y tế địa phương thường tuân theo các quy tắc do các nhà lãnh đạo cộng đồng đặt ra, dẫn đến phản ứng Covid-19 của đất nước bị rời rạc. .
Những sai lầm trong việc đối phó với Covid-19 kéo nền kinh tế Philippines trở lại - Ảnh 1

Người dân ở Quezon xếp hàng để nhận trợ cấp tiền mặt

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi lao động Philippines ở nước ngoài đồng loạt trở về. Họ chỉ trải qua quá trình cách ly lỏng lẻo và thử nghiệm Covid-19 không đáng tin cậy, ngay cả khi các biến thể dễ lây lan hơn của vi rút xuất hiện.

Ngoài ra, lệnh phong tỏa cũng đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng rõ rệt của đất nước. Trong khi Covid-19 hoành hành, mọi người Phi-líp-pin Công việc thuận lợi tại nhà và chỉ cần đặt hàng hóa, thuốc men và rượu. Trong khi đó, những người thất nghiệp phải bám vào các công việc như giao hàng hay bán hàng qua mạng. Nhiều người thậm chí không có việc làm. Theo khảo sát của Bloomberg, nước này sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong năm nay trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á.

Nền kinh tế đang suy thoái

Nicholas Mapa, một nhà kinh tế tại ING Group ở Manila, cho biết: “Nền kinh tế từng mạnh mẽ này chỉ còn lại rất ít động lực. Anh ấy cho rằng tâm lý người tiêu dùng đã xuống “dưới mức âm” trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao.
Và theo nhà kinh tế Katrina Ell tại Moody’s Analytics ở Sydney (Australia), nền kinh tế Philippines sẽ không thể trở lại mức trước đại dịch cho đến cuối năm 2022. Ngược lại, các nền kinh tế như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã trở lại mức sản xuất trước đại dịch, trong khi Hàn QuốcIndonesia và Thái Lan sẽ làm điều đó trong năm nay. Bà Ell cho rằng sự phát triển này khiến Philippines tụt hậu rõ ràng ở châu Á.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, kinh tế Philippines tiếp tục suy giảm và được dự báo sẽ nằm trong nhóm các nền kinh tế phục hồi chậm nhất ở châu Á, để lại hậu quả lâu dài. Theo Fitch Solutions, thậm chí đến năm 2025, năng suất kinh tế của đất nước vẫn sẽ thấp hơn 11,5% so với mức bình thường nếu đại dịch không xảy ra.

Với số ca lây nhiễm giảm so với mức kỷ lục của tháng 4, chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp hạn chế nhằm vào các nhóm người cụ thể hơn là phong tỏa toàn diện, khiến 75% nền kinh tế đóng cửa. kinh tế đất nước đến năm 2020.

Tuy nhiên, ngay cả khi các quy định về phòng chống dịch trong nước đã được nới lỏng, người Philippines vẫn nằm trong nhóm ít di động nhất ở Đông Nam Á, theo dữ liệu của Google. Đó là một xu hướng đáng ngại đối với tiêu dùng hộ gia đình, vốn chiếm hơn 70% nền kinh tế của đất nước.

Chính phủ đang từng bước triển khai theo dõi tiếp xúc dựa trên kỹ thuật số và đang hy vọng vào vắc xin, với tổng số vắc xin nhận được dự kiến ​​đạt 21,8 triệu liều trong quý 2 năm 2021. Philippines hiện ghi nhận hơn 1,1 triệu trường hợp Covid-19, trong đó hơn 19.000 người chết. “Điều quan trọng là chính phủ phải cải thiện việc kiểm soát Covid-19. Tuy nhiên, Philippines vẫn đang mắc kẹt giữa khủng hoảng ”, Ell nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/sai-lam-trong-ung-pho-covid-19-keo-lui-kinh-te-philippines-1386580.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button