Công Nghệ

Samsung xây nhà máy chip mới 17 tỷ USD đối đầu TSMC và Intel

Công ty Hàn Quốc quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới ở Texas (Mỹ) để đối đầu với TSMC và Intel.

Theo dõi BloombergSamsung đã chọn xây dựng nhà máy sản xuất chip tại thành phố Taylor, bang Texas (Mỹ), cách nhà máy ở thành phố Austin khoảng 30 km. Dự kiến, thỏa thuận giữa Samsung và bang Texas sẽ được công bố vào chiều 23/11 (giờ Mỹ).

Quyết định xây dựng nhà máy sản xuất chip được đưa ra trong bối cảnh Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong có chuyến thăm Mỹ. Trước đó, công ty Hàn Quốc đã đầu tư 17 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất chip ở Austin với hơn 3.000 nhân viên. Theo hồ sơ gửi chính quyền thành phố Taylor, Samsung có kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD, tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 10 năm đầu tiên nhà máy hoạt động.

Samsung mài và may chip cho Mỹ Anh 1

Nhà máy sản xuất chip Samsung ở Austin, Texas (Mỹ). Ảnh: ABJ.

Nhà máy mới của Samsung cũng nằm trong kế hoạch thu hẹp khoảng cách với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC. Bộ ba Samsung, TSMC và Intel đang đẩy mạnh đầu tư để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau đại dịch, vốn đòi hỏi một lượng lớn chip cho ô tô, điện thoại thông minh, thiết bị nhà thông minh …

TSMC, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Samsung cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Texas, đáng 12 tỷ USD vào năm 2024 tại Thành phố Arizona. Công ty Hàn Quốc đang cố gắng bắt kịp TSMC trong lĩnh vực xưởng đúc bán dẫn (xưởng đúc), một thị trường béo bở để sản xuất chip cho các tập đoàn lớn.

Với cơ sở mới, Samsung dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt chip 3 nm sử dụng công nghệ Gate All Around vào năm 2022. Intel cũng muốn giành lại vị trí hàng đầu vào năm 2025 với dự án nhà máy tại Mỹ.

Trang Bloomberg Đây cũng là một thắng lợi của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy phát triển và sản xuất chip ở Mỹ, đồng thời ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đại dịch đã góp phần khiến cuộc khủng hoảng chip kéo dài, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nhiều doanh nghiệp.

Vào tháng 6, Tổng thống Mỹ đề xuất chi tiêu 52 tỷ USD nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip tại Mỹ trong 5 năm tới. Chính quyền Biden cho rằng đó là cách tốt nhất để cạnh tranh với Trung Quốc, giảm tác động của việc gián đoạn chuỗi cung ứng. Mỹ cũng không khuyến khích Intel theo đuổi kế hoạch mở nhà máy mới ở Thành Đô.

Samsung mài và may chip để loại bỏ tai của Mỹ Anh 2

Samsung có kế hoạch cạnh tranh với các công ty chip lớn như TSMC, Intel. Ảnh: FT.

Vào tháng 10, Mỹ đã thiết lập một “hệ thống báo cáo sớm” để phát hiện các tác động nghiêm trọng liên quan đến dịch bệnh. Chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất và khách hàng trong lĩnh vực bán dẫn tiến hành các cuộc khảo sát về tình trạng hàng tồn kho, nhu cầu và hệ thống phân phối để xác định các vấn đề tiềm ẩn.

Samsung không phải là công ty duy nhất mở rộng sang Texas. Tesla, Oracle và Hewlett Packard Enterprise đã công bố kế hoạch chuyển trụ sở chính của họ đến Texas. Chính quyền Texas được cho là sẽ miễn 90% thuế tài sản trong 10 năm đầu, 85% trong 10 năm tiếp theo cho Samsung xây dựng nhà máy mới.

Kể từ khi “thái tử” Lee mãn hạn tù, Samsung đã tăng cường các hoạt động đầu tư, trong đó có cam kết thúc đẩy nền kinh tế Hàn Quốc bằng cách chi tiền. 205 tỷ USD đầu tư, tuyển dụng 40.000 lao động trong 3 năm tới.

Theo dõi Zing / Bloomberg

Qualcomm sẽ không cần Apple?

Qualcomm sẽ không cần Apple?

Với kế hoạch đưa chip bán dẫn của mình vào mọi thứ, từ tai nghe thực tế ảo, ô tô tự lái đến các thiết bị viễn thông, Qualcomm có thể tiếp tục phát triển mà không cần Apple.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/samsung-xay-nha-may-chip-moi-17-ty-usd-doi-dau-tsmc-va-intel-795669.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button