Công Nghệ

Sản xuất rượu vodka từ khí thải CO2

Công ty khởi nghiệp của Mỹ nắm bắt lượng khí thải CO2 từ các công ty khác để sản xuất rượu vodka theo phương pháp mới, tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Một nhân viên pha chế rót rượu vodka Air, một loại rượu được tạo ra từ khí thải CO2.  Ảnh: Nathaniel Lee / CNBC

Một nhân viên pha chế rót rượu vodka Air, một loại rượu được tạo ra từ khí thải CO2. Hình ảnh: Nathaniel Lee / CNBC

Công ty Air Company của Mỹ sản xuất vodka từ CO2, góp phần vào một tương lai “xanh hơn”, CNBC được đưa tin vào ngày 16 tháng 5. Đây là một trong nhiều sản phẩm mới được thiết kế để tận dụng lượng khí thải CO2 từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Gregory Constantine, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Air Company cho biết: “Chúng tôi làm việc với các đối tác để thu giữ CO2 trước khi nó đi vào bầu khí quyển, và sau đó sử dụng CO2 này để sản xuất rượu vang. Ngoài rượu vodka, Air Company còn sản xuất nước hoa và nước rửa tay từ khí thải.

Chưng cất rượu theo cách cũ không chỉ tạo ra khí thải mà còn tốn rất nhiều nước – khoảng 35 lít nước để tạo ra một lít sản phẩm chưng cất. Trong khi đó, Air vodka chỉ được làm từ hai thành phần là CO2 và nước. Quá trình này bao gồm việc tách hydro khỏi nước thông qua điện phân, giải phóng oxy. Sau đó, hydro được đưa vào hệ thống “lò phản ứng chuyển đổi carbon” cùng với CO2. Quá trình này tạo ra ethanol, khi kết hợp với nước sẽ trở thành một loại rượu vodka.

Phương pháp mới từ phòng thí nghiệm của Công ty Hàng không rất hữu ích cho môi trường, nhưng sản phẩm thu được cũng không hề rẻ. Vodka của nó có giá khoảng 65 đô la một chai. Tại quán bar Bathtub Gin ở Manhattan, loại vodka này đang nhận được nhiều lời khen ngợi.

Thu giữ carbon đang nhanh chóng trở thành một ngành công nghiệp lớn khi các công ty không chỉ tìm cách giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà còn tìm cách giữ lượng khí thải còn lại không xâm nhập vào khí quyển. Carbon thu được đang được sử dụng để sản xuất nhiều loại hàng hóa, từ rượu vodka đến kính đeo mắt, nước giặt, nước ngọt và thậm chí cả nhiên liệu máy bay.

Công ty Air sẽ không dừng lại ở việc sản xuất rượu vodka và nước hoa. Constantine có kế hoạch cung cấp các sản phẩm mới làm từ CO2 khi công ty mở cơ sở sản xuất thứ ba. Ông nói: “Đối với chúng tôi, vodka là ‘cửa ngõ’ đến các sản phẩm khác, và sau đó là các ứng dụng công nghiệp nơi công nghệ của chúng tôi có thể hữu ích.

Thu Thao (Dựa theo CNBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/san-xuat-ruou-vodka-tu-khi-thai-co2-4464751.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button